TPHCM:

Sớm khởi tố, xét xử những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Người nhập cảnh trái phép là nguyên nhân khiến Việt Nam tăng nguy cơ bị dịch Covid-19 xâm nhập. TPHCM xác định 114 người ngoại quốc nhập cảnh trái phép và sẽ đưa ra xét xử sớm đối tượng có liên quan.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, ông Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết: “Đến ngày 3/8 đã phát hiện 114 trường hợp nhập cảnh trái phép vào TPHCM. Trong đó 1 trường hợp người Campuchia, 3 trường hợp người Đài Loan, số còn lại là người Trung Quốc”.

Sớm khởi tố, xét xử những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép - 1

Nỗ lực của ngành y tế TPHCM bước đầu kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm từ các ca nhiễm vừa phát hiện

Lực lượng công an đã phối hợp và phát hiện được một đối tượng nam sinh năm 1976 đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là đối tượng có dấu hiệu phối hợp cùng nhóm đối tượng khác tại Đà Nẵng đưa 20 người Trung Quốc vào Đà Nẵng và TPHCM. Ngoài ra, qua đấu tranh, cơ quan công an điều tra cũng xác định 1 người Việt sống tại TPHCM có liên quan đến đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Hiện, cơ quan công an đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đưa tất cả những người nhập cảnh trái phép đi cách ly. Công tác phối hợp với lực lượng Công an Đà Nẵng đang được xúc tiến để làm rõ hành vi vi phạm có liên quan của nghi phạm.

Giám đốc Công an TPHCM đã có chỉ đạo Viện Kiểm sát và Tòa án thành phố phối hợp với Công an thành phố thu thập chứng cứ, khởi tố và đưa ra xét xử sớm các đối tượng nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, ông Tài cho biết, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra sơ bộ các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn. Trên thực tế, người dân vẫn còn tụ tập đông người, nhiều người không thực hiện việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đây là thực tế cần chấn chỉnh, cần thực hiện việc xử phạt đối với những người thờ ơ, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.   

Cũng theo ông Tài, theo dự thảo của UBND thành phố thời gian tới sẽ tái triển khai các chốt kiểm dịch. Theo phương án dự tính sẽ lập 14 chốt kiểm dịch, kiểm soát các đầu mối giao thông chính vào thành phố. Việc ra quân kiểm dịch được nhận định sẽ tăng thêm cảnh báo cho người dân, giúp ý thức người dân được tăng lên, đáp ứng việc chống dịch từ đó phát huy trách nhiệm của chính quyền, trách nhiệm của người dân trong hoạt động phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an TPHCM: "Quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng, kiểm soát người nước ngoài đến cư trú trên địa bàn. Xử lý nghiêm những đối tượng đưa thông tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Đồng ý đề xuất của công an thành phố việc tái lập lại các chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ trên địa bàn thành phố".

Sớm khởi tố, xét xử những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các đơn vị liên quan khởi tố, xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép

Khẳng định, "người nào không đeo khẩu trang là tự rước dịch vào người và mang tới nguy hiểm cho người khác", ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy, TPHCM kêu gọi người dân nâng cao ý thức tự giác mang khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng. "Đây là giải pháp chống dịch rẻ tiền, hiệu quả, giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và sự an toàn của những người xung quanh".

Liên quan đến các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Thành phố đã xác định được người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Đây là tình trạng nguy hiểm, đối với sự an toàn của quốc gia trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tôi đề nghị sớm đưa ra xét xử, thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ". 

Đang được quan tâm