Đắk Nông:

Rừng thông ngay cạnh đồn công an bị "bức tử" để chiếm đất

(Dân trí) - Theo nhiều người dân xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), thời gian gần đây, một số đối tượng đã ngang nhiên đưa cưa máy, rìu và máy múc để đốn hạ, tàn phá nhiều diện tích rừng thông ngay tại trung tâm xã.

Điều đáng nói, sự việc xảy ra ngay đối diện Trạm Kiểm lâm Quảng Sơn, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long. Hiện trường vụ việc cũng nằm ngay bên cạnh Đồn Công an Quảng Sơn (thuộc Công an huyện Đắk G’Long) và Trường THPT Lê Duẩn nhưng không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Những cây thông lớn, có tuổi đời vài chục năm bị đốn hạ
Những cây thông lớn, có tuổi đời vài chục năm bị đốn hạ

Theo một số thông tin, sự việc diễn ra được một thời gian, các đối tượng mang cả máy ủi vào tàn phá, san lấp được khoảng 400 m² thì người dân địa phương mới phát hiện và bức xúc, báo cáo lên chính quyền và các ngành chức năng. Ngay sau đó, các đối tượng mới bị bắt giữ và lập biên bản xử lý vụ việc.

Ngổn ngang những gốc cây thông bị phá hoại, bức tử
Ngổn ngang những gốc cây thông bị phá hoại, bức tử

Được biết, diện tích rừng thông này đang được giao cho UBND xã Quảng Sơn quản lý.

Ghi nhận tại hiện trường ngày 18/10, một vạt rừng rộng chừng 400-500 m² đã bị đốn hạ, chặt phá và san bằng. Nhiều cây thông chừng 30 năm tuổi, đường kính từ 25-40 cm bị cưa ngang gốc, đổ ngã ngổn ngang. Trong đó, có nhiều cây bị các đối tượng dùng rìu để chặt hạ thủ công.

Đặc biệt, nhiều cây thông to lớn cũng đã bị cưa khoảng ½ thân, nhưng chưa đổ. Chỉ cần một trận gió to thì những cây thông này sẽ đổ.

Một gốc cây lớn bị cưa hạ tại hiện trường
Một gốc cây lớn bị cưa hạ tại hiện trường

Sau khi đốn hạ, chặt phá, các đối tượng dùng máy múc đào hố chôn lấp cây thông, san gạt bằng phẳng để lấy mặt bằng. Mục đính của các đối tượng là lấn chiếm đất lâm nghiệp, sau đó sang nhượng, buôn bán trái phép vì đất khu vực này rất giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng một mét ngang mặt đường.

Khoảng 400 m2 đất rừng trồng thông bị san ủi nằm ngay cạnh đồn công an và đối diện trạm kiểm lâm
Khoảng 400 m2 đất rừng trồng thông bị san ủi nằm ngay cạnh đồn công an và đối diện trạm kiểm lâm

Được biết, việc rừng thông ven quốc lộ 28 bị tàn phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp là vấn đề “nóng” của xã Quảng Sơn do trước đó có thông tin tỉnh Đắk Nông sẽ thành lập một huyện mới, trong đó Quảng Sơn sẽ là trung tâm của huyện này.

Trước đó, vào tháng 3/2018, người dân xã Quảng Sơn cũng phản ánh, sau một thời gian tạm lắng, từ mấy tháng trở lại đây, hàng trăm cây thông trên địa bàn xã lại bị đầu độc, bức tử. Đặc biệt, khi người dân thông tin về thực trạng này, họ liên tục nhận được những tin nhắn đe dọa từ những số máy lạ.

Rừng thông thuộc địa phận xã Quảng Sơn, nằm dọc quốc lộ 28, có tuổi thọ trên 40 năm và phát triển rất xanh tốt. Những gốc thông cao hàng chục mét, đường kính gốc khoảng 40 – 50cm đã bị tàn phá rải rác từ cuối năm 2017 bằng cách đổ thuốc độc, đóng đinh…

Dương Phong

Đang được quan tâm