Thứ hai, 21/09/2020 - 19:08

Rà soát quy trình đấu giá tài sản liên quan ông Hà Văn Thắm

Dân trí

Sẽ rà soát quy trình kê biên, bán đấu giá tài sản liên quan ông Hà Văn Thắm sau khi có phản ánh về việc Tập đoàn Đại Dương muốn bán 20 triệu cổ phần tại Công ty Khách sạn và Dịch vụ OCH.

Thông tin từ Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để tổ chức bán đấu giá tài sản đã bị kê biên liên quan đến ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương.

Năm 2018, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội ban hành quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Hà Văn Thắm gồm: 68.779.140 cổ phiếu đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (ông Thắm là chủ doanh nghiệp) tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương; 3.333.333 cổ phiếu đứng tên Hà Văn Thắm tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC).

Toàn bộ số cổ phiếu nêu trên hiện đang nằm trong tài khoản giao dịch số 040CI06666 và số 040C686868 tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; tương đương với trên 24,03% vốn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Ông Hà Văn Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được quyền chuyển dịch, sang nhượng các tài sản nêu trên cho đến khi thi hành án xong hoặc có quyết định khác của cơ quan thi hành án dân sự Hà Nội.

Rà soát quy trình đấu giá tài sản liên quan ông Hà Văn Thắm - 1

Ông Hà Văn Thắm trong một phiên tòa (Ảnh: T.N)

Tuy nhiên một diễn biến mới vừa diễn ra: Ngày 11/9 vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại dương có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM công bố thông tin về việc sử dụng 20 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ OCH để chuyển nhượng, tạo nguồn tiền thanh toán công nợ và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Phương thức giao dịch chuyển nhượng cổ phần là khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận.

Ngay lập tức, ngày 12/9, một nhóm cổ đông sở hữu trên 21,5% vốn điều lệ Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã có đơn thư gửi cơ quan chức năng cho rằng, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đang kê biên, quản lý số cổ phần tương đương khoảng 12% vốn điều lệ OGC.

Vì vậy, việc đề xuất chuyển nhượng 20 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ OCH do OGC sở hữu và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần của OGC từ 59,85% xuống còn 49,85% sẽ đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, hoạt động thi hành án, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông liên quan.

Từ đó, nhóm cổ đông đã đề nghị cơ quan công an xem xét và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi này.

Rà soát quy trình đấu giá tài sản liên quan ông Hà Văn Thắm - 2

Đề xuất chuyển nhượng 20 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ OCH đang gặp phải ý kiến không đồng thuận.

Trước sự việc bất ngờ trên, trao đổi với PV Dân trí chiều 21/9, một lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết cơ quan này đang tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng để giải quyết sự việc theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, một lãnh đạo Bộ Tư pháp khẳng định sẽ giao Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo (Tổng cục Thi hành án dân sự) phối hợp với Cục Thi hành án dân sự Hà Nội rà soát kỹ lưỡng lại vụ việc với tinh thần “làm đúng pháp luật để không sai phạm”.

Thế Kha

Đáng quan tâm