Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn

Dân trí Hàng trăm héc-ta lúa, hoa màu chết cháy vì thiếu nước, hàng chục ngàn người dân thiếu nước sinh hoạt... Người miền Tây đang quay quắt vì hạn, mặn.
>>Hạn hán khốc liệt “bủa vây” tỉnh cực Nam Tổ quốc

Hạn, mặn nghiêm trọng ở miền Tây.

Xâm nhập mặn, hạn hán là thực trạng được dự báo nhiều năm nay ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. "Vựa lúa" của cả nước mỗi năm đều phải gồng mình chống đỡ lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Tuy vậy, mỗi năm hạn, mặn lại diễn biến khác nhau nên người dân không có phương án phù hợp để chống đỡ.

Theo thống kê, tỉnh Bến Tre hiện có trên 5.200 ha diện tích lúa bị thiệt hại; khoảng 20.000 ha cây ăn trái, 72.000 ha dừa và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Việc nuôi thủy sản đang gặp khó khăn, 722 ha diện tích nuôi tôm càng xanh bị ảnh hưởng, xảy ra hiện tượng nghêu chết với số lượng khoảng 1.100 tấn, ước thiệt hại khoảng 23 tỷ đồng. Cùng với đó, hàng chục ngàn hộ dân tại các khu vực cù lao bị thiếu nước ngọt sử dụng. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 1

Đất đai nứt nẻ nghiêm trọng vì thiếu nước. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 2

Ruộng lúa chết khô. 

Tại tỉnh Tiền Giang, nước mặn đã xâm nhập ảnh hưởng tới 2.270 ha lúa. Hơn 36.000 ha vườn cây ăn trái đang thiếu nước trầm trọng. Hơn 800.000 dân trên địa bàn TP Mỹ Tho và các huyện phía Đông của tỉnh cũng thiếu nước ngọt sử dụng từ nhiều tháng qua. 

Tại tỉnh Long An, ước tính diện tích lúa bị ảnh hưởng trong mùa khô khoảng 13.500 ha, trong đó, có 2.600 ha ở huyện Thủ Thừa và Tân Trụ có khả năng mất trắng. Hơn 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hàng chục nghìn hecta cây trồng thiếu nước tưới, hàng nghìn hecta lúa chết khô…

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 3
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 4

Người dân bất lực nhìn các ruộng lúa chết dần. 

Ghi nhận tại khu vực huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) nhiều vườn bí rộng hàng chục ngàn m2 đã chết khô hoàn toàn. Các ruộng bí nứt nẻ vì thiếu nước nhiều tháng qua, bí non rụng đầy dưới ruộng. Những giàn bí cách đây vài tháng còn xanh mướt nay đã khô cứng như vừa bị thiêu rụi. 

"Gia đình tôi trồng hơn 3 công (3.000m2) bí, cả gia đình đi vay mượn đầu tư hơn 100 triệu đồng. Giờ không có nước, bó tay. Khô hết, chết hết. Giờ không có nước thì không làm gì được, trồng cây gì chết cây đó, không biết sống sao luôn", anh Nguyễn Văn Bằng (ngụ xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ) nghẹn ngào. 

Để cứu vườn bí, gia đình anh Bằng thậm chí "nhịn uống, nhịn tắm" để tưới cây nhưng giờ không thể cứu vãn vì hạn mặn quá cao. Nguồn nước được UBND huyện cấp phát miễn phí giờ gia đình anh cũng dùng tằn tiện mới đủ phục vụ sinh hoạt. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 5
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 6

Giàn bí nhà anh Bằng cháy rụi như bị lửa đốt. 

Cách gia đình nhà anh Bằng khoảng 2km, ruộng lúa nhà bà Đặng Thị Thanh cũng chết khô. Khu vực quanh nhà bà Thanh, các ruộng lúa rộng bát ngát đã trổ bông nhưng cũng dần dần cháy rụi, đỏ rực. 

"Đau xót lắm, hơn 2ha ruộng của gia đình tôi không thu được gì, năm nay không biết sống sao. Ở đây nguyên cánh đồng đều chết khô, người nông dân đổ hết tiền của vào đây giờ chỉ biết ngậm đắng nuốt cay chứ biết làm sao bây giờ", chị Thanh chia sẻ. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 7

Nông dân đau xót nhìn ruộng lúa tang hoang vì hạn mặn. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 8

Nhiều khu vực lúa trổ bông nhưng vẫn chết cháy. 

