1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

TPHCM:

“Suýt” hủy Hội chợ vì Ban tổ chức “xù” tiền mặt bằng

(Dân trí) - Công ty TNHH quảng cáo hội chợ triển lãm Vạn Kim Gia có dấu hiệu quỵt nợ hợp đồng tiền thuê mặt bằng của Trung tâm Triển lãm và hội chợ quốc tế TPHCM (HIECC) khiến một hội chợ ở đây suýt bị hủy bỏ giữa chừng.

Ông Nguyễn Văn Xích, Phó Tổng Giám đốc HIECC cho biết: Ngày 22/10, Công ty TNHH quảng cáo hội chợ triển lãm Vạn Kim Gia do ông Ngô Phước Tỵ làm giám đốc, đã ký hợp đồng tổ chức Hội chợ triển lãm kiến trúc - xây dựng - thiết kế - trang trí nội thất - ngôi nhà đẹp 2008 từ ngày 17 - 21/12 tại HIECC với giá 36.000 USD (khoảng 600 triệu đồng).

Theo bản hợp đồng Vạn Kim Gia sẽ trả tiền vào 3 đợt: đợt 1 công ty đã đặt cọc 6.600 USD, đợt 2 phải nộp 13.200 USD vào ngày 10/11 và đợt cuối cùng sẽ trả nốt số còn lại vào ngày 10/12. Thế nhưng với lý do chưa thu đủ số tiền gian hàng nên Vạn Kim Gia vẫn chưa thanh toán đầy đủ số tiền cho HIECC.

Ngày 17/12, thấy phía Vạn Kim Gia vẫn chưa trả hết số tiền, đại diện HIECC đã gọi điện hỏi thì được đại diện Vạn Kim Gia fax cho hai phiếu ủy nhiệm với nội dung đã chuyển tiền vào tài khoản của Trung tâm. Theo như trong hai phiếu uỷ nhiệm thì một cái đề là 16 giờ và một cái là 17 giờ ngày 17/12.

“Suýt” hủy Hội chợ vì Ban tổ chức “xù” tiền mặt bằng - 1

Ông Nguyễn Văn Xích trình bày sự việc.  

Ông Xích bức xúc cho biết: “Lúc đó đã hết giờ làm việc của ngân hàng, lại gần đến giờ khai mạc, không thể kiểm tra nên đành để cho tiến hành như đã định. Đến sáng ngày 18/12 kiểm tra tài khoản thì vẫn chưa có tiền, hỏi ngân hàng thì được báo là không có ai chuyển tiền vào số tài khoản trung tâm vào giờ đó”.

Nhận thấy không ổn, HIECC đã mời đại diện Vạn Kim Gia đến làm việc. Bà Phạm Thí Thuý An, Phó giám đốc (vợ ông Tỵ) đã đến và hứa sẽ thanh toán hết số tiền ngay trong ngày, chậm nhất là vào 17 giờ cùng ngày. Trong văn bản bà An đã ký có viết: “Nếu không HIECC có quyền truy tố về việc vi phạm hợp đồng”.

Thế nhưng sau đó cả hai vợ chồng này đã biến mất, căn nhà ở đồng thời là trụ sở công ty ở 162, Nguyễn Hữu Đàm, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú cũng đã chuyển hết đồ đạc. Ông Xích cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo HIECC đã tạm thời đóng cửa hội chợ với lý do đơn vị tổ chức triển lãm đã không thanh toán tiền thuê mặt bằng.

Trước sức ép của các doanh nghiệp có gian hàng tại đây sau khi có quyết định của HIECC, khoảng 10 giờ ngày 20/12, lãnh đạo HIECC đã cho mở cửa để triển lãm hoạt động bình thường trở lại.

Còn phía Công ty Vạn Kim Gia, Trung tâm đã báo cho Trung tâm văn hoá thể thao quận Tân Bình và UBND quận Tân Bình, đồng thời gửi văn bản nhờ công an quận Tân Phú, Tân Bình cùng giải quyết vụ việc.

Hoài Lương