Cà Mau:

Rừng phòng hộ bị chặt phá không thương tiếc

(Dân trí) - Dù có bảng cấm chặt phá rừng nhưng nhiều diện tích rừng phòng hộ ở Cà Mau đang bị chặt phá trái phép hết sức nghiêm trọng.

Một ngày đầu tháng 11, PV Dân trí có cuộc "thâm nhập" vào rừng phòng hộ quốc gia ở Cà Mau trên địa bàn xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) để tìm hiểu rõ hơn về tình hình chặt phá rừng ở khu vực này.

Bảng cấm- có cũng như không

Chúng tôi thuê một chiếc đò của anh T. (ngụ xã Tam Giang Tây) chạy dọc sông Tam Giang rồi qua vài con sông nhỏ sau đó rẽ vào kênh Láng Cháo, nơi có khu rừng phòng hộ Láng Cháo. Theo quan sát của PV Dân trí, ngay đầu kênh Láng Cháo có bảng cấm chặt phá rừng khá to được dựng ngay trước trụ sở Ban quản lý rừng Láng Cháo.

Rừng phòng hộ bị chặt phá không thương tiếc
Bảng cấm chặt phá cây rừng trước trụ sở ban quản lý rừng Láng Cháo, ngay đầu kênh đi vào rừng phòng hộ.

...và bảng cấm ngay trước mỗi con rạch vào sâu trong rừng nhưng hầu nhừ đều vô tác dụng.
...và bảng cấm ngay trước mỗi con rạch vào sâu trong rừng nhưng hầu nhừ đều vô tác dụng.

Khi đò vừa rẽ vào con kênh Láng Cháo, PV thấy ngay một chiếc vỏ lãi (loại xuồng nhỏ) chở đầy gỗ đước chạy từ bên trong khu rừng phòng hộ đi ra. Anh T. cho biết, cây đước được chặt trái phép rồi chở bên trong khu rừng phòng hộ này đi ra rất công khai.

Đò chạy chừng ít phút, chúng tôi ghé vào nhà một hộ dân nằm cách bờ biển khoảng vài trăm mét. Tại đây, PV được một người dân dẫn đi xem lò đốt đước làm than. Khi PV hỏi, đước ở đâu có thì người dân này thật tình cho biết là chặt ở trong rừng phòng hộ.

Những chiếc võ lãi như thế này chở cây đước từ rừng phòng hộ ra rất công khai.
Những chiếc võ lãi như thế này chở cây đước từ rừng phòng hộ ra rất công khai.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dọc theo con kênh Láng Cháo có nhiều con rạch nhỏ đi sâu hút vào bên trong rừng. Hầu hết mỗi đầu con rạch đều có bảng cấm chặt phá rừng. Theo quan sát bên ngoài thì khu rừng còn khá nguyên vẹn, chỉ rất ít một số cây bị chặt nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, khi vào bên trong chừng vài chục mét thì khung cảnh lại khác hẳn. Có rất nhiều, thậm chí hàng trăm, hàng ngàn cây đước từ lớn đến nhỏ đều bị chặt trụi.

Những chiếc võ lãi như thế này chở cây đước từ rừng phòng hộ ra rất công khai.

Anh T. cho biết, những khu vực này cách đây ít năm thì cây đước rất nhiều, đến nỗi người chen đi qua cũng rất khó. Nhưng thời gian gần đây thì nhiều khu vực bị chặt trống trơn, tất cả đều chặt trái phép. “Nói thật là người chặt ở đây cũng chủ yếu là dân nghèo, chặt đước để về làm than bán”, anh T. cho hay.

Theo anh T., thời điểm chặt phá nhiều nhất là thường vào ban đêm. “Bây giờ không như trước, người chặt dùng cả cưa máy nên cưa cây nhanh lắm, vì thế cưa trong một khoảng thời gian ngắn cũng cả vỏ lãi cây đước từ lớn đến nhỏ”, anh T. thông tin.

 
Những khoảnh rừng bị chặt hết sức nghiêm trọng tạo nên khoảng trống khá lớn.
Những khoảnh rừng bị chặt hết sức nghiêm trọng tạo nên khoảng trống khá lớn.

Cũng theo ghi nhận của PV, không chỉ khu vực rừng phòng hộ ở xã Tam Giang Tây mà một số xã khác như xã Viên An (huyện Ngọc Hiển) cũng bị chặt phá nghiêm trọng.

Đã thành lập đoàn kiểm tra về tình hình chặt phá rừng

Sau khi mất hơn 1 giờ đồng hồ “thâm nhập” vào một vài khu vực rừng phòng hộ tại xã Tam Giang Tây, chúng tôi trở ra đầu kênh Láng Cháo. Trên đường đi trở lại sông Tam Giang, chúng tôi thấy khá nhiều cây đước được chất thành đống trên bờ ngay gần khu rừng phòng hộ.

Cây đước được tập kết trên bờ gần khu rừng phòng hộ.
Cây đước được tập kết trên bờ gần khu rừng phòng hộ.

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, số cây gỗ (chủ yếu là cây đước) ở khu vực rừng mũi Cà Mau bị chặt phá khá nhiều. Trước tình hình rừng quốc gia bị chặt phá, tỉnh Cà Mau đã cho thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành do một Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh làm trưởng đoàn. Và liên quan đến việc rừng bị chặt phá, một số cán bộ kiểm lâm cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, nhiều thông tin cho rằng cán bộ kiểm lâm "móc nối" với một số đối tượng chặt phá rừng để “ăn chia”. Trong quá tình đi tìm hiểu tình hình chặt phá rừng, anh T. (chủ lái đò) cũng như một số người dân mà chúng tôi tiếp xúc đều cho biết, việc cây rừng bị chặt phá nhiều là rất bất thường, nếu không nói là có "liên quan" đến một số cán bộ quản lý, kiểm lâm với các đối tượng chặt phá trái phép.


Clip rừng phòng hộ quốc gia Cà Mau bị chặt phá (Thực hiện: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Nguyễn Bá Thuấn - Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau - cho biết, trước thông tin cán bộ quản lý, kiểm lâm bán cây đước, “móc nối” với các đối tượng chặt phá rừng để thu lợi thì tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra. “Chúng tôi vẫn đang còn xem xét kết luận từ các ngành liên quan trong đợt kiểm tra nên thông tin kết luận chính thức vụ việc vẫn đang còn phải chờ”, ông Thuấn nói.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm