TPHCM:

Vụ bạo hành trẻ kinh hoàng: Đang làm thủ tục khởi tố vụ án

Dân trí “Căn cứ dữ liệu điều tra thì đủ yếu tố khởi tố tội hành hạ người khác. Cơ quan đang làm thủ tục khởi tố vụ án trong chiều nay. Riêng trường hợp 2 bảo mẫu, đương sự Linh chưa xác định địa chỉ thì quận sẽ rà soát, triệu tập làm việc để xử lý vụ án”, Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó Trưởng Công an quận 12 nói về vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12).
>>Tạm giữ chủ cơ sở mầm non trong vụ bạo hành trẻ kinh hoàng
>>Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: “Tôi nghẹn đắng, không ăn uống nổi”

Gắn camera để tăng cường giám sát

Chiều 27/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và các địa phương về vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) gây chấn động dư luận.

“Tôi mời đơn vị về chỉ đạo vấn đề liên quan đến sự việc. Không có thời gian bàn chuyện này chuyện kia nữa, dứt khoát làm tới nơi tới chốn đối với các trường hợp này”, bà Thu nói.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Bùi Thị Diễm Thu
Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Bùi Thị Diễm Thu

Báo cáo về tình trạng quản lý cơ sở trẻ mầm non trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Bùi Thị Diễm Thu cho biết hiện nay có khoảng hơn 1.800 cơ sở tư thục, chiếm hơn 50% cơ sở mầm non.

Theo bà Thu, hàng năm ngành giáo dục đều có kế hoạch kiểm tra các cơ sở giữ trẻ nhưng không thể kiểm tra hết. Sở cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục phối hợp với địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra.

“Sở cũng đề nghị ngoài quản lý trực tiếp ở phường, xã thì Phòng Giáo dục phải tham mưu phối hợp với Hội Phụ nữ, Mặt trận để giám sát thường xuyên, khi nhóm lớp nào có chất lượng thì thông báo công khai rộng rãi để phụ huynh có chọn lựa”, bà Thu nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói tại sao công nghệ phát triển mà không ứng dụng, gắn camera tại điểm mầm non để theo dõi.

Đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo cho biết: “Hạn chế gắn camera trường học vì sợ ảnh hưởng tâm lý giáo viên. Từ nay, lớp tư thục mầm non phải gắn camera để cha mẹ, xã hội giám sát. Đây không phải phổ biến mà phát sinh của cá thể cơ sở. Chúng tôi rất đáng tiếc, thấy một phần trách nhiệm trong đó”.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Mỹ Lan – Phó Chủ tịch UBND quận 12 - cho biết, cơ sở mầm non Mầm Xanh được cấp phép năm 2014, hoạt động 3 năm, đến năm 2016 được cấp phép lần 2. Phạm Thị Mỹ Linh vừa là chủ, vừa đứng lớp. Bà Linh đến thuê địa điểm trên để mở lớp. Bà Linh có bằng sư phạm mầm non.

Lớp có 36 trẻ, trẻ từ 3-5 tuổi là 25 trẻ, 11 trẻ từ 18-36 tháng. Cơ sở có 1 người cấp dưỡng có giấy chứng nhận và 2 bảo mẫu, song 2 bảo mẫu này chưa đạt chuẩn.

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan – Phó Chủ tịch UBND quận 12
Bà Trịnh Thị Mỹ Lan – Phó Chủ tịch UBND quận 12

“Sau khi clip bạo hành xảy ra ở cơ sở xuất hiện, quận 12 đã kiểm tra ở cơ sở Mầm Xanh, đình chỉ ngay lớp học này. Trong ngày hôm qua, công an đã tiếp nhận thông tin và triển khai điều tra việc bạo hành. Công an quận đang tạm giữ lấy lời khai, điều tra, tiếp tục triệu tập 2 bảo mẫu còn lại.

“Sáng nay, quận chỉ đạo phường phối hợp với phòng giáo dục trực tiếp tới lớp để thông báo, sắp xếp với 36 cháu đến học trường Họa Mi 2 trên địa bàn phường”, bà Lan nói. Theo bà, địa phương cũng đang tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 36 cháu.

“Từ sáng nay, quận cũng chỉ đạo tổng rà soát các nhóm giữ trẻ, địa bàn có 53 nhóm lớp ngoài công lập. Các nhóm lớp này sẽ được kiểm tra từ cơ sở vật chất, an toàn thực phẩm... Chiều nay phòng giáo dục hợp toàn ngành, triển khai ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tương tự trên địa bàn thời gian tới”, Phó Chủ tịch quận 12 nói.

Làm rõ trách nhiệm của cán bộ địa phương

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu rất bức xúc và trăn trở với những gì xảy ra ở cơ sở Mầm Xanh: “Hành động quá dã man. Không biết người giữ trẻ có phải là con người hay không? Có phải từ khâu cấp phép, những người này không đủ điều kiện mà cấp phép hoạt động. Có 2 cô không đủ trình độ thế tại sao cho cơ sở hoạt động. Đây có phải là lý do dẫn đến bạo hành ghê gớm vậy?”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu yêu cầu xử lý tới nơi tới chốn vụ bạo hành
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu yêu cầu xử lý tới nơi tới chốn vụ bạo hành

Bà Thu cho biết các đơn vị báo cáo là có kiểm tra mà tại sao lại để xảy ra tình trạng như thế này? Đây không phải là lần đầu tiên. Mới đây đã xảy ra tình trạng này ở một quận khác và gây xôn xao dư luận.

Bà Thu yêu cầu Sở Giáo dục – Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành ngay việc lắp camera tại các cơ sở mầm non. Trước mắt là vận động sau đó là bắt buộc, song song đó ngành giáo dục xem vướng vấn đề già thì báo cáo lên cấp trên để giải quyết.

“TP sẽ có chỉ đạo lắp camera ở tất cả các điểm giữ trẻ, chỉ có cách đó mới theo dõi được hành vi các cô đối với trẻ. Đây cũng là hình thức răn đe, làm các cô sợ khi muốn bạo hành... vì nhiều người đang theo dõi mình”, bà Thu nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Thu cũng cho biết xảy ra sự việc đau lòng trên là có trách nhiệm của địa phương. Bà Thu cũng yêu cầu kiểm tra, nghiên cứu có hay không cán bộ cung cấp thông tin cho các điểm giữ trẻ để người ta chuẩn bị khi đoàn kiểm tra tới. Có hay không chuyện bảo kê của tổ chức, cá nhân đối với điểm giữ trẻ này và xử lý mạnh tay. Không thể chấp nhận xảy ra chuyện này.

“Nghe nói có đỡ đầu của người trong ngành, Công an quận 12 tìm hiểu xem có hay không? Tôi không xác định là đúng nhưng tôi đã nghe nên đề nghị lưu ý thông tin này nên yêu cầu làm rõ”, bà Thu nói.


Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó Trưởng Công an quận 12 khẳng định đủ yếu tố khởi tố tội hành hạ người khác.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó Trưởng Công an quận 12 khẳng định đủ yếu tố khởi tố tội hành hạ người khác.

Tại đây, Công an quận 12 cho biết có một số gia đình yêu cầu xử lý hình sự người bạo hành trẻ. “Căn cứ dữ liệu điều tra thì đủ yếu tố khởi tố tội hành hạ người khác. Cơ quan đang làm thủ tục khởi tố vụ án trong chiều nay. Riêng trường hợp 2 bảo mẫu, đương sự Linh chưa xác định địa chỉ thì quận sẽ rà soát, triệu tập làm việc để xử lý vụ án”, Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó Trưởng Công an quận 12 nói.

Bà Nguyễn Thị Thu đề nghị khi đưa ra xét xử vụ án phải xử lưu động để tăng cường tính răn đe.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hàng chục con bò thả rông trong thành phố bị gom về trụ sở phường
Hàng chục con bò thả rông trong thành phố bị gom về trụ sở phường

(Dân trí) - Trước tình trạng trâu bò thả rông từng đàn trong lòng thành phố, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, chiều ngày 27/11, UBND phường Nguyễn Du (thành phố Hà Tĩnh) đã huy động lực lượng gom 1 đàn bò gần 40 con về nhốt tại trụ sở để xử lý.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:27

Những tình tiết lạ trong vụ 2 ô tô trùng biển số “siêu đẹp” 99999
Những tình tiết lạ trong vụ 2 ô tô trùng biển số “siêu đẹp” 99999

(Dân trí) - Chiếc xe sang Lexus 570 sau khi được kiểm định tạm thời với biển số 30E-999.99 đã bất ngờ “bặt vô âm tín” cùng giấy hẹn ngắn hạn. Gần 2 tháng sau, chiếc xe này quay trở lại trung tâm đăng kiểm với biển kiểm soát 30E-86369 và được cho là đã đổi biển mới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:21

Hiệp hội gas tự phong “làm luật” trắng trợn: Yêu cầu làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm
Hiệp hội gas tự phong “làm luật” trắng trợn: Yêu cầu làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm

(Dân trí) - Đó là đề xuất của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh tại công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ Công Thương liên quan đến vụ Hiệp hội gas tự phong “làm luật” trắng trợn tại Quảng Ninh.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:00

Trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại ngày 30/11
Trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại ngày 30/11

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng tạm ngừng, trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại vào lúc 9h ngày 30/11/ 2017. Thông tin trên được Ông Nguyễn Phú Hiệp - Giám Đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00

Bé gái 7 tuổi nghi bị bố dí sắt đỏ: Cách li cháu bé khỏi cha, mẹ kế
Bé gái 7 tuổi nghi bị bố dí sắt đỏ: Cách li cháu bé khỏi cha, mẹ kế

(Dân trí) - Chiều 27/11, Đại tá Phạm Trung Thành – Trưởng phòng tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, công an tỉnh và huyện Châu Thành đang tập trung làm rõ vụ cháu T. nghi bị cha, mẹ bạo hành để xác định xem có dấu hiệu tội phạm hay không, sớm trả lời với công luận.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:02

Xin Thủ tướng chuyển đổi 91ha rừng để làm hồ thủy lợi
Xin Thủ tướng chuyển đổi 91ha rừng để làm hồ thủy lợi

(Dân trí) - Vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để xin chuyển đổi 91ha rừng tự nhiên nhằm phục vụ xây dựng tiếp giai đoạn 2, dự án Công trình thủy lợi Ia Mơr.

Thứ hai, 27/11/2017 - 09:38

Các cơ quan Quốc hội cũng “than thở” tiền lương
Các cơ quan Quốc hội cũng “than thở” tiền lương

(Dân trí) - Ban Công tác đại biểu cho rằng lương tối thiểu chung áp dụng quá thấp, việc trả lương, tăng lương diễn ra cào bằng. UB Các Vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội mong muốn xây dựng hệ thống chính sách tiền lương thành động lực cho hoạt động công vụ…

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:20

Hai bà cháu chết đuối thương tâm dưới ao nước sau nhà
Hai bà cháu chết đuối thương tâm dưới ao nước sau nhà

(Dân trí) - Không thấy hai bà cháu ở nhà, mọi người túa đi tìm thì phát hiện bà Chín và cháu nội 3 tuổi đã tử vong dưới ao nước.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:00

Khởi tố người giúp việc “tung hứng” bé gái 2 tháng tuổi
Khởi tố người giúp việc “tung hứng” bé gái 2 tháng tuổi

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hàn (SN 1959), là người giúp việc có hành vi bạo hành với bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ dư luận thời gian qua.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:37

Tang lễ người hiến 5.000 lượng vàng: 300 triệu tiền phúng tặng người nghèo
Tang lễ người hiến 5.000 lượng vàng: 300 triệu tiền phúng tặng người nghèo

(Dân trí) - Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ - người hiến tặng nhà nước hơn 5.000 lượng vàng (năm 1945) đã quyết định dành 300 triệu đồng tiền phúng viếng cho người nghèo và đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa bão.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:29

Dự án Formosa, Núi Pháo được đưa vào kiểm soát đặc biệt
Dự án Formosa, Núi Pháo được đưa vào kiểm soát đặc biệt

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến khoảng 28 cơ sở được đưa vào kiểm soát đặc biệt, trong đó có Formosa, Bauxite Tây Nguyên, khai thác quặng đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên),… “Đây là những cơ sở tương đối đặc thù, tầm ảnh hưởng lớn nếu không kiếm soát tốt vấn đề môi trường thì có nguy cơ gây ra sự cố môi trường, tác động tới nhiều người dân”- Phó Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức nói.

Thứ hai, 27/11/2017 - 06:28

Lời kể hãi hùng của người tìm thấy thi thể nghi là cháu bé bị bắt cóc
Lời kể hãi hùng của người tìm thấy thi thể nghi là cháu bé bị bắt cóc

(Dân trí) - Một bà cụ nhặt rác đã tìm thấy thi thể cháu bé trong một bao tải. Trong chiếc bao tải có ghi một số điện thoại và tên “Thuận” (trùng với tên bố cháu bé 20 ngày tuổi vừa bị bắt cóc).

Thứ hai, 27/11/2017 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Quả bom dưới chân cầu Long Biên sẽ được xử lý như thế nào?
Quả bom dưới chân cầu Long Biên sẽ được xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Dự kiến đầu giờ chiều mai (28/11), lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt quả bom dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội). Quả bom này sẽ được đưa lên bờ bằng cách dùng dây kéo vào bờ, sau đó sử dụng cần cẩu để cẩu lên xe ô tô và chở đi nơi khác xử lý.

Thứ hai, 27/11/2017 - 05:53

Đà Nẵng dừng giao dịch bất động sản tại bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng dừng giao dịch bất động sản tại bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà đến khi có văn bản hủy, thu hồi nội dung này.

Thứ hai, 27/11/2017 - 05:46

Cận cảnh nơi phát hiện quả bom Mỹ dưới cầu Long Biên
Cận cảnh nơi phát hiện quả bom Mỹ dưới cầu Long Biên

(Dân trí) - Quả bom được phát hiện nằm dưới lòng sông Hồng, gần trụ P13 của cầu Long Biên, thuộc đoạn cầu từng bị bom Mỹ đánh sập các nhịp nguyên bản trong thời kỳ chiến tranh.

Thứ hai, 27/11/2017 - 03:17

Chưa tìm ra đối tượng trộm 385 triệu đồng của Cục phó Nguyễn Xuân Quang
Chưa tìm ra đối tượng trộm 385 triệu đồng của Cục phó Nguyễn Xuân Quang

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về tiến trình điều tra vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang- Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động ô nhiễm môi trường bị mất trộm 385 triệu đồng khi đi thanh tra tại tỉnh Long An.

Thứ hai, 27/11/2017 - 03:11

Ngôi đình gần 350 tuổi bị hỏa hoạn thiêu rụi
Ngôi đình gần 350 tuổi bị hỏa hoạn thiêu rụi

(Dân trí) - Một ngôi đình được xây dựng vào năm 1670, thờ Phúc Thần Nam Hải, đã được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia, ở xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, vừa bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Thứ hai, 27/11/2017 - 03:04

Chìm sà lan chở cát, vợ chồng tài công mất tích
Chìm sà lan chở cát, vợ chồng tài công mất tích

(Dân trí) - Một sà lan đang chở cát trên sông thì bị nước tràn vào, khiến hai vợ chồng tài công bị chìm theo sà lan.

Thứ hai, 27/11/2017 - 03:03

Biển Đông: “Nhiệt độ” có thể “hạ” nhưng cơn sốt vẫn âm ỉ
Biển Đông: “Nhiệt độ” có thể “hạ” nhưng cơn sốt vẫn âm ỉ

(Dân trí) - Nhìn tổng thể và dài hạn, bất an và lo ngại vẫn đè nặng bởi viễn cảnh một biển Đông dần trôi vào vòng xoáy vô trật tự và xung đột. Những nỗ lực nhằm quản lý tranh chấp vẫn mang tính “đối phó” và “chắp vá”. Mặc dù “nhiệt độ” có thể “hạ” trong chốc lát nhưng cơn sốt vẫn âm ỉ vì gốc bệnh vẫn chưa được xử lý.

Thứ hai, 27/11/2017 - 03:02

Phát hiện xác cô gái trong cống nước
Phát hiện xác cô gái trong cống nước

(Dân trí) - Trong lúc đi qua cánh đồng ở xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, nhiều người phát hiện vật thể lạ trong cống nước. Người dân mới lại kiểm tra thì hoảng hồn phát hiện thi thể một cô gái.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:42

TPHCM dùng “mắt thần” nhận dạng mặt người, biển số xe
TPHCM dùng “mắt thần” nhận dạng mặt người, biển số xe

(Dân trí) - Hệ thống camera hiện đại có thể nhận dạng biển số xe, gương mặt, tự động kiểm soát, phân tích hình ảnh và kết hợp với bản đồ số định vị vị trí, ghi nhận mọi thông tin về phương tiện, đối tượng... Từ đó có thể truy vết, vẽ lại quá trình di chuyển, phân tích thói quen, tần suất xuất hiện bất thường của đối tượng, phương tiện...

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:18

Người đàn ông đi đường cứu thành công một phụ nữ nhảy cầu tự tử
Người đàn ông đi đường cứu thành công một phụ nữ nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Đang đi trên đường, thấy một người phụ nữ trèo nhanh qua lan can cầu rồi nhảy xuống sông tự tử, anh Dương Hải Cường (trú tại thành phố Hà Tĩnh) đã lập tức dừng xe, cởi áo ấm rồi lao xuống dòng nước lạnh cóng để cứu người.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:07

Tìm thấy thi thể một bé gái, nghi là bé 20 ngày tuổi bị bắt cóc
Tìm thấy thi thể một bé gái, nghi là bé 20 ngày tuổi bị bắt cóc

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tìm thấy thi thể của một bé gái tử vong ngoài bãi rác, nghi là bé gái 20 ngày tuổi bị bắt cóc vào tối ngày 25/11 vừa qua.

Thứ hai, 27/11/2017 - 12:27

Bộ TN-MT “rút kinh nghiệm” vụ ghi tên thành viên gia đình lên sổ đỏ
Bộ TN-MT “rút kinh nghiệm” vụ ghi tên thành viên gia đình lên sổ đỏ

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sáng 27/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng quản lý đất đai là lĩnh vực rất nhạy cảm. Có những quy định ban hành ra thì người “trong ngành” hiểu ngay nhưng “bên ngoài mọi người chưa hiểu đúng ý của mình”. “Chúng tôi thấy cần rút kinh nghiệm, xin tiếp thu...", Thứ trưởng Hoa nói.

Thứ hai, 27/11/2017 - 12:10