Sáng kiến minh bạch hóa thông tin để hạn chế tham nhũng

Dân trí “Sự tham gia của người dân trong việc ban hành các quyết định hành chính là một tiêu chí quan trọng để đánh giá tính minh bạch trong hoạt động của chính quyền” - đây là nhận định được đưa ra khi bàn đến các sáng kiến phòng chống tham nhũng.

Sáng kiến minh bạch hóa thông tin để hạn chế tham nhũng
Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc (thứ 2 từ trái sang) cùng các chuyên gia pháp luật tại hội thảo.

Ngày 25/11/2012, Viện Nghiên cứu chính sách - Pháp luật và Phát triển (PLD) tổ chức hội thảo tổng kết đề án “Xây dựng các tiêu chí đánh giá tính minh bạch trong quyết định hành chính - lý luận qua thực tiễn một số cơ sở quận Cầu Giấy - TP Hà Nội”.

TS. Nguyễn Hoàng Anh (khoa Luật - ĐHQGHN) mang đến tham luận về “Bộ tiêu chí đánh giá tính minh bạch của quyết định hành chính”. GS.TS.Nguyễn Đăng Dung - Chủ tịch hội đồng khoa học PLD cũng khẳng định: “Sự tham gia của người dân trong việc ban hành các quyết định hành chính là một tiêu chí quan trọng đánh giá tính minh bạch của quyết định hành chính”. Từ thực tiễn những việc đã tổ chức thực hiện trên địa bàn Cầu Giấy, TS. Dung kiến nghị giải pháp nâng cao tính minh bạch trong việc ban hành các quyết định hành chính.

Tham gia phiên thảo luận còn có các nhà nghiên cứu như TS.Hoàng Ngọc Giao (viện trưởng PLD), PGS.TS. Vũ Thư (Viện Nhà nước và Pháp luật) cùng các nhà nghiên cứu Pháp luật và hoạt động xã hội có uy tín khác.

Một khía cạnh liên quan đến sáng kiến minh bạch hóa thông tin khác được dẫn chứng có mở rộng sang lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị là đề án “Cộng đồng chung tay giám sát và bảo vệ không gian công cộng”. Đề án được triển khai trên 8 cụm dân cư phường Hạ Đình, mang hơi thở của cuộc sống thường nhật. Sau một năm thực hiện, kết quả cụ thể của dự án là ngày 24/11, sáng kiến của 8 cụm dân cư phường Hạ Đình đã được trao giải thưởng sáng kiến minh bạch.

Cộng đồng dân cư ở đây đã cùng lập kế hoạch tôn tạo, khai thác hiệu quả, phát huy các giá trị của các không gian công cộng để nâng cao đời sống văn hóa, đoàn kết trong dân cư... Các sáng kiến có tính thực tiễn cao, như chỉnh trang tôn tạo khu tưởng niệm, lăng mộ Đặng Trần Côn với hàng cây xanh, thảm cỏ, nâng cao nền sân chơi, mở rộng nhà văn hóa cụm dân cư 3B, làm lan can an toàn, thu gom nước thải ven hồ Hạ Đình kết hợp khai thác các khoảng đất trống để làm sân chơi công cộng cho trẻ em và người già.

Đặc biệt cụm dân cư 5A,5B và 6 có sáng kiến làm nhà văn hóa lắp ghép để làm nơi hội họp sinh hoạt công cộng, khắc phục khó khăn do chưa có đất làm nơi sinh hoạt chung ... Các sáng kiến này được người dân quyết tâm thực hiện từ nay đến  Tết  với sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, cá nhân và đóng góp từ chính cộng đồng.
 
Sân chơi phường Hạ Đình trước và sau khi được người dân chung tay cải tạo.
Sân chơi phường Hạ Đình trước và sau khi được người dân êề xuất chung tay cải tạo.

Đây là sáng kiến trong số 34 đề án được  trao giải Sáng kiến chống tham nhũng Việt Nam 2011 (VACI) với chủ đề “Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả”. Nhiều đề án khác cũng đã được triển khai thành công tại Quảng Nam, Thái Nguyên, Bến Tre, Sơn La... Những kết quả bước đầu đã là tiền để để đơn vị tổ chức (Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới) tiếp tục triển khai VACI 2013. Chương trình dự kiến  phát động vào cuối năm 2012, vòng chung kết vào tháng 6/2013 và thời gian thực hiện dự án từ nửa cuối năm 2013 đến nửa đầu năm 2014.

Chủ đề dự kiến của VACI 2013 là: “Tăng cường Minh bạch, Liêm chính và Trách nhiệm, giảm tham nhũng”. Các tiểu chủ đề dự kiến sẽ là, xây dựng một nền hành chính phục vụ; tăng cường liêm chính công và đạo đức công vụ; nâng cao tính minh bạch và quyền tiếp cận thông tin; nâng cao hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật.

VACI 2013 sẽ chú trọng khuyến khích các đề án về cải cách trong lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý và sử dụng tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản và đầu tư xây dựng cơ bản.

Trần Huy Ánh

MỚI NHẤT
Điều tra vụ tai nạn khiến bé gái 13 tuổi tử vong
Điều tra vụ tai nạn khiến bé gái 13 tuổi tử vong

(Dân trí) - Đội xử lý tai nạn công an huyện Bình Chánh đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ tai nạn khiến em Lê Nguyễn Bích Tuyền (13 tuổi, ngụ phường 15, quận Tân Bình) tử vong vào chiều 26/11 trên đường Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Thứ ba, 27/11/2012 - 07:03

"Nhóm lợi ích là ai, ở đâu?"
"Nhóm lợi ích là ai, ở đâu?"

(Dân trí) - Tham nhũng, lợi ích nhóm... là những vấn đề cử tri trăn trở, gửi nhiều câu hỏi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu QH Tp HCM. Cử tri đề nghị làm rõ khái niệm lợi ích nhóm để "tìm ra những ký sinh trùng hủy hoại xã hội"...

Thứ ba, 27/11/2012 - 06:05

Xe tải lật nghiêng, "hất" nhiều khối gỗ xuống đường
Xe tải lật nghiêng, "hất" nhiều khối gỗ xuống đường

(Dân trí) - Nhiều khối gỗ lăn lóc đổ ra bên đường sau khi chiếc ô tô tải bị lật nghiêng vì tránh một xe máy cày đang sửa chữa.

Thứ ba, 27/11/2012 - 02:30

Vĩnh Long: Sinh con khi đang trang điểm cô dâu
Vĩnh Long: Sinh con khi đang trang điểm cô dâu

(Dân trí) - Mặc dù cô dâu đã sinh con 2 ngày rồi nhưng nhiều người dân ở xã Mỹ An, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long vẫn bàn tán xôn xao chuyện hy hữu về việc một cô gái đã sinh con khi đang trang điểm làm cô dâu.

Thứ hai, 26/11/2012 - 09:19

Xe buýt sụt “hố tử thần”, gần trăm hành khách hoảng loạn
Xe buýt sụt “hố tử thần”, gần trăm hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường đê La Thành (đoạn Hoàng Cầu - Giảng Võ) xe buýt BKS 30Z-5270 bỗng dưng thụt xuống “hố tử thần” khiến gần một trăm hành khách trên xe hoảng loạn. Vụ tai nạn hy hữu khiến tuyến đường kẹt cứng trong nhiều giờ.

Thứ hai, 26/11/2012 - 08:32

Vụ phóng viên bị hành hung, những câu trả lời chưa thỏa đáng
Vụ phóng viên bị hành hung, những câu trả lời chưa thỏa đáng

(Dân trí)-Liên quan đến vụ phóng viên báo NTNN bị hành hung khi tác nghiệp một vụ tai nạn giao thông, chiều ngày 26/11, Thượng tá Nguyễn Minh Chí, Phó trưởng Công an quận Ninh Kiều đã có buổi làm việc với phóng viên báo Dân trí.

Thứ hai, 26/11/2012 - 08:30

Xuống gỡ lưới cá, người đàn ông hụt chân chết đuối
Xuống gỡ lưới cá, người đàn ông hụt chân chết đuối

(Dân trí) - Đang có hơi men, ông H. lại lội xuống sông gỡ lưới bắt cá nên bị trượt chân, chìm sâu dưới nước.

Thứ hai, 26/11/2012 - 04:29

Đề nghị điều tra vụ xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên bị hành hung
Đề nghị điều tra vụ xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên bị hành hung

(Dân trí)- Ngay sau khi bài viết “Xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên bị hành hung” được báo Dân trí đăng tải đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, trong đó có nhiều ý kiến đề nghị Dân trí tiếp tục điều tra về vụ việc này.

Thứ hai, 26/11/2012 - 04:13

Cử tri muốn biết nhóm lợi ích là ai, ở đâu?
Cử tri muốn biết nhóm lợi ích là ai, ở đâu?

Ngày 25.11, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri Q.4, Q.3 (TPHCM) và báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII.

Thứ hai, 26/11/2012 - 04:09

Tránh xe đạp, xe khách lao xuống ruộng
Tránh xe đạp, xe khách lao xuống ruộng

(Dân trí) - Phát hiện một cụ già đi xe đạp cùng chiều bất ngờ rẽ ngang không xin đường, tài xế xe khách buộc phải bẻ lái khiến chiếc xe lao xuống ruộng. Hậu quả làm 3 người ngồi trên xe khách bị thương, hàng chục hành khách được một phen hú vía.

Thứ hai, 26/11/2012 - 04:08

Ngày về “nhà mới” của vợ thương binh 91 tuổi neo đơn
Ngày về “nhà mới” của vợ thương binh 91 tuổi neo đơn

(Dân trí) - Sáng nay, 26/11, bỏ lại chuỗi ngày sống cô độc trong ngôi nhà rách nát, cụ Dương Thị Huệ, người vợ thương binh 91 tuổi ở xóm 7, xã Sơn Trường, huyện Hương sơn (Hã Tĩnh) đã về với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Thứ hai, 26/11/2012 - 03:21

Bán vé tàu Tết 2013 cho người dân từ ngày 10/12
Bán vé tàu Tết 2013 cho người dân từ ngày 10/12

(Dân trí) – Ngày 26/11, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết ga sẽ triển khai bán vé tàu đi lại dịp cao điểm Tết Quý Tỵ 2013 cho các cá nhân từ 8h ngày 10/12/2012.

Thứ hai, 26/11/2012 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế văng ra ngoài, 20 hành khách bị thương vì tai nạn
Tài xế văng ra ngoài, 20 hành khách bị thương vì tai nạn

(Dân trí) - Sau cú va chạm cực mạnh với chiếc xe tải, tài xế xe khách bị hất văng khỏi ghế lái. Chiếc ô tô khách bẹp dúm đầu lao tự do khoảng 100m mới dừng lại. 20 hành khách đã bị thương sau sự cố giao thông này.

Thứ hai, 26/11/2012 - 01:06

Ngã vào hồ nước cảnh, bé trai chết đuối thương tâm
Ngã vào hồ nước cảnh, bé trai chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khi người chị đang lúi húi nấu cơm trong bếp thì bé L. đi ra khu vực hồ nước cảnh chơi. Bị trượt chân ngã xuống hồ, bé L. đã tử vong.

Thứ hai, 26/11/2012 - 11:42

Hoảng loạn vì ô tô bốc cháy sát cây xăng
Hoảng loạn vì ô tô bốc cháy sát cây xăng

(Dân trí) - Vừa rẽ vào khu vực gần Cửa hàng xăng dầu số 1 trên đường Hùng Vương - TP Bắc Giang (Bắc Giang), chiếc ô tô mang BKS 30M-8317 bất ngờ phát hỏa, bốc cháy dữ dội khiến nhiều nhân viên cây xăng và người đi đường hoảng loạn.

Thứ hai, 26/11/2012 - 09:14

“Xe ben đụng vỡ... đập thủy điện!”
“Xe ben đụng vỡ... đập thủy điện!”

Chuyện khó tin nhưng chủ đầu tư lại khẳng định đó là nguyên nhân khiến đập thủy điện dài 80m, cao 20m ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) sụp đổ một đoạn 60m, làm một người chết.

Thứ hai, 26/11/2012 - 08:46

Người đàn ông và phút đối đầu 4 tên cướp mang vũ khí
Người đàn ông và phút đối đầu 4 tên cướp mang vũ khí

(Dân trí) - Phát hiện nạn nhân là cô gái trẻ người đầy máu, bò lết dưới đường, bên trên là “bầy sói” dữ tay lăm lăm mã tấu, ông Nỡ đã không thể bỏ qua. Người đàn ông ấy đã dừng lại đối đầu với lũ cướp.

Thứ hai, 26/11/2012 - 08:26

Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét
Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét

(Dân trí) - Thêm một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc khiến nền nhiệt các địa phương hạ thấp hơn; thời tiết mưa, rét diện rộng.

Thứ hai, 26/11/2012 - 07:42

Đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào hiến pháp
Đề xuất đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào hiến pháp

(Dân trí) - "Việc các đồn biên phòng Việt Nam kiên quyết không đóng dấu vào những hộ chiếu in hình đường lưỡi bò của Trung Quốc là chủ trương đúng. Về lâu dài, cần đưa tuyên bố chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa vào hiến pháp" - cử tri góp ý với Chủ tịch nước.

Thứ hai, 26/11/2012 - 07:40

Xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên tác nghiệp bị hành hung
Xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên tác nghiệp bị hành hung

(Dân trí) - Khoảng 21 giờ đêm 24/11, phóng viên Đức Khánh, báo Nông thôn ngày nay đang tác nghiệp tại khu vực đường Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, bị một nhóm người xông vào giật máy ảnh, xóa ảnh rồi hành hung, đánh đập…

Thứ hai, 26/11/2012 - 12:15

Xe hạng sang Audi bất ngờ “lao” vỉa hè, đâm gãy cột điện
Xe hạng sang Audi bất ngờ “lao” vỉa hè, đâm gãy cột điện

(Dân trí) - Một chiếc xe hạng sang Audi đang lưu thông trên đường Nguyễn Du, TP Vinh đã bất ngờ “bay” lên vỉa hè và đâm gãy cột điện.

Chủ nhật, 25/11/2012 - 10:12

Chém đứt tay cô gái, cướp tài sản trên đường dẫn cầu Phú Mỹ
Chém đứt tay cô gái, cướp tài sản trên đường dẫn cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Nhờ sự ứng cứu kịp thời của một người đi đường, cô gái trẻ đã được cứu thoát cùng chiếc xe SH trị giá hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 25/11/2012 - 09:53

Độc đáo “cây nhân đạo” giúp người nghèo, “cứu” môi trường
Độc đáo “cây nhân đạo” giúp người nghèo, “cứu” môi trường

(Dân trí) Đến vùng đất còn nghèo như huyện Cầu Kè (Trà Vinh) chúng tôi không khỏi bất ngờ và thán phục mô hình “cây nhân đạo” giúp người nghèo, bệnh tật ở địa phương. Ngoài ý nghĩa “tương thân tương ái”, mô hình còn giáo dục người dân ý thức bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 25/11/2012 - 04:15

Bị container tông trọng thương khi đang điều tiết giao thông
Bị container tông trọng thương khi đang điều tiết giao thông

(Dân trí) - Nhân viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) đang điều tiết giải tỏa kẹt xe tại giao lộ thì bất ngờ bị xe đầu kéo lao đến tông trọng thương.

Chủ nhật, 25/11/2012 - 03:40