Sống mòn ở khu tái định cư: Chủ đầu tư bị tố bỏ rơi người dân

Dân trí Gạo cấp muộn, chưa có ruộng trồng lúa nước như đã cam kết, các khoản bồi thường về tài sản của người dân chưa được chi trả…, Công ty CP thủy điện Hủa Na bị tố bỏ rơi hàng nghìn hộ dân đã nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Hủa Na.
>>“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na

Chủ đầu tư bị tố bỏ rơi người dân ở các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na

 

Năm 2012, khi công trình thủy điện Hủa Na (Đồng Văn, Quế Phong, Nghệ An) được triển khai, 16 bản với 1.362 hộ dân tại 2 xã Thông Thụ và Đồng Văn đã được di dời tới 13 điểm tái định cư, trong đó có 7 điểm tái định cư thuộc xã Đồng Văn và Tiền Phong. Sau gần 4 năm rời quê hương bản quán nhường đất cho công trình thủy điện lớn nhất huyện cùng với bao nhiêu lời hứa hẹn của chủ đầu tư, cuộc sống của người dân ở nơi ở mới vẫn hết sức bấp bênh.

Một góc điểm tái định cư Piêng Cu 1 (xã Tiền Phong, Quế Phong, Nghệ An).
Một góc điểm tái định cư Piêng Cu 1 (xã Tiền Phong, Quế Phong, Nghệ An).

Lang Văn Hải (SN 1988, điểm tái định cư Piêng Cu 1, xã Tiền Phong, Quế Phong) ngán ngẩm: “Về đây, ngoài cái nhà ra thì vợ chồng em không có gì cả. Gạo thì mấy năm qua ngồi chờ họ cấp, đất trồng lúa thì chưa có, nước sinh hoạt thì lúc có lúc không. Muốn sống ổn định lâu dài nhưng như thế này thì khó sống lắm”.

Không có đất ruộng, đất rừng được phân nhưng chưa đến kỳ thu hoạch, gạo thì 3 tháng, thậm chí đến 6 tháng mới được cấp 1 lần nên hai vợ chồng Hải vào rừng hái củ măng, rau dại hay kiếm vạt đất trống nào đó trong điểm tái định cư trồng một ít lúa nương. “Họ bảo hết năm nay là hết hỗ trợ gạo, rứa là sắp đói rồi, phải “bới đất, lặt cỏ” mà sống tiếp chứ quê cũ giờ ngập cả rồi, không về được nữa”, Hải buồn rầu.

Lang Văn Hải: Người dân muốn sống ổn định lâu dài chứ không muốn ngồi chờ gạo hỗ trợ
Lang Văn Hải: "Người dân muốn sống ổn định lâu dài chứ không muốn ngồi chờ gạo hỗ trợ"

Bà Hà Thị Phong (65 tuổi) từ bản Huồi Muồng (xã Đồng Văn) ra điểm tái định cư Huồi Siu – Huồi Lạn (xã Tiền Phong) sinh sống. “Hơn 3 năm rồi chưa có đất sản xuất, chưa có đất làm ăn. Đề nghị cấp trên cấp đất ruộng cho người dân làm ăn để sinh sống lâu dài. Nếu không cấp được đất ruộng thì cấp tiền cho dân để đi mua ruộng hoặc làm việc khác mà sống”.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với đời sống của người dân hậu tái định cư, ông Võ Khánh Toàn – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn nói: “Trách nhiệm của chủ đầu tư sau khi thực hiện dự án tái định cư còn hời hợt, chưa thực sự quan tâm đến người dân. Trước đây, khi thực hiện dự án thì phía Công ty CP thủy điện Hủa Na còn có trách nhiệm, bây giờ thì trách nhiệm của chủ đầu tư hạn chế rất nhiều. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến đến sự phát triển chung của toàn xã vì một số người dân không có công ăn việc làm nên công tác xóa đói giảm nghèo rất khó, có khả năng tỉ lệ hộ nghèo sẽ tăng, người dân không có gì để có thu nhập ngoại trừ chờ vào sự trợ cấp và hái lượm lâm sản phụ trong rừng”.

Cuộc sống của người dân tái định cư thủy điện Hủa Na hết sức bấp bênh.
Cuộc sống của người dân tái định cư thủy điện Hủa Na hết sức bấp bênh.

Xã Đồng Văn có 4 điểm tái định cư gồm 5 bản với 350 hộ dân bị ảnh hưởng của cuộc di dời phục vụ cho công trình thủy điện Hủa Na. Sau 4 năm đến nơi ở mới người dân vẫn chưa được cấp đất trồng lúa. Ông Nguyễn Bá Hiền – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn thẳng thắn: “Chủ đầu tư (tức Công ty CP thủy điện Hủa Na – PV) rất thiếu quan tâm đến người dân tái định cư. Gạo họ cấp thế nào thì nhận thế đó, có thời điểm cấp muộn cả nửa tháng, có khi lại cấp nửa năm một, người dân ăn không kịp, không bảo quản được dẫn đến hư hỏng, mốc.

Ngoài việc cấp ruộng nước cho dân sản xuất thì phần hỗ trợ sản xuất chưa động chạm một chút nào. Hiện công ty còn nợ tiền đền bù của người dân, trong đó có hơn 18 tỷ đền bù (đất, nhà cừa, cây cối) đã được kiểm kê, áp giá và phê duyệt phương án bồi thường. Ngoài ra còn có 25 phương án đền bù phía Hủa Na chưa thẩm định để huyện thẩm định chi trả, khái toán khoảng 123 tỷ đồng. Chủ đầu tư khi chặn được dòng để phát điện thì họ quay 180 độ, bỏ rơi người dân”.

Bà Hà Thị Phong đề nghị nếu không cấp được ruộng cho người dân trồng lúa thì chủ đầu tư trả tiền cho người dân mua ruộng nơi khác để làm ăn, sinh sống lâu dài.
Bà Hà Thị Phong đề nghị nếu không cấp được ruộng cho người dân trồng lúa thì chủ đầu tư trả tiền cho người dân mua ruộng nơi khác để làm ăn, sinh sống lâu dài.

Không chỉ chưa thực hiện cam kết cấp đất trồng lúa mà việc cấp gạo hỗ trợ người dân theo quy định của Bộ NN&PTNN cũng không kịp thời. Theo ông Vi Văn Thắng – Phó ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Quế Phong thì trong thời gian 4 năm sau khi di dời đến nơi ở mới, Công ty CP thủy điện Hủa Na phải cấp gạo cho người dân, mỗi năm 4 quý, mỗi quý 3 tháng.

Tuy nhiên có những lúc chủ đầu tư cấp tiền cho đơn vị cung ứng gạo chậm nên Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng của huyện Quế Phong phải đề nghị đơn vị cung ứng ứng trước gạo để đảm bảo đời sống trước mắt cho người dân. “Hai quý vừa rồi có thời điểm chậm đến 2 tuần. Dân hết gạo ăn thì huyện phải nhờ đơn vị cung ứng cấp gạo trước cho dân, sau đó Hủa Na mới chuyển tiền về cho”, ông Thắng nói.

Ông Võ Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Tiền Phong: Chủ đầu tư chưa quan tâm đến người dân tái định cư.
Ông Võ Khánh Toàn - Chủ tịch UBND xã Tiền Phong: "Chủ đầu tư chưa quan tâm đến người dân tái định cư".

Theo ông Trương Minh Cương – Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, thời điểm hiện tại phải cần khoảng 100 tỷ thì mới có thể giải quyết cơ bản những khó khăn của người dân tái định cư thủy điện Hủa Na. Đã có nhiều cuộc họp giữa các bên liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người dân nhưng vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

“Trách nhiệm của chủ đầu tư trước đây, có thể nói là sự phối hợp với UBND huyện là rất tốt, nhất là định mức đền bù, hỗ trợ đời sống cho bà con để xây dựng các điểm tái định. Thời gian sau này có lẽ do khó khăn nhiều cái nên chủ đầu tư không được như trước, không có mối quan tâm, mối liên hệ công tác với huyện và Hội đồng GPMB như trước. Chủ đầu tư đã có cam kết trong năm nay sẽ giải quyết những vướng mắc căn bản ở các điểm tái định cư, đặc biệt là ổn định sản xuất, chi trả các khoản đền bù giải phóng mặt bằng đang còn nợ người dân và thống nhất phương án để xây dựng các điểm tái định cư chưa hoàn chỉnh”.

Nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An đã được ban hành nhưng những vướng mắc tại các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na vẫn chưa được giải quyết.
Nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An đã được ban hành nhưng những vướng mắc tại các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na vẫn chưa được giải quyết.

Năm 2015 chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc nhưng xem ra những khó khăn của người dân tái định cư thủy điện Hủa Na vẫn chưa được giải quyết. Liệu trong thời gian ngắn như vậy, những cam kết của chủ đầu tư, cụ thể là Công ty CP thủy điện Hủa Na có trở thành hiện thực?

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Container đẩy ô tô đi 50 mét, 4 người thoát chết
Container đẩy ô tô đi 50 mét, 4 người thoát chết

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc ô tô 4 chỗ bị container đẩy đi khoảng 50 mét trên đường, cả 4 người ngồi bên trong xe ô tô may mắn thoát chết.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:03

Miền Bắc sắp chuyển lạnh
Miền Bắc sắp chuyển lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, hiện nay trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng đêm về sáng 20/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc nước ta, gây mưa rào rải rác.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:26

Mới chê “cái mặt kênh kiệu” đã bị phạt 5 triệu thì ai dám đóng góp nữa?
Mới chê “cái mặt kênh kiệu” đã bị phạt 5 triệu thì ai dám đóng góp nữa?

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc tỉnh An Giang phạt tiền 5 triệu đồng đối với hai cán bộ chê Chủ tịch tỉnh này trên Facebook, đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm nói: “Nếu họ chỉ nói mình kênh kiệu mà xử lý thế thì nay mai ai người ta đóng góp cho mình nữa”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:49

Nhân chứng hãi hùng kể chuyện nạn nhân bò ra từ gầm cần cẩu sập
Nhân chứng hãi hùng kể chuyện nạn nhân bò ra từ gầm cần cẩu sập

(Dân trí) - Một nhân viên bảo vệ nhà hàng gần đó kể lại, ông đang đứng nhìn ra phía đường Lê Hồng Phong thì bất ngờ chiếc cần gãy đổ xuống kèm tiếng động rất lớn. Nhìn ra thấy một người cùng chiếc xe máy đã bị cần cẩu đè lên nằm bất động. Cách đó khoảng 4-5m, người đi xe đạp lóp ngóp bò ra khỏi chỗ chiếc cần cầu vừa đổ xuống.

Thứ tư, 18/11/2015 - 04:50

Vụ trụ sở xã không một bóng người: Rút kinh nghiệm!
Vụ trụ sở xã không một bóng người: Rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc lãnh đạo, cán bộ xã Gia Vượng (Gia Viễn, Ninh Bình) bỏ nhiệm sở ra về khi chưa hết giờ hành chính, UBND huyện Gia Viễn đã chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trên. Biện pháp xử lý là... rút kinh nghiệm toàn cơ quan!

Thứ tư, 18/11/2015 - 03:42

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Vietcombank, VDB
Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Vietcombank, VDB

(Dân trí) - Năm 2016, Thanh tra Chính phủ dự kiến sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hà Nội, TPHCM.

Thứ tư, 18/11/2015 - 03:19

Phạt 4 triệu đồng nam hành khách gây rối trên máy bay
Phạt 4 triệu đồng nam hành khách gây rối trên máy bay

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với hành khách Phạm. T. V (quê Diễn Châu, Nghệ An) vì hành vi gây rối trên máy bay. Cảng vụ cũng xác định hành khách này không sàm sỡ tiếp viên như một số thông tin đăng tải.

Thứ tư, 18/11/2015 - 03:06

Dân nghèo “ngậm đắng” vì được hỗ trợ… bò bệnh
Dân nghèo “ngậm đắng” vì được hỗ trợ… bò bệnh

(Dân trí) - Gần chục hộ dân nghèo xã Phú Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long) rất bức xúc khi được chính quyền địa phương hỗ trợ bò... lở mồm long móng (LMLM). Bệnh từ số bò này sau đó đã lây sang bò khỏe của các hộ chăn nuôi.

Thứ tư, 18/11/2015 - 03:03

Lật tẩy "trò ảo thuật" rút ruột xăng dầu của xe bồn
Lật tẩy "trò ảo thuật" rút ruột xăng dầu của xe bồn

Sau khi hành trình gian lận của những xe bồn chở xăng dầu bị vạch trần, câu hỏi đặt ra là thứ gì đã thay thế cho khối lượng xăng dầu bị rút khỏi bồn chứa?

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:05

Đà Nẵng: An ninh trật tự không chuyển biến thì điều chuyển lãnh đạo
Đà Nẵng: An ninh trật tự không chuyển biến thì điều chuyển lãnh đạo

(Dân trí) - Nếu tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn không có chuyển biến tích cực thì sau 6 tháng, điều chuyển Chủ tịch UBND cấp xã, phường; sau 1 năm, kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận, huyện và Thủ trưởng các sở, ngành.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:35

Bộ trưởng Xây dựng: Thất thoát trong xây dựng là có thật
Bộ trưởng Xây dựng: Thất thoát trong xây dựng là có thật

(Dân trí) - Ngày 18/11, trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện chưa có số liệu chính xác và cũng chưa có nghiên cứu toàn diện nào để biết thất thoát trong lĩnh vực xây dựng là bao nhiêu phần trăm nhưng thất thoát là có thật và là vấn đề hết sức bức xúc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:10

Hải Phòng: Cần cẩu đổ sập đè chết 1 người, 2 người bị thương
Hải Phòng: Cần cẩu đổ sập đè chết 1 người, 2 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc cần cẩu đang thi công tại công trường thuộc Công ty xây dựng Bạch Đằng bất ngờ đổ sập xuống chắn ngang tuyến đường Lê Hồng Phong, khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người khác bị thương.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cán bộ cố ý làm sai có thể chịu hình sự chứ không chỉ bồi thường đâu”
“Cán bộ cố ý làm sai có thể chịu hình sự chứ không chỉ bồi thường đâu”

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định luật pháp hiện hành đã nói rõ trách nhiệm của từng chủ thể, của tập thể, cá nhân về việc bồi thường oan sai và nếu cố ý làm sai còn có thể chịu trách nhiệm hình sự chứ không chỉ nộp tiền bồi thường.

Thứ tư, 18/11/2015 - 11:30

Thủ tướng nêu 3 điểm quan trọng về Biển Đông và bảo vệ chủ quyền
Thủ tướng nêu 3 điểm quan trọng về Biển Đông và bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Cuối bài phát biểu sáng nay 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành ít phút để trả lời vắn tắt một số chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề trên Biển Đông và quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 09:50

Chủ tịch tỉnh An Giang không được báo cáo về vụ "chê trên Facebook"?
Chủ tịch tỉnh An Giang không được báo cáo về vụ "chê trên Facebook"?

(Dân trí) - Sáng 18/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch tỉnh An Giang - cho biết: “Tôi không có ý kiến nào trong việc xử lý kỷ luật 3 cán bộ “chê” tôi trên mạng xã hội. Ngày 19/11, các sở, ngành liên quan sẽ họp, báo cáo với tôi về việc này”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 09:45

Sau 1 năm, Công an Hà Nội vẫn... đang điều tra vụ “bôi trơn” sổ đỏ
Sau 1 năm, Công an Hà Nội vẫn... đang điều tra vụ “bôi trơn” sổ đỏ

(Dân trí) - Trả lời nghi vấn của đại biểu Quốc hội về vụ việc “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội “có dấu hiệu rơi vào im lặng” dù đã điều tra hơn 1 năm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang khẳng định Cơ quan điều tra Công an Hà Nội vẫn đang làm, chưa có kết luận cuối cùng nên... phải chờ.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:59

