1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

“Siết” xe quá tải trên tuyến đường trọng điểm chở bô xít

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa phối hợp với Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm soát tải trọng xe trên Quốc lộ 20 thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ cho biết, lí do phải “siết” chặt vấn đề tải trọng vì Quốc lộ 20, Quốc lộ 51 và một số tỉnh lộ như tỉnh lộ 725, tỉnh lộ 769 đang bị hư hỏng, đặc biệt là một số cầu yếu trên các tuyến đường này có nguy cơ bị sập gãy vì bị dòng xe ôtô chở bô xít từ nhà máy Tân Rai tập kết tại cảng Gò Dầu tàn phá.
 
Quốc lộ 20 chạy qua tỉnh Lâm Đồng
Quốc lộ 20 chạy qua tỉnh Lâm Đồng

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay tình trạng xe ôtô vi phạm quá tải tại Quốc lộ 20 đang có xu hướng ngày càng tăng.

Bởi vậy, đơn vị liên ngành đề nghị Ban An toàn giao thông các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch liên ngành kiểm tra, xử lý xe ôtô chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng theo quy định tham gia giao thông đường bộ trên địa bàn của địa phương, đặc biệt tập trung cao điểm trên Quốc lộ 20 đoạn qua địa phận tỉnh và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện và cầu, đường bộ.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu Khu Quản lý đường bộ VII chỉ đạo các đơn vị quản lý, đội Thanh tra phụ trách tuyến thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Tổng cục về quản lý, bảo trì đảm bảo an toàn giao thông, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương trong công tác xử lý các phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng trên Quốc lộ 20.

Trước đó, để ngăn chặn tình hình, Tổng cục Đường bộ đã đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị thành viên và các đơn vị hợp đồng vận chuyển thực hiện nghiêm chỉnh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 95/CĐ-TTg; tuyên truyền, quán triệt cho các doanh nghiệp vận tải, chủ xe, lái xe, không để các phương tiện chở hàng hóa và chở quặng bô xít vượt quá trọng tải của xe và tải trọng cầu đường.

Được biết, ngày 4/6 tới đây, Tổng cục Đường bộ sẽ vào Lâm Đồng để kiểm tra tuyến đường tại vị trí dự kiến là phía Nam Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Tổng cục này sẽ làm việc với TKV, nhà máy sản xuất bô xít, đơn vị vận chuyển cùng với Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh và Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng xây dựng Kế hoạch phối hợp kiểm soát tải trọng xe trên Quốc lộ 20, đoạn có nhiều xe quá tải, trong đó có xe chở bô xít.

Ngoài Quốc lộ 20, việc siết xe quá tải cũng đã được Tổng cục Đường bộ và Tổng cục VII thuộc Bộ Công an đã triển khai kế hoạch liên ngành để phối hợp kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép bằng cân lưu động trên một số quốc lộ như Quốc lộ 5, 10 (Hải Phòng); Quốc lộ 18 (Hải Dương); Quốc lộ 70 (Yên Bái)...

Hiện tất cả 63 tỉnh/thành trên cả nước đang đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng trên các tuyến Quốc lộ.

Quỳnh Anh