Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia

Thảo Lê

(Dân trí) - Từng suy sụp đến mức không còn hy vọng sống, Holly Vale đã tìm lại được niềm hạnh phúc và bắt đầu lối sống mới nhờ khu vườn tự tay cô trồng nên.

Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 1

"Khu vườn của tôi là một cuộc hành trình và hiện tại nó vẫn chưa hoàn thiện, nhưng đó là nơi khiến tôi tự hào", Holly Vale (Melbourne, Australia) chia sẻ.

Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 2
2 năm gần đây, Holly bắt đầu xây dựng cho mình một lối sống tự cung tự cấp và theo đuổi phong cách sống bền vững hơn.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 3
Trước đây, cô thường xuyên cảm thấy không khỏe trong người. Khi đến gặp bác sĩ, Holly biết được nguyên nhân gây nên tình trạng đó là do những hóa chất độc hại mà cô đã hấp thụ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cô được khuyên rằng nên bắt đầu ăn theo chế độ hữu cơ để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 4
Khi đến siêu thị để mua thực phẩm hữu cơ, Holly nhận thấy chúng có mức giá cao hơn nhiều so với những gì cô tưởng tượng và vì thế, cô cũng không có nhiều sự lựa chọn cho món ăn hàng ngày. Điều đó đã khiến cô gái trẻ cùng chồng nảy ra ý tưởng tự mình trồng rau quả hữu cơ.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 5
Sau khi đưa ra quyết định trồng một khu vườn hữu cơ ở sân sau nhà mình, Holly bắt đầu tìm kiếm và tham khảo rất nhiều bộ phim tài liệu, sách, tạp chí về lối trồng trọt bền vững. Nhờ đó, cô cảm nhận rõ hơn những gì đang thực sự xảy ra với thiên nhiên xung quanh mình. Cô ý thức được rằng, khi bản thân trở thành một người làm vườn, cô có thể góp phần chữa lành những tổn thương mà con người đang gây ra cho trái đất, giúp giảm thiểu việc vận chuyển thực phẩm, nhờ đó giảm khí thải carbon có hại cho môi trường.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 6
Khoảng một năm trước, cuộc đời Holly không may gặp phải biến cố lớn khiến cô suy sụp hoàn toàn về thể chất, tinh thần và không thể sinh hoạt như một người bình thường. Nhưng chính trong khoảng thời gian đầy tuyệt vọng đó, cô cũng dần tìm thấy sự bình lặng, an yên trong khu vườn và nhận ra khả năng chữa lành tuyệt vời của mẹ thiên nhiên.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 7
Vợ chồng Holly sống ở một vùng nông thôn ngoại ô Melbourne. Phần đất chính để trồng trọt được Holly thuê lại từ một người khác với diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 17m2. Mặc dù vậy, khu vườn luôn tươi tốt quanh năm với đủ loại rau ngon, trái ngọt.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 8
Vì sống ở khu vực ôn đới mát mẻ nên Holly có thể trồng các loại rau ăn củ quanh năm, rau ăn lá, bí, đậu Hà Lan, ớt, cà tím… Cô còn trồng thêm một số cây ăn trái như mận, dâu tằm, lê, táo, mơ, chanh và bơ.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 9
Holly tận dụng rác thải sinh hoạt và phân động vật từ những trang trại gần đó để làm phân bón cho cây. Cô cũng phủ một lớp mùn mía hữu cơ cho khu vườn của mình để bảo vệ đất trước các tác động tiêu cực của thời tiết, đồng thời giúp tiết kiệm lượng nước tưới. Holly cho rằng nếu đất có chất lượng tốt thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh, từ đó thu hút những loại sinh vật có lợi giúp ngăn ngừa sâu bệnh.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 10
Holly tự nhân giống và gieo hạt tất cả các giống cây trong nhà kính. Mong ước của cô là trong tương lai sẽ có không gian đủ rộng để mở một trang trại mini, vừa chăn nuôi, vừa sản xuất lương thực.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 11
Với cô gái trẻ, phần thưởng lớn nhất mà công việc này mang lại chính là nguồn thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng phục vụ những bữa ăn của gia đình và là liều thuốc giúp cô chữa lành những tổn thương trong tâm trí.
Rau tươi, trái ngọt trĩu trịt trong vườn nhà của cô gái ở Australia - 12
"Nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng, cô đơn hay thiếu động lực trong cuộc sống, hãy thử trồng một khu vườn. Tôi đã từng suy sụp đến mức không còn hy vọng sống, nhưng tham gia vào cộng đồng làm vườn đã giúp tôi chữa lành tất cả và nhận ra cuộc sống tuyệt vời đến nhường nào. Bắt đầu với một hạt giống nhỏ, gieo trồng và nuôi dưỡng nó, chẳng mấy chốc bạn sẽ có một cây đại thụ. Chỉ khi mở lòng với thế giới, với thiên nhiên, bạn mới có thể nhìn thấy vẻ đẹp trong đó", Holly chia sẻ.