Thanh Hóa:

Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia

Dân trí Kể từ ngày Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) được thành lập, hàng trăm hộ dân sống bao đời trong vùng lõi bỗng nhiên “đói” đất sản xuất bởi tất cả đất đai mà người dân canh tác lâu nay trở thành tài sản “quốc gia” bất khả xâm phạm.

Cuộc sống khốn khổ của người dân sống trong vùng lõi VQG Bến En.

Vườn quốc gia (VQG) Bến En được thành lập năm 1992, nằm trên địa bàn 2 huyện Như Thanh và Như Xuân của tỉnh Thanh Hóa. Sau ngày được thành lập, 9 thôn của 3 xã Tân Bình, Xuân Quỳ và Hóa Quỳ (huyện Như Xuân) nằm gọn trong vùng lõi của VQG.

Theo quy định, 517 hộ dân/2.100 nhân khẩu của 9 thôn này phải di dời khỏi rừng đặc dụng. Thế nhưng, do kinh phí quá lớn tỉnh Thanh Hóa không thực hiện được khiến người dân “đi chẳng được, ở không xong”.

Hàng trăm hộ dân đi không được, ở không xong

Thôn Thanh Bình (xã Tân Bình, huyện Như Xuân) có 97 hộ, sống rải rác vắt qua những sườn đồi chạy quanh lòng hồ của VQG. Hàng chục năm qua người dân không được bố trí đất sản xuất, đất ở không được cấp sổ đỏ khiến cuộc sống rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Ông Lương Văn Hiêm (80 tuổi), trú thôn Thanh Bình, xã Tân Bình cho biết, từ khi sinh ra ông đã sống ở đây, dòng họ của ông cũng sống trên mảnh đất này nhiều đời. Đến năm 1992, Nhà nước quy hoạch VQG Bến En, trong đó có thôn của ông trở thành vùng lõi.

Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia - 1
Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia - 2

Hàng chục năm qua, người dân ở vùng lõi vườn quốc gia Bến En sống khốn khổ, đi không được, ở không xong.

Ông Hiêm phản ánh, trước kia người dân trong khu vực sống nhờ rừng, nhưng bây giờ thì không còn nữa. Muốn trồng rừng keo, nhưng khi cây lớn cũng không được khai thác. “Nhà tôi có 7 miệng ăn chỉ có 2 sào ruộng tự khai hoang từ các vùng đầm lầy, năm được năm mất mùa vì phụ thuộc vào nước sông Mực lên xuống thất thường. Con cái lớn muốn ra ở riêng cũng không được dựng nhà, khổ lắm” - ông Hiêm buồn rầu.

Anh Lương Văn Thiệp (SN 1971), trú cùng thôn cho biết, rất nhiều hộ gia đình trong thôn Thanh Bình đều sống chung một nỗi khó khăn vất vả mưu sinh như vậy. “Khó khăn nhất là muốn tăng gia sản xuất cũng không có đất. Nuôi trâu, bò cũng không được thả vào rừng vì thuộc đất VQG. Muốn có vốn để sản xuất kinh doanh thì cũng không có gì để tín chấp vay ngân hàng, thật sự khốn khó trăm bề. Cuộc sống trông chờ vào việc ai thuê gì làm nấy. Giờ bà con đang mắc kẹt trong rừng chẳng biết phải sống thế nào, đi cũng chẳng được, ở cũng không xong”.

Ghi nhận thực tế tại các thôn Xuân Đàm (xã Hóa Quỳ) và thôn Xuân Thành, Tân Thành (xã Xuân Quỳ), cuộc sống của người dân tại các vùng này cũng khó khăn, thiếu thốn đủ đường do “đói” đất sản xuất.

Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia - 3

Đất đai người dân canh tác hàng chục năm bất ngờ trở thành tài sản "quốc gia" bất khả xâm phạm.

Thậm chí, trước khi chưa có vườn, nhiều hộ dân trồng keo, luồng xen kẽ trên các quả đồi, giờ cây lớn thu hoạch đều bị cấm hết, hộ nào cố tình sẽ bị xử phạt. “Các anh kiểm lâm nói giờ chúng tôi nằm trong VQG nên mọi diện tích đất đai, cây cối đều là tài sản “quốc gia”. Ngay cả đất đồi trống không có cây rừng cũng không được khai phá để trồng cây. Sống trong “rừng vàng” mà khổ thế này thì phải làm sao”- bà Lương Thị Nguyên (xã Tân Bình) than thở.

6 năm triển khai giao đất vẫn chưa thực hiện được!

Ông Lê Hữu Đồng, Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết, toàn xã có 3.860 ha, trong đó đất VQG là 1.899ha với 3 thôn là Mai Thắng, Thanh Bình, Đức Bình nằm trong vùng lõi VQG, số hộ dân thiếu đất sản xuất và đất ở là 159 hộ.

Nhiều năm qua, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho các hộ sống trong vùng lõi VQG cũng đã dẫn đến những khó khăn cho chính quyền cấp xã trong quản lý hành chính.“Dân thì chúng tôi quản lý, nhưng đất thì thuộc VQG nên khi có hộ vi phạm chúng tôi cũng chẳng biết xử lý thế nào. Thậm chí tại thôn Thanh Bình có địa thế đẹp, thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra một hướng làm ăn mới giúp người dân ổn định. Thế nhưng, giờ chẳng làm được gì, vì bước chân ra khỏi nhà là chạm vào đất rừng đặc dụng, muốn đầu tư lớn thì không có sổ đỏ vay vốn ngân hàng”- ông Đồng cho biết thêm.

Ông Dương Văn Mạnh, Bí thư Huyện ủy Như Xuân xác nhận sự việc trên và cho hay, trước đây khi VQG được thành lập, phương án sẽ di dời toàn bộ dân sinh sống xen kẽ trong rừng ra khu vực mới, giao đất ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, phương án đó sau này không thể thực hiện được do kinh phí di dời quá lớn. Sau này, VQG đã lên phương án ổn định tại chỗ cho 9 thôn vùng lõi bằng cách cắt 368,4 ha đất rừng đặc dụng giao cho dân. Nhiều đoàn của các bộ ngành cũng đã về thẩm tra nhưng tới nay vẫn chưa thấy giao đất cho dân.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đặng Hữu Nghị, Giám đốc VQG Bến En cho biết, phương án cắt một phần diện tích rừng đặc dụng giao cho dân được triển khai từ năm 2013, thế nhưng do vướng nhiều thủ tục nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

“Năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Thanh Hóa đã chỉ đạo lập 1 đề án riêng. Đến nay, chúng tôi đã làm xong và báo cáo Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT nói cắt rừng đặc dụng là cả 1 vấn đề nên lại chỉ đạo xin ý kiến các ngành, các bộ, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa trình Thủ tướng”- ông Nghị nói.

 Bình Minh

MỚI NHẤT
Bổ nhiệm Tướng Lương Tam Quang, Tướng Nguyễn Duy Ngọc làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bổ nhiệm Tướng Lương Tam Quang, Tướng Nguyễn Duy Ngọc làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cảnh sát kinh tế Nguyễn Duy Ngọc và Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:48

Đề xuất thu phí trở lại trên cao tốc TPHCM - Trung Lương
Đề xuất thu phí trở lại trên cao tốc TPHCM - Trung Lương

(Dân trí) - Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho rằng việc tái thu phí trên cao tốc TPHCM - Trung Lương nhằm đảm bảo an toàn giao thông, ngăn chặn xuống cấp tuyến cao tốc đầu tiên của phía Nam và tạo nguồn thu cho ngân sách.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:39

Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân
Di chúc của Bác Hồ thể hiện tình cảm đặc biệt với nông dân

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá: Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện tình cảm đặc biệt, sự chia sẻ sâu sắc với giai cấp nông dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:35

Đỉnh đồi nứt đôi, đe dọa vùi lấp hơn 40 nhà dân
Đỉnh đồi nứt đôi, đe dọa vùi lấp hơn 40 nhà dân

(Dân trí) - Sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trên địa bàn bản Xim, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) xuất hiện vết nứt trên một quả đồi, nguy cơ sạt lở cao, đe dọa vùi lấp hàng chục hộ dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:24

Tại sao các hãng hàng không tính hành lý theo kiện?
Tại sao các hãng hàng không tính hành lý theo kiện?

(Dân trí) - Đã quen với khái niệm tính trọng lượng hành lý miễn phí khi đi máy bay bằng cân (kg) nên nhiều hành khách có phần bỡ ngỡ khi Vietnam Airlines từ đầu tháng 8/2019 chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện. Sự thay đổi này là cần thiết, đáp ứng xu hướng phát triển, công nghệ của thế giới, góp phần đưa hàng không Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với thế giới và mang lại lợi ích cho khách hàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:09

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!
Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của chất vấn về việc xây dựng mạng xã hội “nội”, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng ví von tình trạng mạng xã hội “ngoại” thống lĩnh hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:57

Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?
Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về 10 lĩnh vực thuộc trách nhiệm điều hành của 10 Bộ trưởng đã từng được chất vấn tại cơ quan trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Nhiều đầu mục công việc được các Bộ trưởng xúc tiến, triển khai…

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:00

Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà

Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chính thức có mặt ở vòng chung kết môn thi Cứu hộ-Cứu nạn sau ngày thi đấu thành công ở vòng bán kết hôm 14-8, giành thắng lợi trước đội Hạm đội Thái Bình Dương của nước chủ nhà tại thành phố Sergiev Posad, Liên bang (LB) Nga. Trong khi đó, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ...

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:28

Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang
Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang

(Dân trí) - Gần trưa ngày 14/8, một đám cháy bất ngờ bùng phát ở chân núi rồi nhanh chóng lan rộng ra bao trùm cả khu vực rộng lớn. Sau hơn 6 giờ chiến đấu, lực lượng chữa cháy mới khống chế được "giặc" lửa.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:11

Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài
Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, anh Nguyễn Viết Trình (SN 1995, trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bỗng nhiên bị đột quỵ, được đưa vào viện ở Đài Trung (Đài Loan) trong tình trạng hôn mê nguy kịch. Nhận được tin dữ về con, gần 2 tuần trôi qua, bà Trương Thị Cứ mất ăn mất ngủ, khóc cạn nước mắt.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:07

Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội
Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội

(Dân trí) - Đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) trồng nhiều hoa tường vi trên dải phân cách, thời gian gần đây hoa nở đẹp khiến người đi đường không khỏi ngỡ ngàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:05

Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!
Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!

(Dân trí) - Tỉnh lộ 957 (tuyến lộ Cửa Lấp đi thị trấn An Thới) được xem là một trong những tuyến lộ hai chiều đẹp nhất nhì ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Thế nhưng hơn 1 một tháng qua, hàng loạt nắp cống "không cánh mà bay", miệng cống trống hoác và trở thành những cái bẫy chết người...

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?
Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?

(Dân trí) - Nhà máy đốt rác với công suất 240 tấn/ngày đêm vừa khởi công đã bị người dân tập trung phản đối, trong khi đó bãi chôn lấp rác thải ở gần đó đã gần đến thời hạn đóng cửa vì đã đầy. Vì sao người dân lại tập trung phản đối nhà máy đốt rác trong khi các thủ tục đã hoàn tất?

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:35

"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"
"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch sẽ được tính theo giá đất hiện tại và kèm theo nhiều chính sách có lợi khác. Theo ông, thiệt hại tinh thần cho người dân Thủ Thiêm rất khó đo đếm, xác định nên việc bồi thường khoản này "mong người dân thông cảm".

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:06

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?
TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc sửa sai khi thực hiện một số dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước đây không khó. Thành phố sẽ có phương án để thu hồi tiền và quỹ đất theo đúng yêu cầu của kết luận thanh tra.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:47

Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng
Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng

(Dân trí) - Cử tri Bình Định kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai việc khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng mặt đường của quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:00

Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân
Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Ngày 14/8, tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa lập biên bản xử lý các phương tiện vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm đường bộ Hải Vân gây nguy hiểm và mất an toàn giao thông.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:54

Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích
Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích

(Dân trí) - Chiều 14/8, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận cơ quan này đã nhận đơn trình báo việc một xe ô tô 45 chỗ mất tích từ 2 tháng trước, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:18

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành
Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành

(Dân trí) - Công trình thủy điện Đắk Kar chứa hơn 13 triệu m3 đứng trước nguy cơ vỡ đập là do đơn vị này tự ý tích nước khi chưa được Bộ Công Thương cho phép. Sự cố tại công trình này đã khiến hàng ngàn hộ dân phía hạ du phải di dời khẩn cấp trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:39

Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện
Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện

(Dân trí) - Dự thảo lần thứ 10 sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình Chính phủ đã bỏ quy định “gắn mào” trên xe taxi công nghệ nhưng lại đề xuất phải dán chữ phản quang để dễ nhận diện.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:27

Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày
Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày

(Dân trí) - Trên một đoạn sông Bôi ở Hòa Bình trong ngày 13/8 đã liên tiếp xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm khiến 2 người tử vong.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:25

Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch
Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu Sở Thông tin - Truyền thông thống kê các trang fanpage chính thức của TP để đề xuất facebook hỗ trợ cung cấp “tích xanh” xác thực danh tính, giúp người dân không bị nhầm lẫn với những trang mạo danh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:12

TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm
TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Thực hiện kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6 về khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền, thời gian thực hiện trước ngày 30/9.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:55

Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?
Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đang nghiên cứu, xem xét để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp, đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:52