Thứ Bảy 30/07/2011 - 09:12

Quy hoạch chung chưa quyết định giải pháp cho giao thông Hà Nội

Dân trí “Đề xuất cụ thể để giải quyết giao thông Hà Nội, giải quyết bài toán giao thông như đường trên cao, đường bộ, đường hầm qua sông là những vấn đề chưa quyết định”- Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao đổi về những vấn đề mới trong bản quy hoạch chung Hà Nội.
>>Thủ tướng: "Phê duyệt quy hoạch chung mới là kết quả bước đầu"

Bản quy hoạch chung Hà Nội vừa được Thủ tướng phê duyệt đã ấn định Trung tâm hành chính quốc gia vẫn đặt tại Ba Đình. Ở cương vị Bí thư Thành ủy, ông đón nhận thông tin này thế nào?

Theo tôi, đó là sự tiếp thu rất cần thiết ý kiến của các giới ngành. Bản quy hoạch ban đầu có ý kiến đề xuất đưa các cơ quan hành chính quốc gia, Hà Nội di dời lên Ba Vì. Nhưng sau quá trình trao đổi, thảo luận thì thấy trung tâm chính trị đã mặc định ở Ba Đình, không thể tách rời trung tâm hành chính. Nhưng vẫn phải xử lý vấn đề nhiều bộ, ngành trụ sở quá chật chội, đưa đi đâu? Phương án là cần di dời ra xa hơn một chút nhưng vẫn gần trung tâm chính trị.

Quy hoạch chung chưa quyết định giải pháp cho giao thông Hà Nội - 1
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: "Dự án nào không khả thi nhất quyết không thực hiện" (ảnh: Việt Hưng)

Bản quy hoạch chung được duyệt có gì “làm khó” chính quyền thành phố?

Có khó khăn về việc rà soát, điều chỉnh trên dưới 700 dự án, mà có dự án đã có chủ trương nghiên cứu, phê duyệt các mức độ khác nhau.

Quy hoạch điều chỉnh không chỉ quy mô nhỏ mà liên quan đến nhiều vấn đề, hình thành không gian lớn. Ví dụ tiêu chí xây dựng một Hà Nội xanh sẽ có nhiều nghĩa là xây dựng đô thị không tách rời môi trường thiên nhiên, đảm bảo sự hài hoà.

Quy hoạch có đô thị mới hoàn toàn như Phú Xuyên, song lại có đô thị kế thừa như thị xã Sơn Tây vốn dĩ đã là đô thị cổ, nay mở rộng, nâng cấp lên.

Tất cả những điều đó đòi hỏi quy hoạch lại, cần nguồn lực, tài chính.

Vẫn không ít ý kiến lo ngại về những vấn đề khó khả thi như dự án thành phố bên sông Hồng, hầm chui qua sông Hồng?

Dự án nào không khả thi thì nhất định không thực hiện. Vậy nên mới cần sự phản biện của giới khoa học, của nhân dân. Việc gì dư luận đúng thì phải tiếp thu. Cái gì không phù hợp phải cố gắng chỉnh lý.

Còn kỳ vọng gì đặt ra với quy hoạch chung, thưa ông?

Đề xuất cụ thể để giải quyết giao thông Hà Nội, đề xuất giải quyết bài toán giao thông như đường trên cao, đường bộ, đường ngầm dưới lòng đất, trong đó có cả đường hầm chui dưới sông.

Có thể hình dung được những đường nét gì còn lại Hà Nội khi thực hiện quy hoạch toàn diện này?

Tiêu chí xây dựng quy hoạch chung Thủ đô đến 2030 và tầm nhìn 2050 đặt ra là xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Tiêu chí đó vừa tiếp thu, kế thừa những nguyên tắc xây dựng Hà Nội trước nay, vừa mong muốn, hướng tới một Thủ đô văn minh, hiện đại. Mô hình thủ đô vì thế có đô thị trung tâm, gọi là đo thị lõi và 5 đô thị vệ tinh.

Quá trình làm quy hoạch chung là lâu dài chứ không phải 5-10 năm nên có lộ trình, bước đi, không thể vài năm xong ngay được. Trên cơ sở định hướng chung mới có quyết định điều chỉnh đô thị trung tâm theo hướng giảm bớt mật độ vùng nội đô, giảm bớt cơ sở kinh tế, xã hội không phù hợp, ví dụ như nhà máy lạc hậu, gây ô nhiễm. Điều đó không có nghĩa là bê nguyên nhà máy ấy ra đặt một chỗ khác mà khi dời tới nhà máy khác, công nghệ sẽ tiên tiến hơn.

Dân cư đô thị trung tâm sẽ giảm mật độ ở vùng lõi, đảm bảo mức sống đầu người dù ở trung tâm hay ở ngoại vi đều cao hơn. Các công trình xã hội phục vụ cuộc sống dân sinh đồng bộ hơn, trường học, bệnh viện, công viên… Đấy là những tiêu chí và lộ trình xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Nhưng từ nay đến những mốc thời gian đặt ra, Hà Nội sẽ trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo nữa. Có gì đảm bảo quy hoạch sẽ được thực hiện thống nhất?

Hai vấn đề đó đều có thể xảy ra. Tư duy những người tham gia xây dựng, phê duyệt quy hoạch hôm nay có thể chưa lường được tốc độ phát triển kinh tế, khoa học công nghệ của Thủ đô 20 năm sau sẽ như thế nào nhưng đã có định hướng chung. Lúc đó sự điều chỉnh nếu có sẽ không phải tuỳ tiện mà là khách quan. 

P.Thảo (ghi) 

Tag :
MỚI NHẤT
Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ
Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ

(Dân trí) - Sáng ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã làm việc và thị sát công tác phòng chống bão số 3 tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chỉ đạo đưa 8 ngư dân đang kẹt trên biển vào bờ.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:39

12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu
12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu

(Dân trí) - Sáng 30/7, Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên đóng tại TP Đà Nẵng xác nhận đã nhận được công điện khẩn của Đại sứ Việt Nam tại Philippines về 12 ngư dân Quảng Ngãi bị nạn đã được tàu của Philippines cứu.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:02

Án tử hình và chung thân cho hai học sinh giết cô giáo cũ
Án tử hình và chung thân cho hai học sinh giết cô giáo cũ

(Dân trí) - Sáng ngày 29/7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã đưa vụ giết người cướp tài sản cực kỳ nghiêm trọng xảy ra tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa ra xét xử.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:55

Yok Đôn, hổ thẹn với rừng!
Yok Đôn, hổ thẹn với rừng!

Than ôi, sống với nghề rừng, họ vào rừng chỉ là để bày ra cho thiên hạ xem hết tất cả mọi ham hố, mưu mẹo, lươn lẹo của mình; đôi khi rừng chỉ là cái cớ để họ “thanh trừng” lẫn nhau.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:36

CSGT bị côn đồ tấn công giữa phố
CSGT bị côn đồ tấn công giữa phố

(Dân trí) - Phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy không đội nón bảo hiểm, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Bất ngờ đối tượng này rút thanh tuýp sắt giấu sẵn trong xe lao vào tấn công một chiến sĩ công an.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:06

Hà Nội rà soát các dự án khớp nối với quy hoạch chung
Hà Nội rà soát các dự án khớp nối với quy hoạch chung

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các sở ngành khẩn trương xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, nhất là mạng lưới cơ sở hạ tầng xã hội trên cơ sở quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:49

Nữ công nhân bị cướp chém dã man giữa đường
Nữ công nhân bị cướp chém dã man giữa đường

(Dân trí) - Đạp xe từ công ty về, chị Trang bị một đối tượng đuổi theo rồi bất ngờ vung dao chém tới tấp. Khi nạn nhân gục hẳn, tên cướp nhanh chóng cướp điện thoại và chiếc xe đạp rồi tẩu thoát.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:36

Hơn 50 trẻ mầm non nhập viện vì sốc thuốc
Hơn 50 trẻ mầm non nhập viện vì sốc thuốc

(Dân trí) - Sau khi được nhà trường triển khai cho uống thuốc phòng bệnh tay chân miệng, hơn 50 trẻ lớp mầm thuộc trường Mầm non Hòa Bình đã phải nhập viện cấp cứu vì sốc thuốc. Sự việc xảy ra khiến phụ huynh của các bé cũng bị “sốc” theo.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:20

Phát hiện xác cụ bà 71 tuổi bị đâm chết bên suối
Phát hiện xác cụ bà 71 tuổi bị đâm chết bên suối

(Dân trí) - Chiều 29/7, tin từ cơ quan CSĐT công an thành phố Biên Hòa cho hay, cơ quan này đang gấp rút làm rõ vụ án mạng nghiêm trọng được phát hiện tại khu vực bờ suối. Nạn nhân là một cụ bà 71 tuổi.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:58

Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón bão số 3
Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón bão số 3

(Dân trí) - Chiều qua 29/7, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được 4.400 tàu, thuyền với hơn 22.500 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển vào bờ neo đậu tại các bến và cửa lạch an toàn để tránh bão.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:44

Mâu thuẫn tiền nong, bị đổ xăng đốt nhà trong đêm
Mâu thuẫn tiền nong, bị đổ xăng đốt nhà trong đêm

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương vừa ra quyết định khởi vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối tượng Lã Đức Trung (SN 1970) khi y có hành vi đổ xăng phóng hỏa đốt nhà anh Đào Hải Hưng (SN 1969) chỉ vì mâu thuẫn về tiền bạc.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:38

Lời kêu cứu của người phụ nữ sau 14 năm bị chồng bạo hành
Lời kêu cứu của người phụ nữ sau 14 năm bị chồng bạo hành

(Dân trí) - 14 năm cam chịu đau đớn, tủi hổ với những trận đòn vô cớ của người chồng vũ phu, chị chỉ mong các con được lớn lên trong gia đình trọn vẹn. Nhưng chị cay đắng nhận ra rằng sự chịu đựng của mình chỉ làm cuộc sống của con thêm khốn khổ...

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưa nay bão ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh - Hà Tĩnh
Trưa nay bão ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng nay (30/7), bão số 3 cách bờ biển Thái Bình - Hà Tĩnh khoảng 290km về phía Đông. Cơ quan khí tượng thông báo trưa nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:46

Bàng hoàng ký ức về “bức tường lửa” tử thần
Bàng hoàng ký ức về “bức tường lửa” tử thần

(Dân trí) - Cơn bão lửa bùng cháy thốc từ cửa xưởng giày da bủa vây hơn 40 công nhân đang làm việc. 13 người bị ngọn lửa cướp đi mạng sống. Hơn 20 người còn lại, đa phần là các thiếu nữ, băng mình vượt qua “bức tường lửa”.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:46

"Có thể làm hoặc không làm trục Hồ Tây - Ba Vì"
"Có thể làm hoặc không làm trục Hồ Tây - Ba Vì"

(Dân trí) - “Vẽ ra một con đường là để phục vụ đi lại chứ không chỉ để khai thác quỹ đất. Ý tưởng người làm quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì để tạo điểm nhấn. Người quản lý có thể thấy không cần, hoặc không hợp lý, có thể làm và có thể không làm”.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 07:19

Sẩy chân xuống giếng nước sạch, một phụ nữ chết đuối
Sẩy chân xuống giếng nước sạch, một phụ nữ chết đuối

(Dân trí) - Sáng 29/7, tại xóm Thanh Hợp, xã Thanh Lộc, (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra vụ chết đuối thương tâm. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thuỷ, (25 tuổi), đang nuôi một con nhỏ 2 tuổi, chồng đi xuất khẩu lao động ở Angola.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 07:06

Bắt ổ đánh bạc liên xã do quý bà cầm đầu
Bắt ổ đánh bạc liên xã do quý bà cầm đầu

(Dân trí) - Đang say sưa sát phạt, bất ngờ bị công an ập vào bắt quả tang, cả 8 đối tượng đang bị tạm giữ tại Công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 06:37

Giang hồ Hải Phòng lên Hà Nội đòi nợ thuê
Giang hồ Hải Phòng lên Hà Nội đòi nợ thuê

(Dân trí) - Từng lĩnh 2 tiền án về tội giết người, cướp tài sản - Trương Văn Định (tức Định “ngộ”, 38 tuổi,Hải Phòng), cùng nhóm giang hồ lên Hà Nội đòi nợ thuê theo “đặt hàng”. Khi đang ép nợ, Định và đồng bọn bị bắt quả tang.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 06:16

Bão số 3 di chuyển nhanh về Thái Bình - Hà Tĩnh
Bão số 3 di chuyển nhanh về Thái Bình - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Bão số 3 tiếp tục đi sâu vào vịnh Bắc bộ. Dự báo vùng đổ bộ của bão là đất liền khu vực từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Thủ tướng Chính phủ gửi công điện khẩn yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:38

Thủ tướng: "Phê duyệt quy hoạch chung mới là kết quả bước đầu"
Thủ tướng: "Phê duyệt quy hoạch chung mới là kết quả bước đầu"

(Dân trí) - Tại buổi công bố quy hoạch chung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 mới chỉ là kết quả bước đầu; để quy hoạch thành hiện thực cần nỗ lực hơn nữa.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:38

TPHCM kiến nghị làm đường sắt trên cao
TPHCM kiến nghị làm đường sắt trên cao

(Dân trí) - Sau nhiều lần đề nghị di dời ga Sài Gòn ra ngoại thành không được chấp thuận, TPHCM kiến nghị xây dựng đoạn đường sắt đi qua khu vực nội đô trên cao để không giao cắt với đường bộ.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:06

Cháy xưởng giày da ở Hải Phòng, 13 công nhân thiệt mạng
Cháy xưởng giày da ở Hải Phòng, 13 công nhân thiệt mạng

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 29/7, một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại một xưởng sản xuất giày da tư nhân ở xã Tân Dân, An Lão, Hải Phòng khiến 13 công nhân thiệt mạng tại chỗ và hơn 20 công nhân bị thương được đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:06

Chị dâu đâm em chồng tử vong
Chị dâu đâm em chồng tử vong

(Dân trí) - Bị em chồng nghi ngờ không chung thủy, lại bị người em này can ngăn trong lúc cãi nhau với chồng, người chị dâu đã dùng dao đâm chết em chồng.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 08:24

Thiếu tiền, đi ăn trộm lại xe máy... đã cầm cố trước đó
Thiếu tiền, đi ăn trộm lại xe máy... đã cầm cố trước đó

(Dân trí) - Vì thiếu tiền tiêu nên dù đã đi cầm cố chiếc xe máy Nouvo nhưng tên Long đã đi ăn trộm lại chính chiếc xe này để rao bán tiếp.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 07:57