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Long An, hiện tại, tình hình xâm nhập mặn diễn biến rất phức tạp, trên các sông chính, độ mặn đã cao hơn nhiều so với năm 2016. Tình hình hạn mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân tại các huyện vùng hạ của tỉnh. 

Ước tính đến thời điểm hiện tại có gần 4.200 ha lúa, 1.220 ha thanh long, hơn 6.520 ha chanh… sẽ bị thiệt hại do thiếu nước tưới. Đến nay vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại do hạn mặn trong toàn tỉnh, tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa… đã có hàng nghìn ha lúa, rau màu bị khô cháy, thiệt hại. Dự kiến, hạn mặn sẽ diễn ra nghiêm trọng từ nay đến hết tháng 5/2020. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 9

Long An chi hơn 1,3 tỷ đồng giải cứu nước sinh hoạt cho người dân. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 10

Tỉnh Long An cũng đã tổ chức xây dựng một số cống, đập ngăn mặn; lắp đặt các trạm bơm dã chiến để dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất nhưng không thể tránh khỏi thiệt hại. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tiết kiệm nước để thích hợp với các vùng bị hạn mặn cũng đang dần được triển khai. 

Để hỗ trợ người dân, UBND tỉnh Long An đã cùng các cơ quan chức năng chở nước miễn phí phục vụ người dân từ nhiều ngày qua. Dự kiến, Long An sẽ chi khoảng 1 tỷ 300 triệu đồng để phục vụ việc cấp nước cho người dân; trong đó 800 triệu đồng chi phí thuê xe chở nước, 70 triệu đồng tiền nước, 140 triệu đồng tiền vật tư, 288 triệu đồng hỗ trợ người dân mua bồn.

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 11

Dù cực nhọc nhưng người dân vẫn hân hoan vì có nước sử dụng.

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 12

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Cách chức Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, cảnh cáo Chủ tịch Lê Hoàng Quân
Cách chức Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, cảnh cáo Chủ tịch Lê Hoàng Quân

(Dân trí) - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2010 – 2015với ông Lê Thanh Hải, hình thức cảnh cáo với Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:14

Nam thanh niên bịa đặt "2 mẹ con nhiễm corona"
Nam thanh niên bịa đặt "2 mẹ con nhiễm corona"

(Dân trí) - Ngày 20/3, Thượng tá Huỳnh Văn Mến- Trưởng Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vừa xử phạt một nam thanh niên có hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật” về dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:30

Nữ công nhân tự nhận mắc Covid-19 để ở nhà trông con có bị xử phạt?
Nữ công nhân tự nhận mắc Covid-19 để ở nhà trông con có bị xử phạt?

(Dân trí) - Nếu hành vi của chị này chỉ là bịa chuyện với người sử dụng lao động để được nghỉ ở nhà trông con, tức chỉ ở phạm vi hẹp, thì việc xử phạt hành chính cũng không nhất thiết đặt ra.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:08

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy
Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy

(Dân trí) - Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn sau khi 9 ứng viên trình bày xong đề án chương trình hành động phát triển địa phương.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:22

Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu
Nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây trăm triệu

(Dân trí) - Mỗi ngày “vương quốc” cây trái Chợ Lách cần 800.000m3 nước. Tuy nhiên do hạn, mặn bủa vây, nhiều vườn cây chết khô, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ vườn cây cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:15

Thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19
Thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19

(Dân trí) - Cùng với việc ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập từ nước ngoài, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xác định khẩn trương tầm soát, sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ trong nước…

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:37

Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất
Tổng Bí thư: Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý: “Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn”. Không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:26

Gia đình bệnh nhân số 32 ủng hộ 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Gia đình bệnh nhân số 32 ủng hộ 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, cha của bệnh nhân Covid-19 thứ 32, vừa ủng hộ 25 tỷ đồng để cùng Chính phủ chống đại dịch.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:10

Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly
Du khách đến khai báo tạm trú, 3 công an phường bị cách ly

(Dân trí) - 3 cán bộ công an của phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) phải cách ly tập trung do tiếp xúc với người nước ngoài nhiễm Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:18

Bộ Ngoại giao lên tiếng về quy định nhập cảnh thời dịch Covid-19
Bộ Ngoại giao lên tiếng về quy định nhập cảnh thời dịch Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, nhiều nước, trong đó có Việt Nam hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài phù hợp diễn biến dịch Covid-19, quy định quốc tế và không phân biệt…

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:01

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ hành hung bác sĩ
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ hành hung bác sĩ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc bác sĩ BVĐK huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bị các đối tượng hành hung.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:58

Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt
Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân tạm thời không đi xe buýt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyên người dân không nên sử dụng xe buýt những ngày này mà tốt nhất nên tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch
Quảng Ninh cách ly toàn bộ người đến từ các tỉnh, thành có dịch

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh sáng nay (20/3) cho biết, sẽ cách ly tất cả các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:07

Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”?
Vụ chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai: Huyện “lập lờ bỏ qua”?

(Dân trí) - Tiếp tục làm rõ vụ việc Chủ tịch xã cấp “đất vàng” cho 2 anh trai tại Hà Tĩnh, PV Dân trí tiếp cận được tài liệu cho thấy, UBND huyện Lộc Hà đã nắm được sự việc nhưng dường như "bỏ qua" cho cấp dưới?

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:23

Tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng
Tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi, một phụ nữ bị phạt 12,5 triệu đồng

(Dân trí) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với T.T.Q. về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:36

Ninh Thuận bác bỏ thông tin người dân thôn cách ly bị đói
Ninh Thuận bác bỏ thông tin người dân thôn cách ly bị đói

(Dân trí) - Ông Lê Huyền - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) - cho biết UBND huyện liên tục cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân thôn Văn Lâm 3 trong thời gian thôn bị cách ly y tế.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 09:17

Nữ giáo viên cùng chồng tử vong tại nhà riêng
Nữ giáo viên cùng chồng tử vong tại nhà riêng

(Dân trí) - Sáng ngày 20/3, ông Phùng Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Phù Nham (thị xã Nghĩa Lộ) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp 2 vợ chồng tử vong tại nhà riêng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:49

Tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nga, Nhật Bản và Belarus
Tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nga, Nhật Bản và Belarus

(Dân trí) - Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao thông báo về việc điều chỉnh các quy định nhập cảnh đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:40

Nhiều người xin được cách ly ở resort, khách sạn cao cấp
Nhiều người xin được cách ly ở resort, khách sạn cao cấp

(Dân trí) - Liên tiếp các xe chở người trở về từ vùng dịch xuống khu vực Cần Giờ để cách ly tập trung sau khi TPHCM triển khai việc cách ly có thu phí tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hạng sang.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:32

“Nếu tôi là Bí thư Huyện ủy…”
“Nếu tôi là Bí thư Huyện ủy…”

(Dân trí) - Ngày 19/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức Chương trình hành động tuyển chọn Bí thư Huyện ủy. Ngoài bảo vệ đề án, các ứng viên sẽ có phần trả lời câu hỏi "Nếu tôi là Bí thư Huyện ủy...".

Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:21

Thông tin phong tỏa toàn Thành phố Hà Nội vì dịch Covid-19 là bịa đặt
Thông tin phong tỏa toàn Thành phố Hà Nội vì dịch Covid-19 là bịa đặt

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đang xác minh người tung tin bịa đặt phong tỏa toàn Thành phố vì dịch Covid-19.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:49

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức
Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức

(Dân trí) - Cảm thấy bất an trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đức, nữ du học sinh quyết định bắt chuyến bay để hồi hương. “Ở Việt Nam, mình cảm thấy an toàn” - nữ du học sinh nói.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:41

Sinh viên khu KTX Mỹ Đình rời đi trong đêm nhường chỗ cách ly Covid-19
Sinh viên khu KTX Mỹ Đình rời đi trong đêm nhường chỗ cách ly Covid-19

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội trong việc trưng dụng Ký túc xá Mỹ Đình làm nơi cách ly để phòng chống dịch Covid-19, đêm 19/3, một số sinh viên đã chuẩn bị đồ đạc để chuyển đi.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:56

Bệnh viện bỏ hoang được gấp rút cải tạo làm khu cách ly dịch Covid-19
Bệnh viện bỏ hoang được gấp rút cải tạo làm khu cách ly dịch Covid-19

(Dân trí) - Khoảng 100 kỹ sư, công nhân đang làm việc ngày đêm, gấp rút sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) để chuẩn bị làm khu điều trị, cách ly người về từ vùng dịch Covid-19...

Thứ sáu, 20/03/2020 - 06:46