Quảng Trị:

Sau vụ cá chết: Thuyền ven bờ “nằm im”, tàu xa khơi vướng nợ

Dân trí Trở về đất liền sau mấy ngày đánh bắt, nhiều ngư dân thở dài ngao ngán, thất thểu chia nhau từng cân cá nục tươi mang về nhà sử dụng hoặc bán tháo với giá rẻ để gỡ vốn. Những người không bán được cá đành đưa về hấp rồi phơi khô, chờ cơ hội tiêu thụ.
>>Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp người dân thiệt hại vụ cá chết

Những chuyến biển chát mặn mồ hôi…

Nhiều ngư dân mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều mang nỗi trăn trở khi biển cả mênh mông - nơi mà họ đã gắn bó bao đời nay - giờ “không lành” như trước, dù không hề có thiên tai hay bão tố. Đang là mùa “cao điểm” đánh bắt nhưng đời sống của họ rất bấp bênh, khó khăn.

Các thuyền viên thu gom số hải sản sau mấy ngày đánh bắt
Các thuyền viên thu gom số hải sản sau mấy ngày đánh bắt

Tiếp xúc với các ngư dân này, chúng tôi nghe thấy nhiều cụm từ “biển độc”, “biển chết” đầy xót xa. Tuy vậy, để đảm bảo cuộc sống, những ngư dân làm nghề đánh bắt xa bờ không còn cách nào khác là vẫn quyết tâm bám lấy biển. Cho dù thành quả mang lại chưa được như ý muốn khi giá thành thu mua hải sản thời gian này đã bị đẩy xuống quá thấp, mức thậm chí tiêu thụ cũng rất chậm.

Trở về sau 2 ngày đánh bắt trên biển, ngư dân Lương Văn Mọi (khu phố 1, thị trấn Cửa Việt), chủ tàu QT 92279 TS cho biết, tàu của anh đánh bắt cách xa bờ hơn 40 hải lý, đi 2 ngày đánh được hơn 1 tấn cá nục suôn và gai. Tuy nhiên, tiêu thụ rất khó khăn, giá cả quá thấp không đủ chi phí xăng dầu. Bây giờ giá mỗi kg cá nục suôn chỉ được 6.000 – 8.000 đồng, còn cá nục gai thì thấp hơn.

Nhìn xuống số cá vừa đánh bắt được, anh Mọi chua chát nói: “Thời gian này việc khai thác thủy, hải sản của ngư dân chúng tôi gặp không ít khó khăn. Thuyền đánh bắt gần lâm vào cảnh “nằm im” trên bờ đã đành nhưng thuyền xa bờ như chúng tôi cũng lao đao. Sản phẩm đánh bắt được không bù nổi chi phí, thành ra tiền công anh em cùng đi trên thuyền cũng không có. Không đi biển thì không biết lấy gì để sống, mà đi thì bị lỗ nặng”.

Cùng chung tình cảnh như tàu của anh Mọi, anh Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, trú tại Khu phố 1, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) chủ tàu QT-93127 TS làm nghề lưới vây cập bến sau 3 ngày tham gia đánh bắt. Sau khi bán một phần số hải sản đã đánh bắt được, mọi người chia nhau vài kg cá nục để mang về sử dụng.

Các thuyền viên tàu anh Bình chia từng kg cá nục về nhà sử dụng
Các thuyền viên tàu anh Bình chia từng kg cá nục về nhà sử dụng

“Mong Nhà nước, Chính phủ tạo điều kiện quan tâm đến ngư dân, có những chính sách, giải pháp để ổn định tình hình chứ với tình trạng như hiện nay thì e rằng người dân sẽ khó lòng để yên tâm mà tiếp tục bám biển được” – một ngư dân trình bày.

Đời sống bấp bênh vì lỗ nặng

Tàu vừa cập bến, trong khi mọi người trở về nhà sau mấy ngày lênh đênh trên biển thì anh Bình nán lại kiểm tra thuyền, xem lại các mấu neo cho chắc chắn. Anh Bình cho hay, chuyến này thuyền của anh đánh được gần hơn 1 tấn cá nục. Tuy nhiên, do giá quá thấp nên không bán được bao nhiêu, một phần nhỏ anh em trên thuyền chia nhau mang về nhà ăn. Anh Bình nói, với số cá này chỉ bán được cho các lò hấp với khoảng 8.000 đồng/kg, thu được khoảng hơn 13 triệu đồng. Tính hết chi phí cho chuyến đi mỗi thuyền viên trên tàu được chia... 100.000 đồng.

Chuyến đi biển không thành công của anh Lạng khi chỉ thu về 400 kg cá
Chuyến đi biển không thành công của anh Lạng khi chỉ thu về 400 kg cá

Cập cảng sau chuyến biển không mấy thành công, anh Hồ Văn Lạng (37 tuổi, trú tại thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh) và các thuyền viên chỉ biết ngậm ngùi vì bị lỗ nặng. Tàu của anh Lạng vỏ gỗ, có công suất 410 CV được gia đình đóng mới vào năm 2015. Thời điểm ấy, giá cả các loại cá và ngư trường ổn định, nên tháng nào đi biển, tàu của anh Lạng cũng có đồng ra đồng vào. Nhưng từ khi bắt đầu xuất hiện cá chết trắng dọc bờ biển miền Trung, những tàu xa bờ như anh Lạng đều lâm vào cảnh khốn khó.

Sau 2 ngày đánh bắt, thuyền của anh Lạng chỉ thu được khoảng 400 kg cá, tính ra tiền chuyến này tàu anh Lạng chỉ thu được 3 triệu đồng. Trong khi đó, chỉ tính riêng chi phí ra khơi đánh bắt, anh Lạng phải bỏ ra 10 triệu đồng. “Người dân thì không dám ăn cá, dù cá nục đánh bắt ở ngoài khơi. Thương lái thì không thu mua, nên chúng tôi bán cá này cho các lò hấp, giá rất rẻ. Trước đây giá từ 15 - 30 nghìn đồng/kg, nay bán 8.000 đồng/kg” - chị Nguyễn Thị Tuyền (vợ anh Lạng) ngao ngán.


Đưa cá vào bán cho các lò hấp với giá rẻ.

Đưa cá vào bán cho các lò hấp với giá rẻ.

Dù biết là khó khăn và khả năng vướng nợ rất lớn, nhưng khoản nợ ngân hàng hơn 1,5 tỉ đầu năm 2016 anh Lạng vay để nâng cấp máy khiến anh phải tiếp tục ra khơi để gom góp tìm cơ hội mà trả lãi vay. “Người ta thường nói “rừng vàng, biển bạc”, nhưng bây giờ ngư dân làm nghề lộng không thể ra khơi để kiếm sống. Còn ngư dân đánh bắt xa bờ thì vướng nợ do quá trình đầu tư, nâng cấp tàu cá và giờ việc tiêu thụ hải sản gặp khó khăn do tâm lý lo sợ của mọi người từ việc hải sản chết vừa qua. Trong khi đó, nợ ngân hàng thì chồng chất, biết lấy gì mà trả lãi vay bây giờ” – anh Lạng băn khoăn.

Việc tiêu thụ hải sản chậm khiến đời sống của không ít hộ ngư dân bấp bênh
Việc tiêu thụ hải sản chậm khiến đời sống của không ít hộ ngư dân bấp bênh

Bao đời gắn bó với biển, ngư dân chỉ cầu mong cho sóng lặng, biển yên lành để chú tâm làm ăn. Nhưng với thực tế hải sản tiêu thụ chậm như hiện nay khiến đời sống của nhiều hộ gia đình ngư dân bỗng trở nên bấp bênh. Trăn trở của anh Lạng, anh Bình cũng là tâm lý chung của hàng chục hộ ngư dân đánh bắt xa bờ hiện nay.

Rời tàu cá của ngư dân, chúng tôi tìm đến các chợ địa phương lẫn các chợ lớn ở thành phố để tìm hiểu tình hình. Dù tiểu thương bắt đầu bày bán trở lại sản phẩm cá biển, song người dân dường như vẫn “né” cá biển mà chỉ sử dụng thực phẩm cá nước ngọt.

Không biết khi nào sản phẩm của ngư dân miền biển mới được đón nhận bình thường trở lại? Dù mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản tại các khu vực có hiện tượng cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung. Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy trong 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại khu vực xuất hiện hiện tượng cá chết, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn. Còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tích cực kiểm tra các sản phẩm đánh bắt của ngư dân để tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong khâu tiêu thụ. Sản phẩm đánh bắt ở vùng biển cách bờ 20 hải lý trở lên đều được các ngành chức năng cấp giấy chứng nhận và được đánh giá là an toàn.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Biển hiệu đồng bộ ở phố Lê Trọng Tấn gây tranh cãi
Biển hiệu đồng bộ ở phố Lê Trọng Tấn gây tranh cãi

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng hình ảnh tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội, bên cạnh một số khen ngợi, hệ thống biển hiệu đồng bộ mặt phố Lê Trọng Tấn cũng vấp phải ý kiến phản đối từ những hộ kinh doanh và giới chuyên môn về quảng cáo. Trong khi đó, đại diện chính quyền quận Thanh Xuân cho biết vẫn đang lắng nghe các ý kiến để có những điều chỉnh thích hợp.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:55

“Đại biểu Quốc hội phải làm nhiều hơn nói”
“Đại biểu Quốc hội phải làm nhiều hơn nói”

(Dân trí) - Ông Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương - khẳng định như vậy tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Hà Giang, sáng 12/5.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:20

Cần cẩu hàng chục tấn đổ sập đè trúng trường mầm non
Cần cẩu hàng chục tấn đổ sập đè trúng trường mầm non

(Dân trí) - Chiếc xe cẩu đang thi công thì bất ngờ đổ sập, đè lên trường mầm non kế bên khiến cả trăm học sinh và cô giáo hoảng loạn, bỏ chạy tán loạn.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:38

Quốc lộ 5: Chất lượng giảm, phí tăng!
Quốc lộ 5: Chất lượng giảm, phí tăng!

(Dân trí) - Mặt đường trên quốc lộ 5 đoạn qua địa phận 2 tỉnh Hưng Yên và Hải Dương nhiều chỗ đang bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện những “ổ voi, ổ gà”, “sống trâu, rãnh cào”... Tình trạng này kéo dài đã lâu nhưng không được sửa chữa. Trong khi đó mức phí thu vẫn tăng đúng “lộ trình”.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:21

Sạt lở bờ sông, 5 căn nhà bị “nuốt chửng” trong đêm
Sạt lở bờ sông, 5 căn nhà bị “nuốt chửng” trong đêm

(Dân trí) - Vụ sạt lở đất diễn ra giữa đêm khuya và xảy ra quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Rất may không thiệt hại về người.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:10

Xe cộ rầm rập đi ngược chiều, leo vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Thủ đô
Xe cộ rầm rập đi ngược chiều, leo vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Thủ đô

(Dân trí) - Vào khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ mỗi sáng, trên một số tuyến phố của Thủ đô, hàng đoàn dài xe máy, xe đạp điện ngang nhiên đi ngược chiều cả dưới lòng đường và leo cả lên vỉa hè, chiếm hết phần đường cho người đi bộ, gây ảnh hưởng lớn đến người tham gia giao thông theo chiều ngược lại.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:56

Lên Facebook vu hàng xóm là trộm, một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng
Lên Facebook vu hàng xóm là trộm, một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

(Dân trí) - Do không biết mặt hàng xóm nên khi người này tháo dỡ một số hạng mục phụ của gia đình để sửa chữa, chi Mỹ P. đã chụp hình và đăng lên Facebook với lời chú thích “hình bọn trộm nè”.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:54

Lốc xoáy quật đổ cây đa "khủng", cả xã mất điện
Lốc xoáy quật đổ cây đa "khủng", cả xã mất điện

(Dân trí) - Một vụ lốc xoáy xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã làm đổ một cây đa cổ thụ. Cây đa đè lên đường dây điện kéo theo 4 cột điện cũng bị gãy đổ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:39

Hà Nội: Cháy tại khu tập thể Ban cơ yếu Chính phủ
Hà Nội: Cháy tại khu tập thể Ban cơ yếu Chính phủ

(Dân trí) - Khoảng 9h15 sáng nay, ngày 12/5, tại khu tập thể Ban cơ yếu Chính phủ trong ngõ 25 Vũ Ngọc Phan (Ba Đình, Hà Nội) đã xảy ra đám cháy trên tầng 3.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:04

Khám phá khu rừng hàng ngàn “cụ” pơmu cổ thụ trên đỉnh Trường Sơn
Khám phá khu rừng hàng ngàn “cụ” pơmu cổ thụ trên đỉnh Trường Sơn

(Dân trí) - Trước đây, để đến được với "vương quốc pơmu" độc nhất vô nhị này phải đi bộ cả ngày đường với nhiều hiểm nguy. Nay chỉ cần vài tiếng là có thể khám phá hết quần thể pơmu này giữa đại ngàn Trường Sơn.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:14

Đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau"
Đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau"

Ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau".

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:09

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cần khởi tố vụ án hình sự?
Vụ cá chết trên sông Bưởi: Cần khởi tố vụ án hình sự?

(Dân trí) - Nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm nghiêm trọng, thiệt hại của người dân nuôi cá lồng trên sông đã thấy rõ. Thời điểm này, điều người dân quan tâm là việc bồi thường thiệt hại và những cơ sở pháp lý để người dân yên tâm chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cá chết trên sông Bưởi: "Thủ phạm" thống nhất đền bù cho dân
Vụ cá chết trên sông Bưởi: "Thủ phạm" thống nhất đền bù cho dân

(Dân trí) - Lãnh đạo nhà máy đường thuộc Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình đã làm việc với UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa để thống nhất phương án đền bù cho những hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi bị thiệt hại do tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:59

"Vào hầm vàng coi như... chết một nửa!"
"Vào hầm vàng coi như... chết một nửa!"

(Dân trí) - Câu tâm sự rất thật của Lô Văn Thôn khiến chúng tôi không khỏi giật mình. Cực khổ, hiểm nguy, có thể mất mạng bất cứ lúc nào nhưng nhiều thanh niên miền Tây Nghệ An vẫn rời quê để tìm cơ hội đổi đời trong các bãi vàng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Phát hiện một vài chỉ số cần lưu tâm trong nước biển ven bờ miền Trung
Phát hiện một vài chỉ số cần lưu tâm trong nước biển ven bờ miền Trung

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế tiếp tục quan trắc, theo dõi chất lượng nước biển ven bờ khi phát hiện ra những thông số về Florua, pH, DO, Fe cần lưu tâm.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:36

Vụ xe đưa rước công nhân lao xuống ruộng: Nạn nhân thứ 2 tử vong
Vụ xe đưa rước công nhân lao xuống ruộng: Nạn nhân thứ 2 tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô chở công nhân công ty TNHH BETHEL VINA bị lật đêm 10/5, theo thông tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, thêm 1 công nhân đã tử vong vì chấn thương vùng đầu quá nặng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:28

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chất lượng tàu trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chất lượng tàu trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh khẩn trương rà soát, kiểm tra chất lượng và điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ; tăng cường công tác giám sát, quản lý nhà nước đối với tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:03

Bí thư Thăng phê bình Chủ tịch huyện Hóc Môn vì để dân bị ô nhiễm
Bí thư Thăng phê bình Chủ tịch huyện Hóc Môn vì để dân bị ô nhiễm

(Dân trí) - Về việc bãi rác Đông Thạnh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong suốt nhiều năm qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:26

Container cày nát dải phân cách rồi chắn ngang đường, quốc lộ ùn tắc
Container cày nát dải phân cách rồi chắn ngang đường, quốc lộ ùn tắc

(Dân trí) - Khoảng 16h20’ ngày 11/5, một chiếc xe container đang thả dốc cầu Cần Thơ thì bị mất lái tông đổ nhiều đoạn của dải phân cách và một trụ đèn thắp sáng rồi nằm chắn ngang Quốc lộ 1 gây kẹt xe nghiêm trọng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:49

Đình chỉ 2 cán bộ nhận tiền “lót tay”, cho xe gỗ lậu qua trạm
Đình chỉ 2 cán bộ nhận tiền “lót tay”, cho xe gỗ lậu qua trạm

(Dân trí) - Với hành vi nhận tiền của lâm tặc để cho xe gỗ lậu ung dung qua trạm, 2 cán bộ quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) đã bị đình chỉ công tác, làm rõ những sai phạm.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:09

Tiếp tục xảy ra động đất tại A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế
Tiếp tục xảy ra động đất tại A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vừa có thêm 1 trận động đất cường độ nhẹ xảy ra tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:46

"Không đánh đổi chủ quyền lãnh thổ với bất kỳ lợi ích kinh tế nào!"
"Không đánh đổi chủ quyền lãnh thổ với bất kỳ lợi ích kinh tế nào!"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng ngày 11/5, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Đà Nẵng tuyệt đối không đánh đổi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ với bất kỳ lợi ích kinh tế nào”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:35

Bí thư Hà Nội cam kết đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực
Bí thư Hà Nội cam kết đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực

(Dân trí) - “Trong cương vị là Bí thư Thành uỷ, tôi cùng với các đồng chí lãnh đạo khác của thành phố sẽ tăng cường sự giám sát, đẩy mạnh việc chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong thành phố”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:35

Bà hỏa thiêu rụi 4 lò đốt than giữa trưa nắng nóng
Bà hỏa thiêu rụi 4 lò đốt than giữa trưa nắng nóng

(Dân trí) - Sau hơn 5h đồng hồ tiến hành công tác dập lửa tại lò đốt than, đám cháy vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Ngọn lửa vẫn âm ỉ cháy.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:28