Thứ hai, 09/11/2020 - 14:47

Quốc hội gấp rút phê chuẩn Thống đốc Ngân hàng nhà nước mới

Dân trí

Song song với họp Quốc hội, chiều nay 9/11, UB Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, 17h chiều, sau khi Quốc hội kết thúc phiên họp tại hội trường, UB Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên thứ 50.

Một trong các nội dung được thảo luận (được Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình) là trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo chương trình kỳ họp thứ 10 đã được Quốc hội thông qua thì sáng ngày 11/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ: Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với ông Lê Minh Hưng. Việc bỏ phiếu kín để phê chuẩn và thông qua Nghị quyết miễn nhiệm diễn ra chiều cùng ngày.

Về người kế nhiệm ông Hưng, trước thềm kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi miễn nhiệm để Thống đốc Lê Minh Hưng nhận nhiệm vụ khác, Chính phủ sẽ có văn bản đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự thay thế. Nhưng thời điểm đó, Thủ tướng chưa có văn bản báo cáo để làm thủ tục bổ nhiệm nhân sự tại kỳ họp thứ 10 này.

Tổng Thư ký Hạnh Phúc khi đó cũng gợi mở, nếu Chính phủ kịp chuẩn bị để trình, Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm người thay thế Thống đốc Lê Minh Hưng tại kỳ họp này. Và việc UB Thường vụ Quốc hội họp ngoài giờ cho ý kiến là thao tác gấp rút chuẩn bị cho việc phê chuẩn nhân sự thay thế vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đang bỏ trống.

Từ đầu kỳ họp 10, tại Quốc hội, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là khách mời thường xuyên có mặt với vai trò lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thay cho ông Lê Minh Hưng để sẵn sàng báo cáo, giải trình thêm các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành lĩnh vực tài chính tiền tệ. 

Thái Anh