Loại mật ong siêu đắt đỏ, thu hoạch bằng… trực thăng

(Dân trí) - Loại mật ong Manuka được bán với giá đắt đỏ, một phần nhờ quá trình thu hoạch kỳ công phải đưa tổ ong về nhà máy bằng trực thăng.

Loại mật ong siêu đắt đỏ, thu hoạch bằng… trực thăng - 1
Manuka là loại mật ong chất lượng tốt, có giá đắt đỏ hàng đầu thế giới của New Zealand. Đây được mệnh danh là một loại siêu thực phẩm, có đặc tính chống vi khuẩn, chúng có màu nâu, đậm và nhớt hơn so với các loại mật ong khác trên thế giới. Ở dạng tinh khiết nhất, Manuka có giá đến 99 USD/100g, gấp 100 lần giá mật ong bình thường.

Mật ong này được tạo nên từ mật của hoa Leptospermum scoparium hay Manuka - loại cây bản địa của New Zealand.

Việc trồng hoa Manuka rất khó mà chủ yếu dựa vào tự nhiên, nó chỉ nở trong 8-12 ngày. Mặc dù, hoa Manuka có cả ở Úc, nhưng New Zealand gần như chiếm trọn toàn bộ sản lượng mật ong đắt đỏ này của thế giới. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu mật ong này sẽ đạt tới 1,2 tỷ đô la New Zealand trong năm 2028.

Loại mật ong siêu đắt đỏ, thu hoạch bằng… trực thăng - 2

Trước khi người châu Âu đặt chân đến, người thổ dân Maori bản địa đã dùng cây Manuka để điều trị các vấn đề viêm dạ dày, nướu răng... Ngày nay, mật ong Manuka nổi tiếng với tác dụng cho sức khỏe như chống viêm, kháng khuẩn…

Loại mật ong siêu đắt đỏ, thu hoạch bằng… trực thăng - 3
Cây Manuka mọc ở nơi rất cao, hoang vu, ít người qua lại, cho nên việc tiếp cận vô cùng khó khăn. Ở New Zealand, người ta phải dùng trực thăng đưa tổ ong đến gần các bụi cây này để ong hút mật hoa. Khi ong đã hút được mật, toàn bộ tổ ong được trực thăng cẩu lên đưa về nhà máy để làm các công đoạn tiếp theo. Trung bình mỗi tổ ong sẽ thu được 12kg mật ong Manuka.
Loại mật ong siêu đắt đỏ, thu hoạch bằng… trực thăng - 4
Năm 2018, mật ong Manuka do công ty Rare Harvest sản xuất ra đã được bán ở London với giá lên đến 2700 đô la New Zealand/300g. Ông McMillan, giám đốc công ty cho biết, công ty đặt tổ ong ở một số nơi có hoa Manuka nằm tại những vùng rất xa của New Zealand. Điều đó cũng có nghĩa mật hoa tạo nên mật ong không bị nhiễm bẩn và nó vô cùng tinh khiết.
Loại mật ong siêu đắt đỏ, thu hoạch bằng… trực thăng - 5
Mật ong Manuka được đưa ra thị trường phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan chức năng New Zealand. Trước khi được bán phải trải qua quá trình kiểm tra. Năm 2018, chỉ có 2800 tấn mật ong Manuka được sản xuất ra, trong khi các loại mật ong khác có tới 1,9 triệu tấn.
Bài liên quan
Đang được quan tâm