Thứ Bảy 23/05/2015 - 18:16

Sớm thực hiện thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc trên xe lưu động (!?)

Dân trí Thẩm tra dự thảo luật Tạm giữ, tạm giam, Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện yêu cầu cần có sự đổi mới về phương thức thi hành án tử hình, nghiên cứu phương án bố trí các xe thi hành án tử hình lưu động (thi hành bằng tiêm thuốc độc).

Khắc phục tình trạng giam giữ quá tải, tử vong, trốn trại

Chiều 23/5, dự thảo luật Tạm giữ, tạm giam được trình Quốc hội. Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Quy định về chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam chưa cụ thể với các vấn đề như thăm gặp thân nhân, người bào chữa của người bị tạm giữ, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tạm giữ, tạm giam….

Chế độ ăn, mặc, ở, khám chữa bệnh đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam còn chưa phù hợp với điều kiện thực tế; chưa có quy định về chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người chưa thành niên, phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đồng tính hoặc người có khiếm khuyết về giới tính.

Việc quản lý người bị kết án tử hình gặp nhiều khó khăn do chưa có cơ chế phù hợp; tổ chức bộ máy.

Từ thực tế này, Bộ Công an đã được Chính phủ giao soạn thảo luật để tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập, bảo đảm hiệu quả công tác quản lý giam giữ phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, đồng thời nhằm bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phù hợp với quy định của Hiến pháp.
Sớm thực hiện thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc trên xe lưu động (!?)
Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện: "Bức cung, nhục hình chủ yếu xảy ra trong quá trình điều tra, nhất là giai đoạn tiền khởi tố đối với người bị tạm giữ, tạm giam".

Tán thành với cách đặt vấn đề của cơ quan soạn thảo, Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện nhấn mạnh, theo Hiến pháp, quyền công dân chỉ bị hạn chế bởi luật. Việc xây dựng luật này nhằm khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập đã nêu, nhất là tình trạng chết, bức cung, nhục hình, vi phạm quyền con người xảy ra ở Nhà tạm giữ, Trại tạm giam trong thời gian qua…

Một nguyên tắc được cơ quan thẩm tra nhấn mạnh là các quy định của dự án Luật cần phải được xây dựng trên cơ sở tổng kết thực tiễn, bảo đảm khắc phục cơ bản tình trạng giam giữ quá tải, chết, bức cung, nhục hình, vi phạm quyền con người, trốn trại, đưa vật cấm vào buồng giam...

Về quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam, UB Tư pháp tán thành với nhiều quy định thể hiện trong dự thảo luật Chính phủ trình. Vì những người bị tạm giữ, tạm giam chưa bijcoi là có tội nên ngoài việc hạn chế một số quyền con người, quyền công dân như quyền tự do đi lại, cư trú, quyền bầu cử, ứng cử.... thì các quyền khác của họ phải được bảo đảm, như quyền được sống, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, chăm sóc y tế, quyền được tiếp cận thông tin, quyền được gặp luật sư, người bào chữa, người thân…

Cơ quan thẩm tra nhận xét, các điều luật quy định về các quyền của người bị tạm giữ, tạm giam còn tản mát, có tính chất liệt kê, chưa đầy đủ. Do đó, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Hiện cho rằng nên thiết kế luật theo hướng chỉ quy định hạn chế một số quyền của người bị tạm giữ, tạm giam, còn các quyền khác nếu không bị hạn chế thì vẫn được bảo đảm thực hiện. Những nội dung liên quan đến việc hạn chế quyền cần thể hiện rõ ràng, cụ thể ngay trong luật chứ không giao Chính phủ cụ thể hóa trong những văn bản dưới luật.

Bức cung, nhục hình chủ yếu xảy ra khi tạm giam, tạm giữ

Về mô hình quản lý hệ thống nhà tạm giữ, tạm giam – vấn đề chưa được đề cập rõ trong tờ trình, UB Tư pháp yêu cầu nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức theo hệ thống dọc do Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp thuộc Bộ Công an quản lý, chỉ đạo nghiệp vụ như đối với hệ thống trại giam hiện nay. Cơ quan thẩm tra cũng nhấn mạnh nguyên tắc bảo đảm minh bạch, rõ trách nhiệm giữa cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam và cơ quan điều tra, có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan này trong việc chấp hành pháp luật tạm giữ, tạm giam, nhất là bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, sự tôn trọng về nhân phẩm, danh dự của người bị tạm giữ, tạm giam.

Hoạt động giám sát, khảo sát của UB Tư pháp cho thấy, hiện nay tại mỗi tỉnh có 1 trại tạm giam, mỗi huyện có 1 nhà tạm giữ, có những trại tạm giam, nhà tạm giữ luôn trong tình trạng quá tải, nhưng cũng có trại tạm giam, nhà tạm giữ lại không có đủ số lượng theo quy mô xây dựng. UB Tư pháp nhắc, cần nghiên cứu mô hình hoàn thiện hơn để sử dụng cho hiệu quả.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Hiện cũng chưa đồng ý với hướng quy định thực hiện chung chung một chế độ về ăn, ở, mặc, sinh hoạt, chữa bệnh của người bị tạm giữ, tạm giam giống như người đang chấp hành án phạt tù. Một số ý kiến khác cho rằng, luật quy định biện pháp kỷ luật cùm chân đối với người vi phạm nội quy của cơ sở giam, giữ là chưa phù hợp với tinh thần Hiến pháp.

Về quản lý, chế độ đối với người bị kết án tử hình bị tạm giam, UB Tư pháp tàn thành mô hình như hiện tại vì bảo đảm được yêu cầu phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; tạo điều kiện cho công tác bảo đảm an ninh, trật tự của các cơ sở giam giữ; đồng thời cũng tạo thuận lợi cho thân nhân của người bị thi hành án tử hình tiếp nhận xác để an tang.

“Tuy nhiên, với việc duy trì mô hình này thì công tác thi hành án tử hình cần có sự đổi mới về phương thức, theo đó nghiên cứu phương án bố trí các xe thi hành án tử hình lưu động nhằm tránh phát sinh tốn kém cho ngân sách nhà nước trong việc tổ chức thi hành án tử hình như trên thực tế vừa qua” – báo cáo thẩm tra thể hiện.

Liên quan đến tình trạng bức cung, nhục hình gây bức xúc dư luận thời gian qua, UB Tư pháp nhận định, việc này chủ yếu xảy ra trong quá trình điều tra, nhất là giai đoạn tiền khởi tố đối với người bị tạm giữ, tạm giam. Mặc dù việc bức cung, dùng nhục hình không phải do người quản lý tạm giữ, tạm giam gây ra, nhưng các vụ việc đó lại xảy ra trong Nhà tạm giữ, Trại tạm giam.

Để tăng cường công tác chống bức cung, nhục hình, UBTP đề nghị Chính phủ nghiên cứu quy định ngay trong dự án Luật về việc thiết kế hệ thống các phòng hỏi cung, các hình thức giám sát, kiểm tra, kiểm sát việc hỏi cung, quyền giám sát việc hỏi cung của người quản lý tạm giữ, tạm giam; việc trích xuất bị can, bị cáo, người bị tạm giữ để lấy lời khai; việc kiểm tra sức khỏe người bị tạm giữ, tạm giam trước và sau trích xuất; trách nhiệm của Nhà tạm giữ, Trại tạm giam khi có bức cung, nhục hình trong giai đoạn tạm giữ, tạm giam.... để bảo đảm căn cứ pháp lý cụ thể cho việc tổ chức thực hiện. Nhất là trong việc xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền trong tạm giữ, tạm giam.
 

Từ năm 1998 đến hết năm 2014, các trại tạm giam, nhà tạm giữ trên toàn quốc đã tiếp nhận và quản lý giam giữ hơn 2 triệu lượt người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Hiện tại, toàn quốc có 83 trại tạm giam, 734 nhà tạm giữ và 224 buồng tạm giữ thuộc các đồn biên phòng ở nơi biên giới, hải đảo xa trung tâm hành chính cấp huyện. Các trại tạm giam, nhà tạm giữ này đang trực tiếp quản lý giam giữ gần 48.000 người bị tạm giam, 1.000 người bị tạm giữ.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Xôn xao tin công ty duy tu cây xanh "bán cái" gói thầu, ăn chênh lệch tiền tỷ
Xôn xao tin công ty duy tu cây xanh "bán cái" gói thầu, ăn chênh lệch tiền tỷ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao thông tin một công ty chăm sóc cây cảnh trúng nhiều gói thầu chăm sóc cây cảnh ở các quận, huyện Cần Thơ với giá cao, sau đó “bán cái” lại cho một công ty khác chăm sóc với giá thấp, ăn chênh lệch tiền tỷ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:40

Tiền hỗ trợ mất mùa của hơn 500 hộ dân bị “ách” ở xã
Tiền hỗ trợ mất mùa của hơn 500 hộ dân bị “ách” ở xã

(Dân trí) - Bà con nông dân mất mùa do giống lúa không cho năng suất. Tỉnh đã quyết định hỗ trợ bà con nhưng khoản tiền hỗ trợ lại nằm lại... UBND xã.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:56

Sạt lở nghiêm trọng nghi do thủy điện xả nước
Sạt lở nghiêm trọng nghi do thủy điện xả nước

(Dân trí) - Nhiều năm qua, suối Cát đoạn chảy qua thôn Thượng Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) có tình trạng bờ suối bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:30

Va chạm với sà lan 500 tấn, 3 mẹ con mất tích trên sông Hậu
Va chạm với sà lan 500 tấn, 3 mẹ con mất tích trên sông Hậu

(Dân trí) - Trong đêm tối, chiếc ghe chở đá của anh Nguyễn Văn Đỏ va chạm với chiếc sà lan trọng tải 500 tấn làm chiếc ghe bị chìm trên sông Hậu. Anh Đỏ may mắn được người dân cứu vớt nhưng vợ và 2 con của anh đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:42

Chuyển nhượng sân bay, cảng biển đừng để phát sinh gánh nặng độc quyền
Chuyển nhượng sân bay, cảng biển đừng để phát sinh gánh nặng độc quyền

(Dân trí) - “Chuyển nhượng quyền khai thác đường sá, sân bay, cảng biển… là giải pháp hay nhưng không được để tạo ra độc quyền, phát sinh gánh nặng cho người dân… Thực tế đã có những đoạn đường cần rà soát lại, có những trạm thu phí phải kiểm tra tính hợp lý”…

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:14

Cảm xúc của con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Trường Sa
Cảm xúc của con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm Trường Sa

(Dân trí) - Lần đầu tới thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, anh Võ Hồng Nam đã cảm nhận rõ hơn tình cảm cao đẹp, thiêng liêng mà những người lính đang canh giữ biển trời, biên cương Tổ quốc dành cho cha mình - cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:47

Công bố dự án xây dựng Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam
Công bố dự án xây dựng Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam sẽ được đặt tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, với tổng vốn đầu tư 215 tỷ đồng. Buổi công bố dự án vào chiều ngày 23/5 tại Hà Nội có sự tham dự của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:00

Thủ tướng sẽ dự lễ ký hiệp định thương mại với Liên minh Kinh tế Á-Âu
Thủ tướng sẽ dự lễ ký hiệp định thương mại với Liên minh Kinh tế Á-Âu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Lễ ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu tại Kazakhstan, và thăm chính thức Algeria, Bồ Đào Nha và Bulgaria theo lời mời của thủ tướng các nước này.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:00

Ô tô tông gãy cột điện, lật ngửa trên đường
Ô tô tông gãy cột điện, lật ngửa trên đường

(Dân trí) - Chuẩn bị vượt bên trái thì xe chạy trước có tín hiệu rẽ sang đường, chiếc xe 4 chỗ chạy sau phải đánh lái đột ngột, va vào đầu xe trước, đâm gãy cột điện và "phơi bụng" trên phố.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 03:00

Nhắm mắt là ám ảnh cảnh cả gia đình thương vong vì xe tải lao vào nhà
Nhắm mắt là ám ảnh cảnh cả gia đình thương vong vì xe tải lao vào nhà

(Dân trí) - Những người chứng kiến vụ tai nạn kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào nhà dân dưới chân cầu Nhị Thiên Đường 2 suốt nhiều ngày qua vẫn còn ám ảnh đến mất ngủ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:28

Hà Nội: Xe BMW gần rời bánh trước sau cú “đọ sức” với gốc đa
Hà Nội: Xe BMW gần rời bánh trước sau cú “đọ sức” với gốc đa

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô hạng sang nhãn hiệu BMW bất ngờ lao đi chệch hướng rồi đâm thẳng vào gốc cây đa ven đường. Chiếc xe hư hỏng nặng phần đầu, 1 bánh trước gần như rơi ra khỏi thân xe.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:47

Bằng lăng nở tím trời Hà Nội
Bằng lăng nở tím trời Hà Nội

(Dân trí) - Cứ mỗi độ mùa hè đến, Thủ đô Hà Nội lại được tô điểm bởi sắc tím thủy chung của hoa bằng lăng. Khu vực Hồ Gươm, phố Kim Mã, Hoàng Minh Giám, Giải Phóng, Trần Thái Tông... mấy ngày này được nhuộm tím bởi hoa bằng lăng nở rộ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Ban Ki-moon bày tỏ ấn tượng về Việt Nam trước 500 đại biểu Quốc hội
Ông Ban Ki-moon bày tỏ ấn tượng về Việt Nam trước 500 đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội Việt Nam chiều ngày 23/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ, cá nhân ông cảm thấy ấn tượng trước một đất nước tăng trưởng mạnh mẽ, dần xóa bỏ những khó khăn phải gánh chịu trong quá khứ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:25

