Thứ hai, 02/07/2018 - 18:00

Quốc lộ 1A hằn lún, nứt nẻ và lồi lõm

Dân trí

Từ khi đưa vào sử dụng, mặt đường QL1 đoạn Diễn Châu - Quán Hành đã xuất hiện hằn lún, bong tróc và lồi lõm như những luống khoai.

Quốc lộ 1A xuống cấp, sụt lún nham nhở

Dọc tuyến từ thị trấn Quán Hành đến huyện Diễn Châu, tình trạng hằn lún vệt bánh xe, nhựa mặt đường đùn lên rất nghiêm trọng ở ngã tư QL1 - đường N5 qua xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc; ngã ba giao cắt giữa QL1 với đường đi thị xã Cửa Lò, đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Mặt đường QL1 đoạn từ huyện Nghi Lộc đến huyện Diễn Châu từ khi đưa vào sử dụng (năm 2015) đến nay đã nhiều lần bong tróc, hư hỏng, hằn lún. Các đơn vị liên quan nhiều lần khắc phục, sửa chữa nhưng tình trạng hư hỏng vẫn tái diễn.

Mặc dù nhiều lần được sửa chữa nhưng tuyến quốc lộ 1A đoạn Diễn Châu - Quán Hành với tổng mức đầu tư cả ngàn tỉ đồng vẫn tiếp tục hằn lún nghiêm trọng.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn Diễn Châu - Quán Hành dài 23,4km do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, nền đường rộng 21,5m, tổng đầu tư hơn 1.227 tỉ đồng.

Từ khi hoàn thành đưa vào sử dụng, tuyến đường với tổng mức đầu tư hơn ngàn tỷ đồng này đã nhiều lần xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường bị hằn lún, bong tróc tại nhiều điểm. Để khắc phục tình trạng này chủ đầu tư, đơn vị thi công đã nhiều lần sửa chữa, mặt đường được cào bóc, để khắc phục tình trạng hằn lún.

Trên tuyến đường ngàn tỷ, xuất hiện chằng chịt những vết vá loang lổ. Tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa thể khắc phục. Hiện tại một số vị trí lại tiếp tục xảy ra tình trạng hằn lún, lớp nhựa tại mặt đường có nơi bị ùn lên gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đặc biệt, mặt đường trên quốc lộ 1A đoạn nối với tuyến đường tránh TP Vinh qua địa bàn xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc hằn lún, nhiều nơi nhựa bị ùn lên từng mảng lớn, gây nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông. Nhiều người dân khi tham gia giao thông qua đây không khỏi “ngán” với tình trạng này.

Tình trạng hằn lún vệt bánh xe, thành những sống trâu không chỉ xuất hiện tại một vị trí trên mà nhiều điểm khác cũng xuất hiện thực trạng tương tự như vị trí giao cắt giữa tuyến quốc lộ 1A với đường đi thị xã Cửa Lò. Đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu ...

Cũng trên tuyến quốc lộ 1A, tại vị trí giao cắt giữa quốc lộ 1A và tuyến đường đi trung tâm huyện Yên Thành, đoạn qua địa bàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu tình trạng hằn lún rất nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, tại phần mặt đường những vết hằn lún sâu đến khoảng 10-15cm, kéo dài tạo thành từng rãnh lớn vô cùng nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

“Họ cũng sửa rồi, nhưng đâu lại vào đấy thôi. Bây giờ lại thấy lún hơn. Xe mà chạy vào đó chỉ cần sơ sẩy một chút là mất lái rất nguy hiểm cho nên cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn rồi”, một người dân xã Diễn Kỹ cho biết.

Với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, khiến tình trạng hằn lún ngày một thêm nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, đề nghị các đơn vị liên quan sớm có biện pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông qua đây.

Dưới đây là một số hình ảnh Quốc lộ 1A xuất hiện vồng khoai, nứt nẻ... do PV Dân trí ghi lại:

Quốc lộ 1A hằn lún, nứt nẻ và lồi lõm - 1
Quốc lộ 1A hằn lún, nứt nẻ và lồi lõm - 2
Tình trạng hằn lún vệt bánh xe rất nghiêm trọng trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu.
Tình trạng hằn lún vệt bánh xe rất nghiêm trọng trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu.

Quốc lộ 1A hằn lún, nứt nẻ và lồi lõm - 4
Quốc lộ 1A hằn lún, nứt nẻ và lồi lõm - 5
Có đoạn xuất hiện nhựa nổi lên như vun vồng khoai.
Có đoạn xuất hiện nhựa nổi lên như vun vồng khoai.

Vết nứt chi chít trên đường.
Vết nứt chi chít trên đường.


Nhiều đoạn nhựa trồi lên khỏi mặt đường cao từ 10-15cm...

Nhiều đoạn nhựa trồi lên khỏi mặt đường cao từ 10-15cm...

Nguyễn Duy