Đắk Lắk:

Quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh hơn 50 năm tại khu rẫy cà phê

(Dân trí) - Trong lúc làm vườn, người đàn ông phát hiện một tảng đá khắc tên một liệt sĩ nên đã báo cáo lên chính quyền địa phương tiến hành quy tập đưa được hài cốt liệt sĩ về gia đình chôn cất.

Ngày 9/5, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) bàn giao một hài cốt liệt sĩ được quy tập tại buôn Ja Rai, xã Ea Kuếh cho người thân tại huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đem về quê nhà tổ chức an táng.

Quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh hơn 50 năm tại khu rẫy cà phê - 1
Sau 4 ngày tìm kiếm, hài cốt liệt sĩ được quy tập

Trước đó, ngày 6/5 ông Lê Bá Thận (ngụ buôn Ja Rai, xã Ea Kuếh) đang việc tại rẫy cà phê của gia đình mình thì phát hiện một tảng đá nằm sâu dưới đất có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Tuân (quê quán thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định). Nghi ngờ có mộ liệt sĩ phía dưới đất, ông Thận đã nhanh chóng trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.

Nhận được tin, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Cư M’gar đã đến khảo sát, xác định vị trí để tiến hành việc đào, tìm đồng thời báo cáo cho UBND xã Mỹ Cát, Phòng lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) để tìm thân nhân cho liệt sĩ.

Sau 4 ngày đào, tổ công tác đã phát hiện bộ hài cốt được gói trong tăng bộ đội, còn nhiều xương, răng, cúc áo...

Quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh hơn 50 năm tại khu rẫy cà phê - 2
Hài cốt liệt sĩ được bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng

Nhận thông tin về phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Tuân, ông Nguyễn Thanh Sơn (SN 1950, ngụ thôn Chánh Hội, xã Mỹ Cát) -  là con trai duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Tuân đã nhanh chóng đón xe từ Bình Định, lên Đắk Lắk nhận hài cốt cha mình.

Ông Sơn cho biết, liệt sĩ Nguyễn Tuân nhập ngũ tại Tỉnh đội Nghĩa Bình, sau đó ra Bắc tập kết rồi tham gia chiến trường B. Cuối năm 1968, gia đình ông nhận được giấy báo tử. Cha ông hy sinh ngày 27/7/1968 tại Đắk Lắk.

“Khi hòa bình lập lại, gia đình và đồng đội đã nhiều lần đến Đắk Lắk tìm kiếm nhưng vô vọng. Nay tìm được hài cốt cha mình sau hơn 50 năm nằm nơi đất khách, gia đình và họ hàng, xóm giềng vô cùng hạnh phúc, biết ơn các cơ quan chức năng và nhân dân huyện Cư M’gar đã giúp đỡ tận tình để cha tôi được về với đất mẹ”, ông Sơn xúc động nói.

Ban CHQS huyện Cư M’gar đã phối hợp các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục, bàn giao cho gia đình và bố trí phương tiện đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tuân về quê an táng theo quy định.

Trung Hải – Thúy Diễm

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM