Thứ ba, 24/08/2010 - 11:19

Tác giả “Con đường gốm sứ” lọt top 10 gương mặt ưu tú thủ đô

Dân trí Chiều qua, 23/8, Ban Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội đã công bố danh sách 10 công dân thủ đô ưu tú 2010. Tác giả dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” Nguyễn Thị Thu Thuỷ là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thủ đô năm nay.

Lễ tuyên dương các công dân thủ đô ưu tú sẽ được tổ chức vào ngày 28/8 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. Danh sách 10 gương mặt được giới thiệu gồm:

Giáo sư Vũ Khiêu (SN 1916) là một trong những soạn giả tâm huyết và có nhiều đóng góp trong các công trình nghiên cứu đồ sộ về Hà Nội như Tổng tập văn hiến Thăng Long, Bách khoa thư Hà Nội..., là Chủ tịch Hội đồng dự án Tủ sách ngàn năm Thăng Long và rất nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về thủ đô Hà Nội. Hiện nay, tuy đã 94 tuổi, Giáo sư vẫn dành nhiều thời gian mỗi ngày để nghiên cứu về văn hóa - lịch sử Hà Nội.

Giáo sư sử học, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê (SN 1934) là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam. Các hồ sơ “Hoàng thành Thăng Long”, “Lễ hội Phù Đổng”, “Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử giám” là thành quả lao động và sáng tạo do giáo sư làm chủ biên đã được UNESCO đánh giá rất cao.
 
Tác giả “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” Nguyễn Thị Thu Thuỷ. (Ảnh internet)

Ông Hoàng Vĩnh Giang (SN 1946) là người có nhiều công lao trong việc đào tạo những thế hệ vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài có đẳng cấp quốc tế của Hà Nội. Xuất thân từ vận động viên rồi trở thành người đứng đầu ngành thể dục thể thao thành phố, hiện nay tuy đã thôi cương vị lãnh đạo, ông vẫn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để tìm ra con đường phát triển của thể dục thể thao quốc gia nói chúng và của thủ đô nói riêng. Ông được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” năm 2005.

Chị Trần Mai Anh (SN 1973) có tấm lòng nhân ái, dù đã có 2 con trai nhưng nghe tin có trường hợp cháu bé ở Quảng Nam mẹ đẻ bỏ rơi, bị súc vật cắn đứt một chân và bộ phận sinh dục, chị đã bàn bạc với chồng đón cháu về làm con nuôi. Chị cùng gia đình đã đưa bé Thiện Nhân đi 14 bệnh viện trong và ngoài nước để chữa trị, lắp chân giả, giúp cháu hòa nhập với bạn bè. Năm 2010, chị đã được Chủ tịch nước gửi thư khen.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1971), hoạ sỹ báo Hà Nội mới. Cách đây 4 năm, chị đã khởi xướng và tổ chức thực hiện dự án “Con đường gốm sứ ven Sông Hồng”. Ý tưởng độc đáo đó đã thu hút hàng chục họa sĩ trong và ngoài nước tham gia, hàng trăm nghệ nhân và thợ thủ công của nhiều làng nghề gốm góp mặt, trên 500 thiếu nhi Việt Nam và quốc tế hồ hởi thực hiện. Đến nay công trình đang đi vào hoàn thiện, là món quà có ý nghĩa với thủ đô nghìn năm tuổi. Năm 2009 chị được nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

PGS. TS Lê Anh Tuấn (SN 1951), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, là người đứng đầu ngành y tế thành phố, ông luôn xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm để đưa y tế thủ đô từng bước phát triển. Đồng thời, ông còn tham gia chủ biên và biên soạn nhiều sách y khoa, nhiều công trình nghiên cứu khoa học, trực tiếp làm chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp thành phố, hai đề tài khoa học cấp Bộ... Năm 2009, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”.

Ông Lê Văn Bằng (SN 1933) là thương binh 4/4 thời kháng chiến chống Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ. Sau khi rời quân ngũ, tiếp tục phát huy tinh thần Bộ đội cụ Hồ trên mặt sản xuất và xây dựng chính quyền cơ sở, ông đã 22 năm liên tục làm tổ trưởng dân phố. Không quản ngại khó khăn, gian khổ, với tinh thần tự nguyện, tự giác rất cao, ông là tấm gương sáng của những việc làm bình dị, thầm lặng mà cao quý trong xã hội, góp phần xây dựng thủ đô phát triển.

Ông Vũ Ngọc Minh (SN 1949), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kim khí Thăng Long. Nhiều năm liền, ông làm lãnh đạo Công ty từ khi là một đơn vị nhỏ bé, chuyên sản xuất bếp dầu, đèn bão... thời bao cấp, đến nay công ty đã thực sự lớn mạnh. Hiện nay, Công ty là một trong những đơn vị sản xuất cơ khí hàng đầu thành phố về giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu, nộp ngân sách, đời sống người lao động được đảm bảo. Năm 2006, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc (SN 1926) là người chuyên nghiên cứu về Hà Nội. Ông viết về Hà Nội trên 50 năm nay với rất nhiều đầu sách, đa dạng về thể loại, đồ sộ về khối lượng. Hiện nay, tuy đã bước vào tuổi 84 nhưng ông vẫn không ngừng viết về các lĩnh vực lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, địa lý của Hà Nội xưa và nay. Ông được đông đảo bạn đọc thủ đô và cả nước yêu mến gọi là “Nhà Hà Nội học”.

Ông Nguyễn Đắc Hải (SN 1963), Chủ tịch Hội Nông dân xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên). Ông tích cực tìm tòi, đổi mới, sáng tạo, tập trung đầu tư xây dựng mô hình trang trại ở vùng đồng chiêm trũng (40 ha) mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động. Năm 2000, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”.

Tiến Nguyên