1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

"Siêu thị 0 đồng" mọc lên giữa xóm nghèo Sài Gòn, dân phấn khởi đi mua sắm

Nguyễn Quang

(Dân trí) - Mô hình "Siêu thị 0 đồng" được đặt tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức cung cấp lương thực, thực phẩm miễn phí cho những người lao động khó khăn, người nghèo trong mùa dịch.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Gần một tuần qua, "Siêu thị 0 đồng" được đặt tại đường 17, phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức) để hỗ trợ những người lao động khó khăn, dân nghèo trên địa bàn trong mùa dịch.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Sáng 27/6, nhiều người dân tại địa phương xếp hàng đến nhận phiếu mua sắm tại "Siêu thị 0 đồng". "Thấy nhiều người lao động mất việc, gặp khó khăn trong từng bữa ăn nên chúng tôi quyết định triển khai mô hình này để cung cấp thực phẩm miễn phí đến với bà con", ông Huỳnh Bá Tẩn, quản lý "Siêu thị 0 đồng" cho biết.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Người đến mua hàng bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và ngồi giữ khoảng cách. Để tránh tụ tập đông người, phiếu được chia phát thành nhiều khung giờ khác nhau trong ngày. "Chúng tôi nhờ địa phương hỗ trợ tìm hiểu hoàn cảnh các hộ dân khó khăn để phát phiếu mua sắm. Trên phiếu ghi khung thời gian giãn cách, mỗi đợt có 3 người đến mua hàng trong thời gian khoảng 30 phút sau đó sẽ đến lượt tiếp theo và diễn ra liên tục trong ngày", ông Tẩn nói.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Mỗi phiếu mua hàng có giá trị 200 nghìn đồng sử dụng trong ngày, người lao động có thể mua sắm các loại thực phẩm như gạo, trứng, rau củ quả tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Bên trong siêu thị chia thành các khu vực thực phẩm, gia vị, rau củ quả, đồ khô và các vật dụng thiết yếu.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Mỗi người mua sắm trong thời gian 10 phút. Đối với những người lớn tuổi sẽ có các tình nguyện viên hỗ trợ mang giỏ đựng thực phẩm.

Siêu thị 0 đồng.jpg

"Các sản phẩm đều được chuyển đến từ các siêu thị lớn, còn hạn sử dụng dài ngày, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm", đại diện siêu thị cho hay.

Siêu thị 0 đồng.jpg

"Siêu thị 0 đồng" cung cấp thực phẩm, hàng hóa cho khoảng 70 hộ dân mỗi ngày. Trong đợt hoạt động này, siêu thị sẽ phát 600 phiếu đi chợ cho 200 hộ dân tại phường Hiệp Bình Phước.

Siêu thị 0 đồng.jpg

"Dù trên phiếu ghi 200 nghìn nhưng bà con có thể lấy thêm vài món vượt quá số tiền nếu thấy cần thiết cho gia đình, miễn sao ai cũng được ăn đủ bữa, đủ no", quản lý siêu thị tâm sự.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Bà Huỳnh Thị Hồng Hạnh (51 tuổi) thuê trọ tại phường Hiệp Bình Phước. Bà Hạnh chạy xe ôm trên Quốc lộ 1 đã 15 năm, từ khi có dịch không có khách nên bà chỉ quanh quẩn ở nhà, trông cậy cả vào con gái làm công nhân. "Một mình con gái tôi lo kinh tế nên cũng đuối lắm, đợt này được nhận đồ từ siêu thị nên mừng lắm", người phụ nữ chia sẻ.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Trên mỗi sản phẩm có ghi giá tiền để bà con có thể "cân đo đong đếm" lựa chọn phù hợp những sản phẩm cần thiết đủ với số tiền trên phiếu mỗi ngày.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Sau khi đi chợ xong, người dân đến quầy tính tiền để nhân viên đóng gói thực phẩm mang về. Phiếu mua sắm sẽ được thu lại, ngày hôm sau các hộ dân tiếp tục nhận phiếu mới để mua hàng.

Siêu thị 0 đồng.jpg

"Siêu thị 0 đồng" mở cửa mỗi ngày từ 8h sáng đến 17h chiều.