Hà Tĩnh:

"Shipper 0 đồng" giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Buông bát cơm trưa, chưa kịp uống ngụm nước, tiếng chuông điện thoại reo lên, ông Thuýn vội vàng chạy xe máy sang nhà hàng xóm, hì hục chở miễn phí 100kg khoai lang ra quốc lộ gửi xe cho khách hàng...

Hơn 1 tháng nay, người dân xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào vụ thu hoạch khoai lang giống mới - thứ "đặc sản" mà họ được chính quyền, các cấp ở địa phương khuyến nghị đưa vào sản xuất đại trà thay vì những cây kém hiệu quả kinh tế.

Đây là vụ mùa thứ 2 người dân ở đây trồng giống khoai lang mới thay các giống cũ như lạc, đậu, lúa… Qua vụ mùa thứ nhất, người dân rất phấn khởi vì hiệu quả kinh tế của khoai lang cao gấp 2, 3 so với giống cây cũ, thương lái tấp nập vào ra, thu hoạch không kịp bán. 

Shipper 0 đồng giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19 - 1

Mùa thu hoạch năm nay giống khoai lang ở xã Kỳ Phong cho năng suất cao nhưng không tiêu thụ được.

Tuy nhiên, vụ mùa năm nay gặp đợt dịch Covid-19, người trồng khoai ở đây đứng ngồi không yên khi sản phẩm "ngon, bổ, rẻ" (bình thường 13- 15 nghìn/kg tại gốc, thời điểm này chỉ 10 nghìn/kg phải vận chuyển đến tận nơi) ít thấy khách ngó ngàng. 

Trước tình trạng trên, Hội Nông dân các cấp ở Hà Tĩnh nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho người nông dân. Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Phong - ông Nguyễn Hải Thành cho biết: Toàn xã Kỳ Phong có khoảng 12 ha khoai Hoàng Long với sản lượng ước chừng trên 100 tấn. Những ngày qua, mặc dù đã vào vụ thu hoạch nhưng việc tiêu thụ khó khăn nên hội đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ giúp nông dân bán hàng.

Shipper 0 đồng giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19 - 2

Do việc tiêu thụ khó khăn nên Hội nông dân các cấp ở Hà Tĩnh đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ giúp nông dân bán hàng.

“Người thì lên mạng internet giới thiệu sản phẩm, người chịu trách nhiệm tìm các đầu mối phương tiện để vận chuyển hàng hóa. Mặc dù chúng tôi được Huyện hội, Tỉnh hội quan tâm, khoai được hỗ trợ đưa vào các gian hàng nông sản an toàn, tình hình tiêu thụ có cải thiện song vẫn gặp nhiều khó khăn” - ông Thành nói.

Trong những nỗ lực giải cứu khoai lang cho nông dân ở đây, hình ảnh ông Nguyễn Văn Thuýn - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Hà Phong (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh), trở nên thân thuộc với bà con hơn bao giờ hết. Ông được mệnh danh là “người vác tù và” hay “shipper 0 đồng”, bởi chỉ cần có thông tin từ các cấp hội phía trên báo về có mối tiêu thụ khoai lang là ông Thuýn lại đến các hộ dân, đóng khoai thành từng gói rồi chạy xe máy 6-7km ra quốc lộ để gửi cho khách hàng.

Shipper 0 đồng giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19 - 3

Không chỉ giúp dân giải cứu sản phẩm nông nghiệp mà ông Thuýn còn sẵn sàng vận chuyển miễn phí đi gửi xe cho khách.

Chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong) cho biết, gia đình chị trồng 4 sào khoai lang, với năng suất khoảng 5 tạ/sào bình thường sẽ cho thu nhập hơn 5 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, năm nay do dịch Covid-19, các hàng quán tiêu thụ ít nên giá cả thấp, đầu ra gặp nhiều khó khăn. Nếu như lúa, ngô... còn có thể cất dự trữ để chăn nuôi chứ sản phẩm khoai lang không bảo quản được lâu, dùng làm thức ăn chăn nuôi cũng hạn chế.

“Gia đình tôi như ngồi trên đống lửa khi không biết bán số khoai trên ở đâu thì may mắn được sự giúp đỡ của các cấp Hội nông dân từ tỉnh đến thôn. Đặc biệt là bác Thuýn, biết bà con khó khăn nên cứ hễ có ai cần mua khoai là bác đến tận nhà nông dân chúng tôi kịp thời mang khoai đi giải cứu mà không có bất kỳ đồng tiền công nào. Có ngày bác ấy chạy cả chục chuyến như vậy, người dân trong thôn rất quý và nể phục bác Thuýn” - chị Hiền nói.

Shipper 0 đồng giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19 - 4

Việc giải cứu khoai giúp dân rất vất vả nhưng ông Thuýn không nề hà, chỉ cần có khách tiêu thụ là bất kể giờ nào ông Thuýn cũng luôn sẵn sàng.

Nói về công việc giúp dân giải cứu nông sản thời gian qua, ông Thuýn bộc bạch, bản thân là Chi hội trưởng nông dân của thôn, ông luôn có trách nhiệm giúp bà con phát triển sản xuất. Khi khó khăn, cũng phải là người đi đầu giúp nông dân từng bước vượt qua.

"Mình là người đi đầu, đề xuất và thực hiện chủ trương, khuyến nghị bà con sản xuất giống mới. Khi không tiêu thụ được, mình phải có trách nhiệm giải cứu cho bà con. Với những việc làm có thể giúp được người nông dân vươn lên, đặc biệt được sự ủng hộ của gia đình thì khó khăn mấy tôi cũng không nề hà." - ông Thuýn nói về việc giúp người dân giải cứu nông sản.

Khi được hỏi việc tích cực tìm đầu mối giải cứu khoai cho dân nhưng còn tự bỏ tiền xăng xe, công sức vận chuyển, ông Thuýn cười nói: "Người dân không có phương tiện, không vận chuyển được thì mình giúp thôi."

Sau cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Thuýn vào nhà ăn trưa cùng gia đình. Buông bát cơm, chưa kịp uống ngụm nước, tiếng chuông điện thoại reo lên, ông Thuýn vội vàng chạy xe máy sang nhà hàng xóm, hì hục chở 100kg khoai lang ra quốc lộ để kịp gửi cho khách hàng.

Được biết, ông Nguyễn Văn Thuýn là 1 trong 3 thành viên Ban thường vụ Hội Nông dân xã Kỳ Phong, nhiều năm liền ông đều được Hội Nông dân các cấp xã, huyện tặng Giấy khen về những đóng góp tích cực trong công tác hội. Mới đây, ông Thuýn vinh dự được Ban chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" sau 20 năm gắn bó với nhiệm vụ Chi hội trưởng nông dân thôn.

Shipper 0 đồng giúp giải cứu nông sản mùa dịch Covid-19 - 5

Không chỉ là người đi đầu trong các phong trào của hội, ông Thuýn còn là tấm gương phát triển kinh tế theo mô hình kiểu mẫu. Mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ sản xuất, chăn nuôi.

Ngoài những đóng góp trong phong trào hội, xây dựng nông thôn mới thôn, xã, ông Thuýn cũng là người đi đầu trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Mỗi năm ông canh tác 8 sào lúa, chăn nuôi hàng trăm con bò, lợn, ngan, gà… cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hải Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Phong cho biết, với vai trò Ủy viên thường vụ Hội Nông dân xã, ông Nguyễn Văn Thuýn luôn gương mẫu, nhiệt huyết trong mọi việc của hội.

"Ngoài việc được hưởng 130 nghìn đồng tiền phụ cấp hàng tháng, ông Thuýn không có lương thưởng gì. Tuy nhiên, những cống hiến của ông Thuýn xứng đáng là tấm gương trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng xã hội văn minh ở địa phương" - ông Thành nói.

Tiến Hiệp