Chủ nhật, 13/10/2019 - 16:02

Hà Tĩnh:

Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò

Dân trí

Từng là niềm hy vọng sẽ tạo điểm nhấn cho huyện miền biển Lộc Hà (Hà Tĩnh), thế nhưng suốt 3 năm qua, Công trình Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế vẫn dang dở, nhếch nhác và thành nơi... chăn bò.

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử - văn hóa đền thờ, tượng đài và quảng trường Mai Hắc Đế với tổng số vốn hơn 105 tỷ đồng.

Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 1

Công trình Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế

Trong đó, Công trình Quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế là hơn 43 tỷ đồng, được xây dựng tại cánh đồng giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và Thạch Bằng (huyện Lộc Hà) trên diện tích 4,58 ha.

Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, nguồn vốn huy động xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện. Dự kiến, sau một năm, công trình này sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm, dự án vẫn còn dở dang. Đặc biệt, nhiều hạng mục đã xây dựng bị xuống cấp nghiêm trọng, khung cảnh nhếch nhác.

Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 2
Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 3
Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 4
Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 5

Nhiều hạng mục bị xuống cấp, nhếch nhác

“Nếu công trình hoàn thành thì đây sẽ là một điểm nhấn cho huyện, nhưng giờ các chú thấy đó, dự án nhếch nhác, như vùng đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Mỗi lần đi ngang qua đây, chúng tôi thấy buồn lắm”, một người dân xã Thịnh Lộc chia sẻ.

Ghi nhận của PV, tại một số hạng mục như hệ thống đường giao thông nội bộ kết nối các hạng mục trong quảng trường thi công còn dở dang, nhiều đoạn chưa được đổ bê tông. 

Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 6

Cỏ mọc um tùm

Quanh khuôn viên quảng trường cỏ dại um tùm, không được cắt tỉa, chăm sóc trở thành nơi chăn thả trâu bò. Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu sáng bị vỡ bóng. Phần đế và các công trình phụ trợ xung quanh tượng đài vẫn chưa hoàn thiện…

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà, cho biết, nguyên nhân khiến dự án chưa thể hoàn thành là do thiếu vốn.

“Phần đã thi công là 27 tỷ đồng, hiện còn thiếu hơn 16 tỷ đồng nữa nhưng do chưa huy động được vốn, nên chậm tiến độ. UBND tỉnh mới đây đã đồng ý cấp 10 tỷ đồng để dự án tiếp tục triển khai nhưng thực tế cũng mới chỉ bố trí được 3 tỷ đồng”, ông Trường nói.

Quảng trường 43 tỷ đồng biến thành... bãi chăn bò - 7

... và thành nơi chăn bò

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho chủ đầu tư gia hạn hoàn thành công trình đến cuối năm 2019.

Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan, quê gốc ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ.

Năm 713, chứng kiến cảnh người dân cực khổ dưới ách thống trị của nhà Đường, ông đứng ra lãnh đạo tổ chức dựng cờ khởi nghĩa Hoan Châu, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An.

Sau sự kiện này, ông được suy tôn làm hoàng đế. Đến năm 722, quân Đường quay trở đàn áp cuộc khởi nghĩa, bị vây hãm, Mai Hắc Đế trốn vào rừng rồi mất ở đó.

Xuân Sinh

Mới nhất

Đáng quan tâm