Rô bốt thoăn thoắt hái cà chua ở trang trại rộng bằng 45 sân bóng đá

(Dân trí) - Trang trại dùng lượng nước ít hơn 90% so với cách trồng ngoài trời, kỹ thuật công nghệ được áp dụng đặc biệt thu hoạch được rô bốt thực hiện.

Rô bốt thoăn thoắt hái cà chua ở trang trại rộng bằng 45 sân bóng đá - 1

AppHarvest là công ty nông nghiệp trong nhà. Hiện, trang trại nhà kính của công ty nằm ở Kentucky, Mỹ với diện tích rộng hơn 24ha, có thể sản xuất hơn 20.000 tấn cà chua/ năm. Theo chủ trang trại, nhà kính đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng gần đây nó mới phát triển ở quy mô lớn, người tiêu dùng cũng ngày càng tìm kiếm thực phẩm ngon, được trồng bền vững.

Rô bốt thoăn thoắt hái cà chua ở trang trại rộng bằng 45 sân bóng đá - 2
Cà chua của AppHarvest không dùng thuốc trừ sâu, được lai tạo để có hương vị ngon. Trong nhà kính của công ty này đang trồng 720.000 cây cà chua, trên diện tích tương đương 45 sân bóng đá. Các cây cà chua cho thu hoạch liên tục.
Rô bốt thoăn thoắt hái cà chua ở trang trại rộng bằng 45 sân bóng đá - 3
Trang trại này áp dụng theo phương pháp thủy canh, sử dụng ít nước hơn 90% so với các nông trại ngoài trời, kết quả là năng suất gấp 30 lần so với nông nghiệp truyền thống trên cùng một diện tích đất.

Bên cạnh con người thì rô bốt cũng được dùng để hái cà chua. Những chú rô bốt sẽ dùng cánh tay vặt quả cà chua cẩn thận.

Thậm chí, đơn vị quản lý trang trại này còn mua lại công ty khởi nghiệp Root AI để tạo ra các rô bốt thông minh giúp quản lý trang trại.

Họ kỳ vọng lợi thế về công nghệ của rô bốt là thu thập dữ liệu trong khi thu hoạch có thể đánh giá sức khỏe cây trồng, dự đoán chính xác năng suất và tối ưu hóa hoạt động tổng thể.

Rô bốt thu hoạch đa năng của Root AI tạo ra đang được AppHarvest sử dụng có thể thu hoạch nhiều loại cây trồng khác nhau như cà chua, dưa chuột, ớt hoặc dâu tây... Đây cũng là kiểu rô bốt thu hoạch đa năng đầu tiên trên thế giới.

Rô bốt thoăn thoắt hái cà chua ở trang trại rộng bằng 45 sân bóng đá - 4
Rô bốt này có camera kết hợp tia laser hồng ngoại để tạo ra bản quét màu 3D nhằm xác định công việc mà nó cần thực hiện trong một khu vực. Sau khi lập bản đồ khu vực trồng cà chua, chúng sẽ di chuyển bằng con đường ít chướng ngại vật và xác định xem cà chua đã chín để thu hoạch hay chưa. Rô bốt cũng được lập trình để thực hiện các đánh giá khác.
Rô bốt thoăn thoắt hái cà chua ở trang trại rộng bằng 45 sân bóng đá - 5
Hiện nay, AppHarvest đang xây dựng một trang trại khác ở Kentucky, một trang trại trồng rau và đặt mục tiêu xây dựng 12 trang trại trong nhà vào năm 2025.