TP. HCM:
Sôi động thị trường bánh chưng, bánh tét
(Dân trí) - Những ngày này mặt hàng bánh chưng, bánh tét đang được nhiều người tìm mua. Các điểm đặt và bán bánh đều tấp nập. Ai cũng muốn chọn được loại bánh ngon và đặc sắc. Giá bánh năm nay tăng khoảng 10-15%.
Nhiều loại bánh để chọn lựa
Tại các tuyến đường Lê Văn Sỹ, CMT8, Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng... hàng chục điểm bán và nhận đặt làm bánh chưng tết đông đúc người đến đặt và mua.
Dù giá tăng những nhiều người vẫn mua bánh
Các thương hiệu nổi tiếng như bánh mì Hà Nội, Như Lan, bánh xèo Mười Xiềm… bánh chưng, bánh tét được bày bán với nhiều kích cỡ khác nhau và đa dạng về chủng loại. Để giữ bánh lâu bị mốc, nhiều cửa hàng còn đặt bánh trong túi chân không.
Ngay tại hệ thống siêu thị Co.op Mart các loại bánh chưng Hố Nai Hà Nội, bánh tét Mười Xiềm được nhiều người mua nhất. Chị Nguyễn Vũ Trâm, quận Bình Thạnh cho biết: “Tôi vốn người Hà Nội nên cả gia đình ai cũng thích bánh do chính Hà Nội làm ra. Vì bận công việc nên đành phải đi mua chứ mọi năm tôi vẫn gói bánh để các con hiểu được cách làm và ý nghĩa của loại bánh này”
Không chỉ các cửa hàng bên ngoài, rất nhiều siêu thị như Big C, Maximark… đều đưa mặt hàng này vào để phục vụ. Bánh cũng được đưa ra với nhiều kích thước khác nhau. Ngay tại Maximark Tân Bình cũng bán loại bánh chưng, bánh tét được đưa về từ Nha Trang.
Không chỉ thế, loại bánh tét sáng tạo với đủ các loại nhân cũng được nhiều người tìm mua. Chị Nguyễn Thị Vũ, bán bánh tại đường CMT8 cho biết: “Những loại bánh này chúng tôi sử dụng nguyên liệu màu tự nhiên: màu đỏ của gấc, màu hồng của củ dền, màu xanh lá dứa, màu cam từ cà rốt, màu tím nếp cẩm… Đây là loại bánh được nhiều người thích ăn, tuy nhiên do không để lâu được nên đa số người tiêu dùng đến đặt rồi cận ngày mới lấy”.
Do giá các mặt hàng như lá dong, lá chuối... tăng nên bánh tét, bánh chưng có giá cao 10 -15% so với năm ngoái
Giá cao nhưng vẫn đắt khách
Theo các chủ cửa hàng, do giá nguyên liệu tăng nên bánh được bán ra có giá cao hơn từ 10-15% so với năm ngoái. Giá bánh chưng Như Lan được bán ra khoảng 100.000 đồng/kg, với các loại 0,5kg, 1kg và 1,5kg; còn bánh tét có giá 80.000 đồng/kg. Bánh mì Hà Nội bán các loại bánh chưng với giá 40.000 đồng/700g, 80.000 đồng/1,2kg và 140.000 đồng/1,7kg.
Tại siêu thị SGTT, bánh chưng Hà Nội 160.000 đồng một cái loại 1,7kg, bánh tét Trà cuộn (Trà Vinh) với nhân đỗ xanh, thịt và trứng muối, giá 60.000 đồng/đòn (900g). Bánh tét lá cẩm hột vịt muối và bánh tét lá dứa hột vịt muối từ lò bánh truyền thống Chín Cẩm (Cần Thơ) có giá 95.000 đồng/cặp (1,2kg) và 136.000 đồng/cặp (1,6kg).
Bánh Tét thương hiệu Mười Xiềm được Co.op Mart bày bán có nhiều loại với các mức giá khá mềm, từ 40.000 - 65.000 đồng/đòn tùy loại.
Còn tại các chợ chuyên bán bánh chưng Hà Nội thì giá lại mềm hơn. Theo chủ cửa hàng bánh chưng đường Chu Mạnh Trinh – quận 1, hiện giá bán tại cửa hàng loại loại 1,5kg là 80.000 đồng một cái, loại 900gr là 60.000 đồng/cái. Giá này cao hơn so với những ngày trước là do, giá lá dong, thịt heo tăng.
Để đủ bánh cung cấp nhiều cơ sở phải thuê thêm người để làm
Chị Nguyễn Thị Phương, có cơ sở làm bánh ở Hố Nai - Biên Hòa - Đồng Nai, đưa bánh vào Sài Gòn bán cho biết. Trung bình mỗi Tết, cửa hàng chị bán khoảng 2.000 bánh chưng. Những ngày này, khách đến đặt và mua bánh khá đông, khiến chị phải thuê thêm người mới làm kịp.
Còn tại hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, giá các loại bánh chưng, bánh tét khá đa dạng, nhiều sự chọn lựa cho người tiêu dùng. Lượng người tìm đến đây mua khá đông, vì cho rằng giá ở đây khá đảm bảo và có thể yên tâm về mặt chất lượng
Hiện nay giá nhận đặt bánh chưng của các cơ sở khoảng 120.000 đồng đối với cặp loại 1 kg, 150.000 đồng cho cặp 1,5 kg và 1,8 kg tương ứng số tiền 200.000 đồng, tăng 20.000-30.000 đồng so với Tết năm trước. Trong khi đó, bánh tét cũng nhích lên 55.000-60.000 đồng mỗi đòn (tương đương một kg), tăng 10.000-15.000 đồng mỗi kg.
Hoài Lương