Thứ sáu, 11/10/2019 - 20:06

Rất ít trẻ em có kiến thức cơ bản về vấn đề xâm hại tình dục qua mạng

Dân trí

Đó là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo truyền thông và góp ý xây dựng chính sách trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT – TT) về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng tổ chức chiều 11/10.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng cho biết, năm 2018, Tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai dự án “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng”. Trong khuôn khổ dự án, Sở Thông tin – Truyền thông tham gia triển khai nhiệm vụ xây dựng chính sách trong lĩnh vực CNTT – TT về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Rất ít trẻ em có kiến thức cơ bản về vấn đề xâm hại tình dục qua mạng - 1

Hội thảo truyền thông và góp ý xây dựng chính sách trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT – TT) về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng tổ chức chiều 11/10.

“Đến nay, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng đã rà soát các chính sách hiện hành trong nước và quốc tế trong lĩnh vực CNTT – TT về bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng. Hội thảo hôm nay nhằm lấy ý kiến góp ý hoàn thiện báo cáo rà soát để xây dựng chính sách ngành CNTT – TT của thành phố bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”, bà Phượng nói.

Rất ít trẻ em có kiến thức cơ bản về vấn đề xâm hại tình dục qua mạng - 2

Việc cho trẻ tiếp cận môi trường mạng có những lợi ích nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro

Bà Nguyễn Lê Hồng Phúc, quản lý Dự án bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng thông tin, ở Việt Nam tính đến tháng 1/2017, có khoảng hơn 50 triệu người sử dụng internet, trong số đó 1/3 ở độ tuổi chưa thành niên và thanh niên (từ độ tuổi 15 – 24 tuổi) và 68% trẻ em tự học cách sử dụng internet. Ở các trường học, việc dạy cho học sinh kỹ năng an toàn trên mạng còn hạn chế.

Có một thực trạng đáng báo động (con số của quốc tế), trong 4 trẻ thì có 1 trẻ từng có những trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội, trong 3 trẻ thì có 1 trẻ đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng. Và mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đưa lên mạng.

Bà Phúc cũng cho biết, trong khảo sát đầu vào của dự án khi thực hiện vào tháng 9/2018 ở trên địa bàn 3 quận của Đà Nẵng là Sơn Trà, Hải Châu và Cẩm Lệ cho thấy, trẻ dưới 3 tuổi đã sử dụng internet, trong đó sử dụng nhiều nhất là đối tượng từ 10 – 11 tuổi và 95% trẻ dùng internet tại nhà, có khoảng 17 – 18% trẻ sử dụng tại cửa hàng internet.

“Vì sao trẻ dễ bị xâm hại trên môi trường mạng. Bởi vì trẻ em chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ tiềm tàng của internet, còn phụ huynh thì gặp khó khăn trong vấn đề giám sát những hoạt động của con em mình trên internet”, bà Phúc nói.

Khảo sát cũng cho thấy, có 10,4% trẻ có kiến thức cơ bản về xâm hại tình dục qua mạng, trong khi đó đáng lo ngại hơn, phụ huynh chỉ có 8,6% người có kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất