Quyết định táo bạo trong lũ dữ cứu mạng sống bé 9 tháng tuổi

(Dân trí) - Dòng khe Chon cuồn cuộn chảy như thể sẵn sàng cuốn phăng mọi thứ. Đứng trước sinh mạng của cháu bé 9 tháng tuổi, chính quyền và người dân đã có quyết định táo bạo bất ngờ.

Sáng 2/10, bé Xên Hoàng Phúc (SN 2022, trú bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương, Nghệ An) đã qua cơn nguy kịch, không còn phải thở ôxy nhưng vẫn phải tiếp tục nằm theo dõi chặt chẽ tại phòng cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tây Nam Nghệ An.

Quyết định táo bạo trong lũ dữ cứu mạng sống bé 9 tháng tuổi - 1

Con đường độc đạo từ bản Xốp Cốc qua cầu tràn Văng Ống bị lũ dữ chia cắt, không thể đi (Ảnh: Kha Ba).

Cậu bé 9 tháng tuổi này vừa được chính quyền, công an, quân sự và dân bản đưa vượt lũ trong tình trạng sốt cao, xuất huyết tiêu hóa.

Bé Hoàng Phúc bị sốt cao từ ngày 30/9, đến sáng 1/10, chị Vi Thị Hòe (SN 1991) phát hiện con mình bị xuất huyết tiêu hóa nên gọi y tế thôn bản và ban quản lý bản nhờ giúp đỡ. Trước tình trạng sức khỏe của cháu bé, y tế thôn bản yêu cầu phải đưa đến bệnh viện gấp.

Quyết định táo bạo trong lũ dữ cứu mạng sống bé 9 tháng tuổi - 2

Người dân bản Xốp Cốc chặt tre mét, dùng phao để kết bè vượt lũ (Ảnh: Kha Ba).

"Mấy ngày mưa lớn, nước lũ khe Chọn lên nhanh, chảy cuồn cuộn. Con đường độc đạo từ bản ra, qua cầu Văng Ống bắc qua khe Chon không thể đi được. Tôi gọi điện báo cáo lên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã nhờ hỗ trợ. Chủ tịch xã Vi Xuân Phóng xuống tận nơi, chỉ đạo công an, quân sự và người dân bằng mọi cách đưa cháu bé vượt khe để đi cấp cứu", ông Kha Văn Ba - trưởng bản Xốp Cốc cho biết.

Đóng bè vượt lũ đưa bé 9 tháng đi cấp cứu (Video: Kha Ba)

Cách duy nhất là đóng bè để vượt dòng lũ xiết. Trong khi chờ công an, quân sự đưa phao tròn, áo phao xuống, bản huy động bà con đội mưa vào rừng chặt tre, mét để kết thành bè. Mất hơn một tiếng đồng hồ, chiếc bè dã chiến được kết xong, chịu được tải trọng của ít nhất 3 người trong gia đình bé Phúc, bao gồm bé và bố mẹ.

"Lúc này nước lũ dâng cao. Mất thêm 20 phút nữa để sắp xếp, làm công tác tâm lý cho bố mẹ bé để yên tâm ngồi lên bè vượt lũ. 2 cán bộ quân sự xã và 6 thanh niên khỏe mạnh, biết bơi trong bản được phân công nhiệm vụ đẩy bè.

Quyết định táo bạo trong lũ dữ cứu mạng sống bé 9 tháng tuổi - 3

Bố mẹ và cháu bé 9 tháng tuổi được động viên lên bè vượt dòng lũ dữ (Ảnh: Kha Ba).

Lòng khe khoảng 40m nhưng phải đẩy bè nương theo dòng chảy nên quãng đường di chuyển để sang bờ bên kia mất khoảng hơn 100m. Người ngồi trên thuyền, người đẩy bè lẫn người dân đứng hai bên bờ rất căng thẳng, lo lắng nhưng may đã đưa được bé vượt lũ thành công", ông Ba kể tiếp.

Quyết định táo bạo trong lũ dữ cứu mạng sống bé 9 tháng tuổi - 4

Cháu bé và mẹ được công an xã chở vượt cung đường sạt lở dài 5km ra vị trí xe taxi chờ sẵn để đến bệnh viện cấp cứu (Ảnh: Kha Ba).

Đường từ xã ra trung tâm huyện bị sạt lở kéo dài khoảng 5km, xe taxi không thể vào tận nơi. Ngay sau khi lên bờ, chị Vi Thị Hòe và cháu Hoàng Phúc được công an xã vận chuyển bằng xe máy chuyên dụng vượt cung đường sạt lở ra vị trí xe taxi đã chở sẵn, đưa thẳng tới bệnh viện.

Tin liên quan