Sai phạm 777 tỷ ở Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Không thu hồi được 658 tỷ?

(Dân trí) - Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng việc truy thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 658 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là "không thể thực hiện".

Trong văn bản báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch mới đây, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết kết luận thanh tra yêu cầu "nộp ngân sách nhà nước số tiền thuê đất phải nộp và số tiền chậm nộp giai đoạn 2009-2018 của các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án ở Khu liên hợp thể thao quốc gia sử dụng cho thuê mặt bằng với số tiền tạm tính trên 658,3 tỷ đồng" (tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý tổng số tiền vi phạm gần 777 tỷ đồng) .

Trong tháng 8/2021, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã có 3 thông báo gửi 17 đơn vị để đốc thúc, yêu cầu nộp tiền thuê đất. Sau đó cơ quan này còn tổ chức cuộc họp để triển khai thu tiền thuê đất năm 2018 nhưng không có đơn vị nào đến họp.

"Đến nay chưa có đơn vị nào thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất phải nộp và số tiền chậm nộp giai đoạn 2009-2018 cho Khu liên hợp thể thao quốc gia để đơn vị nộp cho nhà nước và cũng không có văn bản phản hồi"- cơ quan này cho hay.

Sai phạm 777 tỷ ở Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Không thu hồi được 658 tỷ? - 1

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Ảnh: Đỗ Quân).

Đáng chú ý, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng việc truy thu tiền thuê đất của các hợp đồng ngắn hạn tại các khu đất đã đền bù giải phóng mặt bằng chờ dự án giai đoạn 2009-2018 nộp cho nhà nước "không thể thực hiện được do tính chất đặc thù trong bối cảnh triển khai chủ trương thí điểm, việc khai thác có tính chất tạm thời, tận thu nguồn kinh phí, khai thác phụ thuộc vào việc triển khai các dự án theo quy định, chưa có hướng dẫn, yêu cầu của cơ quan chức năng về việc kê khai nộp tiền thuê đất đối với khai thác tạm thời mặt bằng đất chờ dự án".

Bên cạnh đó, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho rằng mục tiêu của đơn vị không phải là kinh doanh cho thuê đất mà chủ yếu để bảo vệ quỹ đất, chống lấn chiếm, chống hoang hóa. Trong trường hợp các khu đất chờ để không sẽ có khả năng bị hoang hóa, lấn chiếm, trong khi đó Nhà nước có thể vẫn phải bỏ ra kinh phí để bảo vệ tài sản.

Vì thế, cơ quan này đã đề nghị Tổng cục Thể dục Thể thao báo cáo với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất với Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép Khu liên hợp thể thao quốc gia miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho nhà nước.

Nhiều chủ đầu tư "không nghe điện thoại", không phản hồi

Trong quá trình xử lý những sai phạm theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết có nhiều đơn vị, tổ chức cá nhân có liên quan không đến tham dự được theo thông báo mời do ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19. Đa số đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan không nhận được thông báo do đang phải thực hiện cách ly xã hội, một số đơn vị nhận được thông báo mời và đã có văn bản phúc đáp xin lùi thời gian họp.

Trong đó, cơ quan thanh tra yêu cầu hủy bỏ và thu hồi hợp đồng hợp tác đầu tư, kinh doanh sân tập golf Mỹ Đình và các công trình phù hợp theo hình thức xã hội hóa đã ký với Công ty cổ phần Ngọc Dương; đồng thời thông báo công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc đã hủy bỏ hợp đồng.

Tuy nhiên, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã gửi giấy mời tham dự cuộc họp vào tháng 8/2021 nhưng công ty đã vắng mặt không có lý do.

Đến tháng 9/2021, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã thông báo và gửi giấy mời 4 lần đối với Công ty cổ phần Ngọc Dương theo đường bưu điện nhưng đều bị trả lại. Công ty này cũng "không nghe điện thoại" và không có ý kiến phản hồi bằng văn bản tới Khu liên hợp thể thao quốc gia".

Vì thế, Khu liên hợp thể thao quốc gia đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thể dục Thể thao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về trường hợp này.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp liên quan đến sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã không tham dự các cuộc họp, không có ý kiến phản hồi bằng văn bản; có những doanh nghiệp có trụ sở tại TPHCM nên phải thực hiện theo Chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19, chưa thể sắp xếp thương thảo với Khu liên hợp thể thao quốc gia xung quanh các nội dung được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Đang xem xét xử lý kỷ luật về mặt hành chính

Báo cáo với Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết đang tập trung triển khai các nội dung chấn chỉnh về công tác quản lý, xử lý kinh tế theo kết luận thanh tra. Sau khi thực hiện xong 2 nội dung này sẽ tiến hành nội dung xử lý hành chính theo kết luận.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm có liên quan đến các sai phạm, vi phạm của Khu liên hợp thể thao quốc gia. Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể lãnh đạo, xử lý kỷ luật người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, chuyên viên chuyên quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia của Vụ Kế hoạch, Tài chính, Văn phòng Bộ (theo từng thời kỳ) có liên quan đến các sai phạm, khuyết điểm.

Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo theo từng thời kỳ có liên quan. Chỉ đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia, Phó giám đốc theo từng thời kỳ giai đoạn 2009-2018 có liên quan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm