Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy

Đỗ Quân

(Dân trí) - "Chiều hôm đó, tôi và vợ đi làm nương. Chỉ nghe thấy tiếng đất đá đổ ập xuống, san phẳng nhà cửa, tất cả con cháu giờ vẫn đang nằm dưới đó, không còn gì nữa", ông Hồ Văn Đề đau xót kể lại.

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 1

Ông Hồ Văn Đề ở thôn 1 (xã Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam)

Gục xuống bên cạnh mô đất, hướng ánh mắt thất thần tới bãi hoang tàn mà chỉ vài ngày trước vẫn là ngôi nhà đã sinh sống nhiều năm, vợ chồng ông Hồ Văn Đề và bà Hồ Thị Hồng mong điều kỳ diệu sẽ đến với các con và cháu của mình.

Cũng như nhiều hộ dân khác, ông Đề không thể tin nổi trận sạt lở kinh hoàng lại xảy đến với gia đình mình. Ông kể với phóng viên: “Vào chiều 28/10, trong lúc vợ chồng tôi lên nương thu hoạch lúa thì bỗng nghe tiếng nổ lớn, vợ chồng tôi vội chạy về nhà thì thấy những người dân đang la hét, chạy ngược về phía mình. Họ hốt hoảng, sợ hãi bỏ chạy toán loạn; có người chỉ kịp nói với lại tôi rằng 11 hộ trong thôn chết hết rồi, không còn một ai”.

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 2

Chiều 30/10, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm những người mất tích

Chạy vội về phía nhà mình, ông Đề khuỵa chân, không thể bước tiếp. Nơi từng là căn nhà tổ ấm của đại gia đình trong bao năm, nay chỉ còn là đống đổ nát, vợ chồng ông Đề chết lặng khi có tới 8 người thân trong gia đình mất tích.

"Họ mới tìm được 1 người đưa lên trên chuẩn bị chôn cất. Còn con, cháu tôi vẫn đang nằm tất cả dưới kia. Bộ đội đang bới gần một ngày tại vị trí ngôi nhà đổ sập mà vẫn chưa tìm thấy ", vừa nói ông Đề vừa hướng ánh mắt ra chỗ lực lượng tìm kiếm.

“Hôm đó hai vợ chồng đi lên nương thì mới còn sống chứ ở nhà lúc đó thì cả nhà chết không còn một ai. Vợ tôi thì đã khóc cạn nước mắt rồi chú ạ…", ông Đề nhớ lại. Những hy vọng ngày càng mong manh...

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 3

Bà Hồ Thị Hồng (vợ ông Hồ Văn Đề)

Buổi chiều hôm đó, trước khi đi lên rẫy thu hoạch lúa, người con trai của ông Đề và bà Hồng còn dặn dò bố mẹ đi làm cẩn thận vì vừa mưa bão xong (cơn bão số 9). Ngồi bệt một góc bên cạnh đống đổ nát, bà Hồng (vợ ông Đề) hướng ánh mắt về phía lực lượng tìm kiếm, miệng bà lẩm bẩm: "Hôm qua, con còn dặn bố mẹ lên rẫy cẩn thận, coi chừng sạt lở… giờ con đâu rồi".

"Lúc đó sự việc xảy ra quá nhanh, tôi linh cảm có chuyện chẳng lành nên đã rủ chồng chạy về nhà thì người dân nói "con cháu bà gặp nạn rồi", một người dân đứng ven đường báo tin cho vợ chồng tôi vậy. Hai vợ chồng đứng chết lặng rồi định cả hai chạy về làng, nhưng người dân ngăn "chừ còn nguy hiểm, đừng về vội", bà Hồng buồn bã kể lại.

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 4

Khung cảnh tan hoang tại khu vực sạt lở núi, vùi lấp 11 ngôi nhà ở xã Trà Leng

Bà Hồng cũng chia sẻ thêm: “Khi đó tôi không nghe ai nói gì nữa hết, cả hai vợ chồng cứ thế chạy bộ về làng tìm con cháu. Về đến con đường dẫn vào làng thì trước mắt tôi toàn bộ mọi thứ đã bị san phẳng, như thể nơi đây chưa từng có người dân sinh sống".

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 5

Ông Đề đau đớn, chờ đợi trong hy vọng mong manh, trước cảnh tượng hoang tàn, đợi chờ đoàn cứu hộ đang tìm kiếm những người thân. 

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 6

Tính tới chiều tối 30/10, vẫn còn 12 người chưa được tìm thấy sau vụ sạt lở kinh hoàng. Những người thân của họ vẫn lo lắng ngóng chờ từng giây từng phút bên sườn đồi.

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 7

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đưa chiếc xe máy của người dân ra khỏi hiện trường đổ nát (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 8

Lực lượng cứu hộ điều thêm cả chó nghiệp vụ vào hiện trường (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Sạt lở Trà Leng: Cạn nước mắt khi mất cả gia đình sau buổi đi làm rẫy - 9

Hiện trường vụ sạt lở nhìn từ trên cao. Cả quả đồi như bị xé toạc làm đôi, đất đá đổ ập xuống, vùi lấp 11 ngôi nhà ở xã Trà Leng.