1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sa Pa, Y Tý có thể đón mưa tuyết trong mùa đông năm nay

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Mùa đông năm nay ở Lào Cai có khả năng xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài; một số vùng núi cao có thể xuất hiện tuyết rơi như Sa Pa, Y Tý.

Sa Pa, Y Tý có thể đón mưa tuyết trong mùa đông năm nay - 1

Tuyết phủ trắng Sa Pa hồi đầu năm 2013

Đó là nhận định của kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai với báo chí địa phương chiều ngày 29/9.

Kỹ sư Lưu Minh Hải nói, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện nay nhiệt độ mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục giảm, có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina (pha lạnh) vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, với xác suất xảy ra khoảng 65-75% nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.

Tuy nhiên, dưới tác động của pha lạnh, thời tiết các khu vực trong tỉnh sẽ có diễn biến phức tạp và khó lường trong thời gian tới.

Dự báo trên phạm vi toàn tỉnh Lào Cai nhiệt độ trung bình phân bố không đồng đều trong các tháng. Cụ thể, tháng 10/2020, tháng 1 và 3/2021, nền nhiệt phổ biến ở mức xấp xỉ bằng trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 11, 12/2020 và tháng 2/2021, nhiệt độ có xu thế thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C.

Các đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng sớm hơn so với năm trước, nền nhiệt trung bình mùa đông năm nay có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm trước.

Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện ở Lào Cai vào nửa đầu tháng 12/2020, cả mùa vùng thấp có khoảng 4 - 5 đợt rét đậm, rét hại xảy ra.

Vùng cao nhiều hơn 8 - 9 đợt, các huyện vùng cao và núi cao khả năng xuất hiện từ 2 - 3 đợt sương muối, băng giá với cường độ từ nhẹ đến mạnh. Nhiều khả năng có thể xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao thuộc xã Y Tý (Bát Xát) và trên dãy Hoàng Liên Sơn (Sa Pa).

Băng giá, mưa tuyết xuất hiện tạo ra cảnh quan thiên nhiên  kỳ thú hấp dẫn du khách tới thăm Sa Pa và Ý Tý nhưng lại gây hại không nhỏ tới đời sống và sản xuất của người dân địa phương.