1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Tài xế xe khách báo công an bắt 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Nghi ngờ nhóm người Trung Quốc đi trên xe nhập cảnh trái phép, tài xế đã báo cho cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra.

Ngày 26/2, ông Nguyễn Đình Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An chặn bắt thành công 1 chiếc xe khách chở nhóm 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trước đó, vào khoảng 21h30 đêm 25/2, Trung tâm Y tế Hưng Nguyên nhận thông tin có 1 chuyến xe giường nằm mang BKS 20B-022xx di chuyển từ khu vực biên giới phía Bắc vào miền Nam và có chở 1 nhóm người Trung Quốc nghi là vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Tài xế xe khách báo công an bắt 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1

Cơ quan chức năng chặn bắt thành công chiếc xe chở 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên lập tức báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và cơ quan chức năng lên kế hoạch chặn bắt chiếc xe khách nói trên để kiểm tra, giám sát phòng dịch Covid-19.

Qua kiểm tra trên xe, cơ quan chức năng phát hiện có tổng cộng 46 hành khách (1 người đã bỏ trốn), trong đó có 7 người mang quốc tịch Trung Quốc. Thời điểm kiểm tra, 7 người Trung Quốc này không có giấy tờ tùy thân và được xác định là nhập cảnh trái phép.

Tài xế xe khách báo công an bắt 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 2

Phun khử khuẩn toàn bộ xe khách.

Chủ xe khách khai nhận, trước đó vào 8h sáng 25/2, xe khách này di chuyển từ Cao Bằng hành trình đi Bình Dương. 14h30 cùng ngày, xe khách đón 1 nhóm gồm 11 người tại cổng Khu Công nghiệp Ninh Hiệp (Hà Nội). Khoảng 18h cùng ngày, xe khách dừng tại 1 quán cơm ở xã Quảng Ninh (Quảng Xương, Thanh Hóa) để ăn cơm.

Khi xe chạy đến địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), lái xe nghi ngờ nhóm người Trung Quốc đi trên xe là nhập cảnh trái phép nên đã báo cho cơ quan chức năng địa bàn.

Cơ quan chức năng sau đó đã đưa toàn bộ chiếc xe khách và hành khách trên xe đến Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm của 14 người, gồm 7 người Trung Quốc và 7 người tiếp xúc gần, nằm gần những người này.

Tài xế xe khách báo công an bắt 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 3

Hiện 7 người Trung Quốc đã được đưa đi cách ly tập trung.

Sáng 26/2, cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm của 14 người âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sau khi thống nhất ý kiến với các cơ quan chức năng, chiếc xe này tiếp tục được hành trình. Riêng 7 người Trung Quốc trên được đưa đi cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày và giao cho cơ quan công an điều tra xử lý.

"7 người Trung Quốc này khai nhận vượt biên trái phép vào Việt Nam rồi đi xe khách vào tỉnh Bình Dương. Từ Bình Dương sẽ vượt biên tiếp sang Campuchia để lao động", ông Nguyễn Đình Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên nói.

Hiện Công an huyện Hưng Nguyên đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý vụ việc.