Tắc giải ngân hơn 2.000 tỷ cho metro, Chủ tịch TPHCM "cầu cứu" Chính phủ

(Dân trí) - Năm 2020, dự án metro số 1 của TPHCM đã được phân bổ số vốn 2.185 tỷ đồng nhưng không được giải ngân. Năm 2021, dự án được phân bổ số vốn gần 2.500 tỷ đồng và hiện cũng chưa có cơ sở để giải ngân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn kiến nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xem xét, chấp thuận chủ trì một buổi làm việc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị vốn vay cấp phát từ ngân sách trung ương còn lại của dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Tắc giải ngân hơn 2.000 tỷ cho metro, Chủ tịch TPHCM cầu cứu Chính phủ - 1

Metro số 1 TPHCM vẫn đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Theo UBND TPHCM, tổng khối lượng thực hiện của toàn dự án metro số 1 đạt 82,5%. Chủ đầu tư đang phối hợp với các tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu mục tiêu năm 2021 hoàn thành công tác thi công, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị vận hành khai thác.

Tuy nhiên, cho đến nay, vướng mắc của việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được tháo gỡ, mặc dù UBND TP đã nhiều lần có văn bản báo cáo, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm giải quyết về những quan điểm khác biệt trong việc xác định giá trị còn lại theo tiền Yên hay tiền Đồng.

Hiện nay, vướng mắc trong việc giám định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại của dự án đã ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn.

Cụ thể, năm 2020, dự án đã được phân bổ số vốn là 2.185 tỷ đồng nhưng đã không được giải ngân. Năm 2021, dự án được phân bổ số vốn là 2.484 tỷ đồng, hiện vẫn chưa có cơ sở để giải ngân.

Tắc giải ngân hơn 2.000 tỷ cho metro, Chủ tịch TPHCM cầu cứu Chính phủ - 2

Chủ đầu tư đang phối hợp với các tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu mục tiêu năm 2021 hoàn thành công tác thi công, lắp đặt thiết bị.

Những năm trước đây, do vướng mắc trong việc điều chỉnh dự án nên vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương không được bố trí đủ cho tuyến metro số 1. Do đó, UBND TP phải nhiều lần tạm ứng vốn từ ngân sách với số tiền hơn 4.100 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu, tránh bị khiếu kiện.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh dự án với tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Dự kiến, thời điểm hoàn thành công trình đưa vào khai thác là quý IV/2021.

Tuyến metro đầu tiên của TPHCM dài 19,7km (gồm 2,6km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao), với 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.

Đang được quan tâm