Trạm biến áp rò rỉ điện giật chết trâu bò của dân
Trạm biến áp rò rỉ điện giật chết trâu bò của dân

(Dân trí) - Một trạm biến áp tại xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị rò rỉ điện đã liên tiếp gây những vụ giật, làm chết trâu bò của người dân. Ngành điện lực chưa có biện pháp khắc phục khiến người dân rất hoang mang lo lắng.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:10

Lái xe cố thủ trên xe Porsche không xuất trình được giấy đăng ký
Lái xe cố thủ trên xe Porsche không xuất trình được giấy đăng ký

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan công an, lái xe Dương Hoài Nam không xuất trình được giấy đăng ký chiếc xe Porsche Cayman BKS 51A-565.55. Cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ chiếc xe trên 5 ngày.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 04:56

Hà Nội: Tài xế lùi xe bất cẩn, cuốn 2 xe máy vào gầm
Hà Nội: Tài xế lùi xe bất cẩn, cuốn 2 xe máy vào gầm

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô bất ngờ có ý định chuyển hướng, cho xe lùi bất cẩn, cuốn 2 xe máy vào gầm sau. Hai người đi xe máy bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 04:00

Chết đuối khi lội sông bắt ốc về nhậu
Chết đuối khi lội sông bắt ốc về nhậu

(Dân trí) - Sáng 23/5, người nhà và cơ quan chức năng đã vớt được thi thể anh Huỳnh Văn Đủ (sinh năm 1974, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị chết đuối khi đang lội sông Hàn bắt ốc về nhậu.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:03

Tổng thư ký LHQ: “Tôi thấu hiểu quan ngại của Việt Nam về Biển Đông”
Tổng thư ký LHQ: “Tôi thấu hiểu quan ngại của Việt Nam về Biển Đông”

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với báo giới sáng ngày 23/5 ở Hà Nội, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, ông hiểu rõ mối quan ngại của Việt Nam về những gì đang diễn ra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Liên hợp quốc rất sát sao với vấn đề này.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:58

Nhiều thẩm phán cố tình lòng vòng để đương sự đua nhau “chạy án”
Nhiều thẩm phán cố tình lòng vòng để đương sự đua nhau “chạy án”

(Dân trí) - Góp ý kiến trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi sáng 23/5, đại biểu Đỗ Văn Đương nhận định, nhiều thẩm phán “tạo điều kiện” để đương sự… không thể hòa giải được, để cùng đua “chạy án”, theo đó vừa “đốt tiền” của nhà nước vừa “đốt tiền” của đương sự.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:53

Hai anh em họ chết đuối khi chơi đùa gần ao
Hai anh em họ chết đuối khi chơi đùa gần ao

(Dân trí) - Vào khoảng 17h ngày 22/5, một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An), khiến hai em nhỏ tử vong.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:26

Đang khắc phục “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
Đang khắc phục “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Ngay sau khi Báo Dân trí phản ánh về tình trạng “sống trâu” tái xuất trên đại lộ Mai Chí Thọ gây mất an toàn giao thông, sáng 23/5, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị TPHCM đã tiến hành cạo lớp nhựa trồi trên đường để sửa chữa.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:39

Dân lập lán trại, chặn xe phản đối mỏ đá gây ô nhiễm
Dân lập lán trại, chặn xe phản đối mỏ đá gây ô nhiễm

(Dân trí) - Sau nhiều lần phản ánh lên các cấp thẩm quyền nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực mỏ đá không thuyên giảm, người dân đã lập lán trại, chặn xe và đề nghị các công ty ngừng hoạt động tại khu vực núi Đá Dăm.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:31

Thuê người “bức tử” cây sấu vì sợ ảnh hưởng việc kinh doanh
Thuê người “bức tử” cây sấu vì sợ ảnh hưởng việc kinh doanh

(Dân trí) - Bước đầu, hai người bị công an triệu tập khai nhận đã thuê một nhóm người chặt hạ cây sấu vì cây này án ngữ trước cửa hàng, gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:25

Đà Nẵng thi tuyển Giám đốc Sở Xây dựng
Đà Nẵng thi tuyển Giám đốc Sở Xây dựng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký thông báo về việc thi tuyển chức danh Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 12:01