Lào Cai:

Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song "đẹp nhất Y Tý"

(Dân trí) - Sau khi người dân cho rằng việc cắm cọc bê tông, xây dựng công trình ngay dưới chân hai gốc cây cổ thụ ở Y Tý làm mất đi cảnh đẹp hoang sơ của một điểm du lịch, Lào Cai đã tạm dừng việc thi công này.

Ngày 23/6, tỉnh Lào Cai ban hành văn bản khẩn số 2768/UBND-QLĐT về việc tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Đây là khu vực có 2 cây cổ thụ "nổi tiếng", thu hút nhiều người đến chụp ảnh.

Theo đó, tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (chủ đầu tư) tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn thuộc dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30/6/2021.

Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song đẹp nhất Y Tý - 1
Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song đẹp nhất Y Tý - 2

Khu vực có 2 cây cổ thụ bị đào xới, cắm cọc bê tông làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên (Ảnh: Ly Xá Xuy).

Sau khi nhận được phản ánh của chính quyền địa phương, người dân và du khách về việc hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn không phù hợp với văn hóa dân tộc bản địa, ngay trong sáng nay, 23/6, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai đã đi thực địa và phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát, xã Y Tý, đơn vị thi công tiến hành kiểm tra, rà soát các hạng mục dự án.

Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song đẹp nhất Y Tý - 3

(Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song đẹp nhất Y Tý - 4

Hai cây cổ thụ "đẹp nhất Y Tý", còn gọi là cây song song, là nơi thu hút nhiều người tới ngắm cảnh, chụp ảnh (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song đẹp nhất Y Tý - 5

(Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Tạm dừng cắm cọc bê tông bên 2 cây cổ thụ song song đẹp nhất Y Tý - 6

Hình ảnh hai cây cổ thụ ở Y Tý rất đẹp và hoang sơ (Ảnh: Chiều Xuân).

Trước đó, tài khoản Facebook Ly Xá Xuy chia sẻ về công trình xây dựng dưới chân hai gốc cây cổ thụ ở thôn Choản Thèn, thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. 

Theo hình ảnh được anh Xuy chia sẻ, có rất nhiều cọc bê tông cùng hàng chục cột sắt xuất hiện tại khu vực hai cây cổ thụ này (còn gọi là cây song song) vốn là điểm check-in hấp dẫn khách du lịch, cũng là nơi thu hút nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh tới sáng tác.

"Rồi một ngày khách đến Y Tý sẽ không còn muốn chụp ảnh check-in với hai cây này nữa vì nó mất đi vẻ đẹp vốn có do tác động của con người. Trong tương lai, bạn sẽ chỉ ngắm nó và hồi tưởng qua những bức ảnh mà thôi", anh Xuy viết.

Dòng chia sẻ của anh Xuy nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Nhiều người bày tỏ quan điểm, việc bê tông hóa, xây dựng công trình ngay dưới 2 gốc cây cổ thụ đã làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nơi này.

Tin liên quan