Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà

(Dân trí) - Tận dụng những món đồ không còn sử dụng như tấm pallet, giường cũ..., chị Ngọc cải tạo sân thượng thành khu vườn xanh mát trên nóc nhà, vừa trồng rau trái sạch, vừa có không gian thư giãn tại gia.

Vốn hoạt động trong ngành du lịch nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Bùi Bích Ngọc (SN 1986, sống ở Hải Phòng) phải tạm dừng mọi công việc hàng ngày. Để bớt cảm giác "cuồng chân" và giải tỏa tinh thần, chị bắt đầu cải tạo sân thượng và làm vườn trồng rau, tạo không gian thư giãn tại gia từ cuối tháng 7/2021.

"Đợt đó téc nước trên tầng mái bị hỏng, mình phải gọi thợ đến sửa và mới thấy vẫn còn cả một không gian trống rộng rãi ở trên cao. Lúc đó mình đã nghĩ ngay đến việc cải tạo sân thượng để làm không gian xanh mát cho cả gia đình", chị Ngọc nói.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 1
Sân thượng trước khi cải tạo…
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 2
và sau khi được "hô biến" thành không gian xanh mát trên cao.

Thời gian đầu cải tạo sân thượng, gia chủ gặp rất nhiều khó khăn do cầu thang nhỏ hẹp, việc vận chuyển đất đai, vật tư không hề dễ dàng. Chị phải chia nhỏ từng bao đất, dùng các chậu nhựa hay cây trồng có trọng lượng nhẹ rồi đưa lên cao. Các nguyên liệu sẵn có trên mái cũng được tận dụng tối đa, không bỏ phí.

Tháng đầu tiên, chị Ngọc thấy các chậu nhựa có tình trạng phai màu, giòn, dễ vỡ, không thể sử dụng để trồng trọt lâu dài. Nhà gần các bãi đậu xe container có nhiều tấm gỗ pallet nên chị thu gom về, đóng thành các thùng trồng cây, vừa tiết kiệm chi phí, vừa thân thiện với môi trường. Chị còn trải các thảm cỏ nhân tạo để vườn có thêm mảng xanh mát mắt và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 3
Sân thượng được chia thành khu có mái che làm nơi thư giãn và khu ngoài trời để trồng các loại hoa, rau trái khác nhau.
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 4
Ngoài sử dụng các chậu có trọng lượng nhẹ, chị Ngọc còn tháo gỗ từ các tấm pallet để đóng thành thùng trồng cây.

Để hạn chế việc mang vác nhiều lên sân thượng, chị tận dụng lá khô rụng và rác nhà bếp rồi ủ hoai mục, làm phân bón bổ sung dinh dưỡng cho đất, cây trồng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng ưu tiên trồng các cây nhỏ bằng hạt giống giúp việc vận chuyển thuận tiện hơn, đồng thời tạo điều kiện học hỏi, có thêm kiến thức về nông nghiệp và cả triết lý sống thông qua quan sát quá trình cây lớn lên.

Toàn bộ diện tích làm vườn trên cao của gia đình chị Ngọc rộng khoảng 60m2, bao gồm sân thượng 40m2 và thêm 20m2 phần áp mái. Vườn được quy hoạch thành hai khu.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 5
Góc thư giãn trên sân thượng được gia chủ yêu thích.
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 6
Các em nhỏ hào hứng sáng tạo giữa không gian xanh mát trên cao.

Khu vực có mái được bố trí làm không gian nghỉ ngơi và tiếp khách. Chị Ngọc tận dụng giường cũ của gia đình thiết kế thành bộ bàn ghế, làm góc thưởng trà, ngắm cảnh. Chị mua thêm một chiếc xích đu vải nhỏ gọn để các con vui chơi.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 7
Không gian thư giãn còn được trang trí bằng những chậu hoa và cây xanh như vạn niên thanh, trầu bà,...
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 8
Tùy đặc tính của từng loại cây mà gia chủ bố trí kiểu chậu và vị trí khác nhau.
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 9
Chị Ngọc ưu tiên trồng rau theo mùa để thuận tiện chăm sóc và hạn chế được sâu bệnh.

Khu vực sân thượng còn lại không có mái che được sắp xếp trồng các loại rau trái khác nhau. Gia chủ tính toán, bố trí phù hợp sao cho các chậu to được đặt ở khu có tường hoặc xà chịu lực và kê gạch để tạo sự thông thoáng, đảm bảo thoát nước hiệu quả, tránh tình trạng ngấm nước làm nứt hỏng trần nhà.

Vườn được phân tầng không gian thành các lớp cao thấp để trồng được nhiều loại rau trái và tiết kiệm diện tích. Bên dưới, gia chủ đặt chậu, thùng trồng các rau củ quả và hoa như bắp ngô, cà chua, cải kale, hoa hồng, hoa mười giờ,... Còn trên cao làm giàn trồng các giống dây leo.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 10
Ở trên cao nhiều nắng, chị lắp giàn cho cây thân leo, tạo bóng râm che chắn cho các loại rau phía dưới khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt vào mùa hè.
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 11
Chị trồng nhiều loài hoa có màu sắc rực rỡ để tô điểm cảnh quan khu vườn.

Chị Ngọc ưu tiên trồng rau theo mùa. Vì đang giai đoạn sang vụ thu đông nên chị chủ yếu trồng các loại rau họ cải và một số cây lấy trái như cà chua, bầu, bí, mướp, dưa chuột,... Ngoài ra, trong vườn còn có nhiều giống rau gia vị và hoa, góp phần tô điểm cảnh quan thêm sinh động, đẹp mắt.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 12
Sau 3 tháng trồng trọt, chị Ngọc đã thu được những thành quả lao động đầu tiên.
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 13
Sân thượng có ưu điểm là nhiều nắng nên gia chủ thử sức trồng các giống dưa, nhất là dưa lưới.

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia chủ thường tham gia vào các hội nhóm trên mạng để học hỏi kiến thức và áp dụng vào thực tế. Cô "nông dân sân thượng" cũng rút ra cho mình một số lưu ý để việc trồng trọt trên cao được hiệu quả hơn.

"Trong quá trình làm vườn, trồng cây, mình phải học hỏi rất nhiều. Ban đầu là học từ những người thân thiết xung quanh, có kinh nghiệm làm nông nghiệp như mẹ hay bạn bè. Sau đó, mình tham gia các hội nhóm trên mạng, kết bạn và học hỏi kiến thức từ những anh chị đã làm vườn sân thượng rất thành công.

Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 14
Khu vườn nhỏ cung cấp rau trái sạch đủ để gia đình chị Ngọc cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Tận dụng đồ cũ, mẹ đảm Hải Phòng làm vườn đẹp như tranh trên nóc nhà - 15
Nữ gia chủ cảm thấy đỡ nhớ nghề hay bớt "cuồng chân" nhờ không gian xanh mát trên cao.

Hiện tại, mình thấy việc khống chế bệnh cho cây sau mỗi đợt mưa là khó nhất, dễ nản nhưng tự nhủ phải kiên trì, tạo không gian xanh mát, chủ động được nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình giữa mùa dịch", gia chủ chia sẻ.

Chị Ngọc dự định làm thêm những hạng mục như cầu thang, lan can và cả ròng rọc để việc vận chuyển cũng như trồng trọt trên sân thượng trở nên dễ dàng hơn.