Thứ ba, 04/08/2015 - 18:15

Sẽ xây dựng khu tượng đài nghìn tỷ tại Sơn La

Dân trí

Ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa cho biết, tỉnh Sơn La đã lập và thông qua đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, công trình có tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng.

Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc được đặt tại quảng trường Tây Bắc nằm ở phường Chiềng Cơi, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng - TP. Sơn La. Tượng đài sẽ có quy mô diện tích khoảng 10 - 15ha, thuộc quy hoạch lô số 01, 02 khu đô thị mới gắn với dự án thoát lũ suối Nậm La, TP. Sơn La.

Công trình sẽ bao gồm các hạng mục chính như đền thờ Bác Hồ (trong đó có tượng Bác Hồ cao từ 5m-8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người...

Công trình dự kiến sẽ được khởi công vào dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La (11/10/2015) và được thực hiện trong 5 năm từ 2015 - 2019. Công trình hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố Sơn La, từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2020.

 

1438662608-1438662298-tuong-dai-bac-ho-52279
Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV Dân trí về ý nghĩa lịch sử của công trình, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Sau 5 năm giải phóng Điện Biên, Bác Hồ đã lên thăm đồng bào các dân tộc Khu tự trị Thái Mèo (7/5/1959), thể theo nguyện vọng của đồng bào các dân tộc ở khu vực Tây Bắc, tỉnh Sơn La đã xin chủ trương của Ban Bí thư về việc xây dựng tượng đài nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ kính yêu. Qua đó, nâng cao và để giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ. Từ đó, Ban Bí thư đã đồng ý cho tỉnh Sơn La lập đề án xây dựng tượng đài, hiện đề án đã được lập và được HĐND tỉnh thông qua.

Theo ông Minh, tượng đài và quảng trường sẽ gắn với khu trung tâm hành chính, hiện nay khu hành chính của tỉnh Sơn La đều nằm trên đồi Khau Cả, thuộc khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Đã có đề án di chuyển Trung tâm hành chính gồm UBND tỉnh và các sở trên đồi xuống phía dưới, dành toàn bộ khu đồi này phục vụ cho khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

“Việc xây dựng tượng đài có ý nghĩa lớn về mặt giá trị văn hóa và lịch sử, do đó  Ban Bí thư đã cho phép xây dựng và xin ý kiến các Bộ, Ban, ngành để thực hiện và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý." Ông Minh cho biết

Liên quan đến tiến trình xây dựng đề án, ông Trần Tân Phong, Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cho biết: Hiện đề án đang ở giai đoạn phác thảo, vừa được Hội đồng nghệ thuật Trung ương tiến hành chấm xong. Sau đó, đề án sẽ tiếp tục được chỉnh sửa bổ sung và nâng cao mẫu phác thảo, các tác giả sẽ chỉnh sửa và chính thức đưa hình ảnh ra xin ý kiến. Việc xây dựng tượng đài gắn với quảng trường đã được tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch, đến ngày 9/8 tới đây, ban chỉ đạo tỉnh sẽ họp để thông qua đề án quy hoạch.”

Q. Đô