Nghệ An:

Tài xế xe tải kiện Công an TP Vinh, đòi bồi thường 42 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng Phó trưởng Công an TP Vinh ký quyết định xử phạt hành chính về lỗi điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định nên tài xế xe tải đã làm đơn kiện ra toà, đòi Công an TP Vinh bồi thường hơn 42 triệu đồng.


Đơn khởi kiện của ông Anh gửi Tòa án Nhân dân TP Vinh. Trong đơn khởi kiện, ông Anh đề nghị CA TP Vinh phải bồi thường hơn 42 triệu đồng vì giữ xe trái luật.

Đơn khởi kiện của ông Anh gửi Tòa án Nhân dân TP Vinh. Trong đơn khởi kiện, ông Anh đề nghị CA TP Vinh phải bồi thường hơn 42 triệu đồng vì giữ xe trái luật.

Ngày 15/9, ông Nguyễn Công Hoan - Thẩm phán TAND TP Vinh (Nghệ An) - cho báo chí biết, đơn vị này đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận đơn khởi kiện của ông Phan Đình Anh (SN 1982; trú tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, ông Anh khởi kiện Công an TP Vinh vì cho rằng việc Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP Vinh ký quyết định xử phạt hành chính về lỗi điều khiển phương tiện giao thông đối với ông Anh là không đúng quy định.

Trong đơn khởi kiện, ông Anh trình bày, vào ngày 8/3/2016, ông Anh điều khiển xe tải mang BKS 37C-178.32 (có trọng lượng bản thân là 3.400 kg theo Cục Đăng kiểm Việt Nam; trên xe không có hàng) đi vào đường Lê Lợi (TP Vinh, Nghệ An).

Lúc này ông Anh thấy đầu đường có cắm biển báo hình tròn, nền trắng, viền đỏ. Trên biển có hình một xe ô tô tải màu đen, trên hình xe có hàng chữ 4T màu trắng. Xác định xe mình không có hàng nên không thuộc vi phạm điều chỉnh của biển báo nên ông Anh đã điều khiển xe đi vào đường.

Khi đi đến trước cổng bến xe Vinh, xe ông Anh bị tổ công tác CSGT Công an TP Vinh ra hiệu lệnh dừng xe. Tại đây, ông Anh đã giải thích việc xe mình không có hàng, trọng lượng xe không đủ 4 tấn nên không vi phạm so với biển báo trên đường.

Được CSGT giải thích nhưng ông Anh cho rằng không hợp lý nên ông chỉ đưa ra trình bày mà không bàn giao cho cảnh sát. Sau đó, cảnh sát đã lập biên bản vi phạm với lỗi đi vào đường cấm, không có giấy phép lái xe, không có giấy tờ xe, cản trở người thi hành công vụ.

Biển báo giao thông báo hiệu trên đường Lê Lợi (TP. Vinh, Nghệ An) mà ông Anh cho rằng mình không vi phạm nên đã quyết định khởi kiện CATP Vinh ra toà.
Biển báo giao thông báo hiệu trên đường Lê Lợi (TP. Vinh, Nghệ An) mà ông Anh cho rằng mình không vi phạm nên đã quyết định khởi kiện CATP Vinh ra toà.

Cho rằng mình không vi phạm nên ông Anh không ký vào biển bản. Đến 12h30 ngày 8/3/2016, tổ cảnh sát đã nhờ người dân chứng kiến ký vào giấy niêm phong cửa xe rồi kéo xe về Đội CSGT Công an TP Vinh tạm giữ.

Ngày 17/3/2016, Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP Vinh đã ký quyết định số 12405035/QĐ-XPVPHC “Xử phạt vi phạm hành chính” với ông Anh với các lỗi: đi vào đường cấm, không có giấy phép lái xe, không có giấy tờ xe, cản trở người thi hành công vụ. Tổng số tiền phạt ông Anh phải chịu là 4.900.000 đồng và bị giữ xe 9 ngày.

Theo tài xế Anh trình bày trong đơn khởi kiện, những lỗi vi phạm mà CSGT CATP Vinh lập và xử phạt là không đúng. Tài xế Anh cho rằng, cách vận dụng quy định của CSGT TP Vinh không khoa học với biển báo trên. Theo ông, biển báo trên cấm xe tải có trọng lượng 4 tấn trở lên đi vào đường vì sẽ vượt quá khả năng chịu tải khai thác của đường.


Quyết định xử phạt của CATP Vinh đối với ông Anh.

Quyết định xử phạt của CATP Vinh đối với ông Anh.

Tuy nhiên, thời điểm xe tài xế Anh bị bắt giữ có trọng lượng 3.400 kg nên không vi phạm theo biển báo trên. Ông Anh cho rằng, hành vi của ông chưa gây ra hậu quả nên không có lỗi, không đáng phải xử phạt.

Trong đơn khởi kiện, ông Anh đề nghị TAND TP Vinh tuyên quyết định xử phạt số 12405035/QĐ-XPVPHC “Xử phạt vi phạm hành chính” do Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP Vinh ký, là không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, tài xế Anh đề nghị tòa tuyên trả lại số tiền 4,9 triệu đồng mà doanh nghiệp Võ Minh đã nộp phạt vào Kho bạc Nhà nước. Đồng thời, ông Anh cũng đòi bồi thường cho người bị xử phạt số tiền 42,1 triệu đồng vì xe bị tạm giữ trái pháp luật trong vòng 9 ngày không thể hoạt động.

Vụ án theo lịch được TAND TP Vinh đưa ra xét xử vào ngày 11/8 vừa qua nhưng phải hoãn.

Được biết, Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP. Vinh được ủy quyền là người tham gia phiên tòa này. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.

PV

Đang được quan tâm