Sân bay Tân Sơn Nhất phải đóng cửa đường băng vì sét đánh bật bê tông

(Dân trí) - Nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM đã quyết định đóng cửa gần 1 tiếng đồng hồ đối với đường băng 25R/07L, sau khi một phần của đường băng này bị sét đánh trong chiều nay (23/4).

Sân bay Tân Sơn Nhất phải đóng cửa đường băng vì sét đánh bật bê tông - 1
Một đường băng sân bay Tân Sơn Nhất phải đóng cửa do sét đánh bật bê tông

Cụ thể, trong quá trình khi kiểm tra mặt đường băng 25R, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT) vào chiều nay, tổ kiểm tra đường băng phát hiện vết bong tróc bê tông khá lớn trên bề mặt.

Tổ kiểm tra nhận định, việc bong tróc bê tông đường băng nghi do bị sét đánh và thông báo ngay cho Trực ban trưởng - Trung tâm điều hành sân bay để phối hợp với Đài chỉ huy - Công ty Quản lý bay miền Nam tạm ngưng khai thác đường CHC 25R/07L để khắc phục.

Sau khi kiểm tra, phát hiện 2 vị trí hư hỏng: 1 vị trí hư hỏng có kích thước đường kính khoảng 25cm, sâu 5cm; 1 vị trí hư hỏng có kích thước đường kính khoảng 15cm, sâu 3cm. Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã khẩn trương xử lý, khắc phục bằng bê tông nhựa nóng tự trộn để đưa đường CHC 25R/07L vào khai thác trở lại lúc 17h05 ngày 23/4/2021.

Bộ phận bảo trì đường băng sau đó phải xin tạm dừng khai thác đường băng này để triển khai trám vá. Đường băng đã phải đóng cửa từ 16h10 đến 17h05 mới có thể khai thác trở lại.

Trong quá trình tạm ngừng khai thác đường CHC 25R/07L, tất cả các chuyến bay đều được khai thác trên đường CHC 25L/07R, do đó không có chuyến bay nào bị hủy do sự cố trên, nhưng khá nhiều chuyến bay phải hạ hoặc cất cánh muộn hơn dự kiến.

Được biết, việc máy bay bị sét đánh hay sét đánh các thiết bị trong sân bay đã xảy ra khá nhiều. Thậm chí, tháng 9/2020, một trường hợp là nhân viên hàng không đang làm việc tại sân bay bị sét đánh tử vong.

Đang được quan tâm