Thứ năm, 09/07/2015 - 07:12

Thái Bình:

Tạm dừng khách tham quan sau sự cố tượng Phật đổ sập

Dân trí

Sau sự cố tượng Phật đổ sập tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (còn gọi là chùa Sóc), ông Phạm Công Chính - Chủ tịch UBND xã An Mỹ khẳng định, trước mắt chinh quyền ra quyết định đình chỉ thi công công trình cũng như việc thăm viếng tại ngôi chùa này.

Đình chỉ công trình cho đến khi nguyên nhân sự cố được làm rõ.

Đình chỉ công trình cho đến khi nguyên nhân sự cố được làm rõ. 

Tại buổi làm việc với báo chí xung quanh sự cố tượng Phật bị đổ sập hoàn toàn xảy ra chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (xã An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình), ông Phạm Công Chính, Chủ tịch UBND xã An Mỹ khẳng định, sẽ đình chỉ thi công công trình cũng như việc thăm viếng ngôi chùa cho tới khi có kết luận chính thức về vụ việc và yêu cầu nhà chùa hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng.

Ông Chính cho biết, công trình tôn tạo và xây dựng tượng Phật tại ngôi chùa do Đại đức Thích Thiện Từ trụ trì và quyên góp tiền xây dựng từ những năm 2010 trên nền đất cũ. Trong quá trình xây dựng, nhận thấy thủ tục cấp phép xây dựng của nhà chùa còn chưa đầy đủ, chính quyền xã đã nhiều lần yêu cầu nhà chùa hoàn thiện hồ sơ nhưng phía nhà chùa chỉ trình được duy nhất bộ hồ sơ thiết kế.

Theo ông Chính, việc tôn tạo chùa và xây dựng tượng Phật là hoàn toàn do người dân góp tiền, không liên quan đến ngân sách nhà nước. Tại thời điểm xảy ra sự cố trên, tượng đã hoàn thiện cơ bản, đang được trang trí bên ngoài. Theo ước tính, tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình này trên 20 tỉ đồng.

Ông Chính cho biết, việc thi công công trình hoàn toàn không có đơn vị giám sát. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến nay, nhà chùa thuê thợ của địa phương và thợ bậc cao từ Đà Nẵng đến thi công; tùy từng công đoạn mà nhà chùa sẽ thuê những nhóm thợ khác nhau.

Công trình thiếu đơn vị giám sát thi công.

Công trình thiếu đơn vị giám sát thi công.

Sắc Thiên Vương Quan Âm Tự là ngôi chùa cổ thuộc làng Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, được xây dựng từ đầu thế kỷ XIV. Năm 2009, nhân dân thôn Tô Xuyên đã họp và nhất trí đề nghị các cấp chính quyền cho phép thôn được xin lại 1.492m2 đất để xây dựng khôi phục lại ngôi chùa.

Căn cứ tờ trình số 55/TTr-UBND xã An Mỹ, ngày 7/5/2010, UBND huyện Quỳnh Phụ có Tờ trình số 51/UBND-NV về việc xin khôi phục lại chùa gửi UBND tỉnh Thái Bình, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ Thái Bình.

Ngày 10/12/2010, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 2693/QĐ-UBND về việc giao đất cho tín đồ Phật tử và nhân dân thôn Tô Xuyên để xây dựng chùa. Quyết định giao đất này do UBND xã An Mỹ và Trưởng thôn Tô Xuyên lưu giữ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi có quyết định giao đất của tỉnh, UBND xã An Mỹ đã làm việc với Đại đức Thích Thiện Từ hướng dẫn các thủ tục đầu tư dự án theo quy định.

Được biết, theo thiết kế: mặt bậc tượng Phật bằng đá chạm cánh sen, lớp vữa lót M75 dày 25; bậc thang xây gạch đinh, vữa trát M75 dày 15, trét MASTIC, sơn nước màu trắng. Hoạt tải mái 75kg/m2, hoạt tải sàn Ptc= 400kg/m2, hoạt tải gió tiêu chuẩn Wo=155kg/m2. Vật liệu sử dụng cho kết cấu công trình được quy định dùng vật liệu, cốt liệu, xi măng,…

Hiện nguyên nhân sự cố sập tượng Phật vẫn đang được làm rõ.

Tuấn Hợp