Thứ ba, 08/09/2020 - 09:00

Sở GTVT Hải Phòng "dẹp" quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè

Dân trí

Trước tình trạng các quầy hàng bán bánh trung thu đua nhau mọc lên án ngữ vỉa hè, gây ảnh hưởng giao thông, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm.

Sở GTVT Hải Phòng dẹp quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè - 1

Những quầy bánh trung thu như thế này đua nhau mọc lên ở khắp các tuyến đường.

Liên quan tới việc nhiều quầy hàng bày bán bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè tại một số tuyến đường, TP Hải Phòng sáng nay (8/9) cho biết, Sở Giao thông vận tải thành phố vừa có văn bản chỉ đạo, đề nghị UBND các quận, huyện tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lòng đường, vỉa hè để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Kiên quyết không cho phép các tổ chức cá nhân sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, bán hàng, tổ chức sự kiện, quảng bá sản phẩm dịp Tết Trung thu.

Sở GTVT Hải Phòng dẹp quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè - 2

Không còn vỉa hè, người dân phải đi xuống lòng đường, tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, yêu cầu tháo dỡ các kết cấu lắp đặt không phép trên vỉa hè, giải tỏa vỉa hè, lòng đường.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương, thống kê số lượng cụ thể, vị trí các điểm sử dụng vỉa hè để làm nơi kinh doanh, bán hàng, quảng bá sản phẩm, đồng thời báo cáo các trường hợp vi phạm tới Sở.

Đồng thời cũng giao lực lượng Thanh tra Sở tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều ngày 7/9, tại các tuyến phố như: Điện Biên Phủ, Trần Nguyên Hãn, Lê Hồng Phong, Lạch Tray... có nhiều quầy bán bánh trung thu trang hoàng rực rỡ.

Thậm chí, những tuyến phố như Lạch Tray còn có tới vài quầy hàng bán loại bánh này.

Sở GTVT Hải Phòng dẹp quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè - 3

Người đi bộ chỉ còn nước đi xuống dưới lòng đường do vỉa hè bị lấn chiếm

Điều đáng nói, đa số những quầy hàng này đều lấn chiếm vỉa hè, có khu vực người dân đi bộ phải đi xuống lòng đường vì không còn vỉa hè.

Chưa kể, theo phản ánh của người dân, một số quầy bán bánh Trung thu này còn được đặt tại một số khu vực giao cắt giữa các tuyến đường như đường Lạch Tray- Ngô Gia Tự; đường Minh Khai- Điện Biên Phủ. rất dễ gây ra tai nạn giao thông do người điều điều khiển phương tiện qua đây bị khuất tầm nhìn.

Cũng theo người dân, họ không phản đối các hãng bánh dựng quầy hàng giới thiệu sản phẩm, tuy nhiên không nên lấn chiếm vỉa hè. Chưa kể, việc dựng ki ốt có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông do việc khoan bắt các cột kết cấu trên vỉa hè. Bên cạnh đó xuất hiện thêm nhiều nhóm tổ chức múa lân, múa sư tử trên lòng đường, vỉa hè… tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

 An Nhiên