Chuyện tình cổ tích người chồng trẻ suốt 8 năm chăm vợ liệt giường
Chuyện tình cổ tích người chồng trẻ suốt 8 năm chăm vợ liệt giường

(Dân trí) - Cưới nhau mới tròn một năm thì người vợ mắc bệnh hiểm nghèo nằm một chỗ. Từ đó đến nay đã gần 8 năm, người chồng vẫn lặng lẽ, ân cần, chăm sóc cho người vợ thiệt thòi. Dù còn trẻ, lại chưa có con cái, song người chồng ấy quyết tâm bên vợ suốt đời.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:49

Thực hư thông tin trưởng thôn tự tử vì... lợn đẻ toàn con đực
Thực hư thông tin trưởng thôn tự tử vì... lợn đẻ toàn con đực

(Dân trí) - Mấy ngày qua, thông tin ông trưởng thôn 2 (xã Trà Dơn, Nam Trà My, Quảng Nam) tự tử vì lợn nái ở nhà đẻ toàn con đực, làm nhiều người trong thôn hoang mang. Tuy nhiên lãnh đạo xã Trà Dơn khẳng định, việc này hoàn toàn không liên quan đến chuyện heo đẻ “một bề”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:04

Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Bình luận về gương mặt là xúc phạm danh dự?
Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Bình luận về gương mặt là xúc phạm danh dự?

(Dân trí) - Bà T. và ông P. đều có bình luận về gương mặt của Chủ tịch tỉnh An Giang. Tuy nhiên, nội dung bình luận chưa đủ dấu hiệu để kết luận là hành vi xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch tỉnh. Bình luận chỉ là thể hiện quan điểm yêu, ghét của cá nhân bà T. và ông P. về người lãnh đạo của địa phương mình - luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:00

Thu hồi văn bản cấm cán bộ, công chức đi chợ cũ
Thu hồi văn bản cấm cán bộ, công chức đi chợ cũ

(Dân trí) - Ngày 17/11, tin từ UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, huyện sẽ thu hồi văn bản “lạ” của Tổ Thanh tra công vụ (Phòng Nội vụ huyện Di Linh) tức văn bản cấm cán bộ, công chức… mua sắm tại chợ cũ Di Linh, nếu phát hiện sẽ cho người ghi hình, lập biên bản báo cáo UBND huyện.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:03

Đại biểu "xoay" Bộ trưởng Xây dựng về nạn... tắc đường
Đại biểu "xoay" Bộ trưởng Xây dựng về nạn... tắc đường

(Dân trí) - Nhận câu hỏi truy vấn của đại biểu về tình trạng tắc đường đang tái diễn ở Hà Nội, nguyên nhân có phải do nhà cao tầng không ngừng mọc lên, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận đó là vấn đề cần kiểm soát nhưng xét về tổng thể, ùn tắc giao thông thuộc trách nhiệm chung của nhiều bộ, ngành.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:00

“Bộ trưởng Thăng nói thế nhưng mong Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra”
“Bộ trưởng Thăng nói thế nhưng mong Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra”

(Dân trí) - Chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng, đại biểu Ngô Văn Minh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho kiểm tra, giám sát lại việc xây dựng quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Nam để giải tỏa tâm tư của cử tri địa phương.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:06

Chính thức ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực
Chính thức ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Chậm nhất là vào ngày 21/11, chủ đầu tư sẽ dựng giàn giáo, hệ thống bao che an toàn, bắt đầu tháo dỡ phần tum tòa nhà 8B Lê Trực; sau đó, công ty này tiếp tục phá dỡ tầng 19. Trong quá trình phá dỡ, công ty sẽ lên phương án phá dỡ tiếp phần công trình vi phạm.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:03

Đi phải đống cát trên đường, một phụ nữ tử vong
Đi phải đống cát trên đường, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi đang đi xe máy, chị Yến bất ngờ ngã ra đường và bị xe tải lưu thông theo hướng ngược chiều cán qua. Hậu quả, chị Yến tử vong tại chỗ, còn xe tải bị lật nghiêng xuống lề đường.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:02