Thứ năm, 03/12/2020 - 11:18

Thừa Thiên Huế:

Sạt lở 5.000m3 đất đá cạnh chân đập thủy điện Hương Điền

Dân trí

Theo nguồn tin của PV, một điểm sạt lở lớn với hàng ngàn mét khối đất đá đã xuất hiện cạnh chân đập thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo đó, vào khoảng 14h chiều 1/12, một điểm sạt lở đã xuất hiện cạnh vai trái đập thủy điện Hương Điền. Một lượng lớn đất đá đã đổ xuống lòng sông.

Trong ngày 2/12, đại diện Sở Công Thương cùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã lên kiểm tra hiện trường nhà máy thủy điện Hương Điền có điểm sạt lở nói trên.

Qua báo cáo của Sở Công Thương, vị trí sạt lở cách vai trái chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m. Khối lượng sạt lở ước tính khoảng 5.000m3.

Sạt lở 5.000m3 đất đá cạnh chân đập thủy điện Hương Điền - 1

Hình ảnh sạt lở ở vai trái cách chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m

Đánh giá về an toàn công trình của đập, báo cáo của Sở Công Thương nêu rõ, phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn; một phần là đất đắp để làm đường trong giai đoạn thi công, nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể. Do vừa qua mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, phần đất đắp bị sạt lở, kéo theo một phần đất đá phong hóa cũng bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông.

Sở Công Thương đánh giá, toàn bộ khối lượng sạt đổ xuống lòng sông với khối lượng khoảng 5.000m3, tuy nhiên với lòng sông rộng, và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, do vậy không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy cũng như khi xả lũ.

Báo cáo cũng khẳng định, vị trí sạt lở cách xa chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m nên không gây ảnh hưởng đến chân đập, mặt khác đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Đề xuất giải pháp xử lý của chủ đập là sẽ tiếp tục quan trắc, giám sát và có báo cáo các cơ quan quản lý khi có bất thường, đồng thời tổ chức khảo sát, đánh giá và đưa ra giải pháp để tiến hành gia cố tổng thể toàn bộ vai trái đập, để đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình.

Đoàn kiểm tra của 2 Sở đã đánh giá, nhà máy thủy điện Hương Điền làm việc bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Đơn vị phải tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền; tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác.

Cần liên tục kiểm tra đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước,... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải điều tiết lũ.

Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo,...) đảm bảo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp" - báo cáo nêu rõ.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất