Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2019

Dân trí Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 15/3 đến 17/3 tại Bảo tàng Hà Nội (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hội Báo toàn quốc sẽ mở cửa hàng ngày từ 8h đến 21h để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.

Chiều nay (7/3), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cuộc họp báo Hội Báo toàn quốc 2019. Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chủ trì buổi họp báo.

Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2019 - 1

Quang cảnh cuộc họp báo.

Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2019 - 2

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo (bìa trái) và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chủ trì buổi họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hồ Quang Lợi cho biết, tiếp nối thành công của Hội Báo toàn quốc 2018, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Sự kiện thường niên quan trọng này của báo giới tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước; lãnh đạo các cấp các ngành, các địa phương và của công chúng báo chí cả nước. 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Báo năm nay có chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”, diễn ra trong bối cảnh nền báo chí nước nhà có nhiều chuyển biến tích cực, và có bước phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, Việt Nam đạt được nhiều thành tích ấn tượng về mọi mặt, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của lực lượng báo chí. Báo chí đã phát huy tốt vai trò, tích cực tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước... 

Ông Hồ Quang Lợi cho biết, năm 2018, báo chí Việt Nam hoạt động kỷ cương, chuyên nghiệp hơn; hình thức thể hiện cũng phong phú, sinh động hơn. Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được quan tâm hơn. Từ những thành tựu ấy, những người làm báo Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc yêu cầu nóng bỏng phải đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm để vượt qua những thách thức, khó khăn, không ngừng vươn lên, nâng cao tính chiến đấu và tính nhân văn báo chí vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

"Trách nhiệm của người cầm bút gắn với đạo đức nghề nghiệp, vai trò, trách nhiệm với mỗi tác phẩm báo chí là nhiệm vụ quan trọng của người làm báo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Điểm nhấn này, sự đặc sắc này chắc chắn sẽ thể hiện rõ nét trong Hội báo Toàn quốc 2019 thông qua các ấn phẩm, các chương trình đặc sắc" - ông Lợi nhấn mạnh.

Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2019 - 3

Ông Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo.

Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn. Đặc biệt, Hội báo toàn quốc 2019 sẽ có 4 gian trưng bày theo chuyên đề: Gian trưng bày chuyên đề "Báo Nhân Dân với công tác Xây dựng Đảng" của Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân; "Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước” của Liên chi hội nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông; “Nguồn thông tin tin cậy nhất” của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; "Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng" của Liên chi hội nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; “Báo chí với Chính phủ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ... Bên cạnh đó sẽ là Khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương, Khu vực trưng bày báo chí khối Địa phương, Khu vực trưng bày khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và Khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện...

Hội báo toàn quốc 2019 bắt đầu từ ngày 15/3 đến 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội). Hội Báo toàn quốc sẽ mở cửa hàng ngày từ 8h đến 21h để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.

Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2019 trao 6 loại giải trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc:

- Giải "Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc" dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng;

- Giải "Bìa báo Tết đẹp" dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc;

- Giải "Giao diện đẹp" dành cho Báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi;

- Giải "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi";

- Giải "Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí";

- Giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”. Đây là những hoạt động nghiệp vụ mang ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên và các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo cũng như công chúng báo chí cả nước…

Nguyễn Dương