Rốt ráo gỡ "nút thắt" vận chuyển hàng hóa ở các tỉnh phía Nam

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động vận tải hàng hóa cho các tỉnh phía Nam.

Trong thông tin phát đi chiều nay (9/7), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết đã gửi nhiều văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố về việc phân luồng phương tiện vận tải hàng hóa, nhằm bảo đảm thông suốt 24/24h, giảm tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa tại các tỉnh thành phố phía Nam được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến hàng hóa vận chuyển.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm phòng, chống không để lây nhiễm dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo Sở, ban ngành địa phương về các công việc cụ thể.

Rốt ráo gỡ nút thắt vận chuyển hàng hóa ở các tỉnh phía Nam - 1

Cửa ngõ TPHCM bị ùn tắc trong ngày đầu giãn cách xã hội (Ảnh: Nguyễn Quang). 

Theo đó, Sở GTVT có văn bản yêu cầu triển khai công việc tới các đơn vị vận tải trên địa bàn chủ động liên hệ với Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương hoặc các đơn vị được Sở Y tế chỉ định để khẩn trương thực hiện xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa trên xe và các đối tượng khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Trước khi phương tiện, lái xe đi đến, đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch, yêu cầu người lái xe cung cấp thông tin liên quan đến phương tiện và lái xe đến các chốt kiểm soát liên ngành tại địa phương đi đến hoặc đi qua.

Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

"Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển.

Thực hiện hậu kiểm các thông tin do đơn vị vận tải, lái xe đã cung cấp; thực hiện thông báo đến các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT có liên quan để phối hợp quản lý" - Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát liên ngành thực hiện kiểm tra tại chỗ và giải quyết ngay cho phương tiện thông qua chốt đối với các phương tiện đã có đầy đủ thông tin về đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển.

Giao Sở GTVT chủ trì và phối hợp với đơn vị có liên quan tổ chức kiểm ngay các thông tin do đơn vị vận tải, lái xe đã cung cấp cho các chốt. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cung cấp thông tin không trung thực hoặc không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thông báo ngay đến các chốt kiểm soát và các cơ quan, đơn vị có liên quan để phối hợp quản lý.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nêu rõ về việc tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia lưu thông từ các tỉnh qua lại TPHCM trong thời gian địa phương này thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0h ngày 9/7.

Bộ GTVT cũng ban hành công điện gửi các Cục chuyên ngành, Sở GTVT các địa phương và Sở Giao thông - Xây dựng Lào Cai về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM