Đắk Nông:

Sẽ thay thế 1.600 cây độc trên quốc lộ 14

(Dân trí) - Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý cho UBND thị xã Gia Nghĩa chọn cây lim xẹt và cây sim rừng thay thế cây Sò đo cam đoạn từ xã Quảng Thành đến cầu Đắk R’tíh.

Theo Phòng Quản lý đô thị Gia Nghĩa, năm 2011, UBND thị xã có quyết định trồng 1.600 cây sò đo cam dọc tuyến quốc lộ 14 làm giải phân cách, bắt đầu từ xã Quảng Thành đến xã Đắk R’tít. Nhiều người chỉ biết sò đo cam là cây có tán rộng, hoa đẹp mà ít biết đến tác hại của chúng.

 

1600 cây sò đo cam trên quốc lộ 14 sẽ được thay thế trong thời gian tới
1600 cây sò đo cam trên quốc lộ 14 sẽ được thay thế trong thời gian tới

 

Đến năm 2013, đơn vị mới nhận được Thông tư số 27 của liên Bộ Nông nghiệp-PTNT, Bộ Tài nguyên-Môi trường về tác hại của cây sò đo cam

Trao đổi về lý do đến nay vẫn chưa thay thế được hàng ngàn cây độc dược này, ông Lê Văn Bi, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa cho biết, sở dĩ đến nay thị xã vẫn chưa thay thế loại cây xanh này là  do mất nhiều thời gian trong việc báo cáo, lập đề án gửi đến các ngành chức năng về phương án thay thế và chờ được phê duyệt.

Ngày 3/7, UBND tỉnh đã có Công văn số 3154 gửi các ngành chức năng về việc lựa chọn danh mục cây thay thế cây sò đo cam.

Theo đó, tỉnh đồng ý cho UBND thị xã Gia Nghĩa chọn cây lim xẹt và cây sim rừng thay thế cây sò đo cam đoạn từ xã Quảng Thành đến cầu Đắk R’tíh. Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí hỗ trợ UBND thị xã Gia Nghĩa thực hiện việc trồng thay thế.

Đức Cường

Đang được quan tâm