Quảng Trị phấn đấu lọt nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước

(Dân trí) - Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025 thể hiện khát vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, phấn đấu đưa Quảng Trị đạt trình độ trung bình cao, nằm trong nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước vào năm 2030.

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Trị khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự đại hội có ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính và các đại biểu Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng 345 đại biểu chính thức, đại diện hơn 47.000 đảng viên toàn Đảng bộ...

Quảng Trị phấn đấu lọt nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước - 1

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII diễn ra trong 3 ngày, từ 14 - 16/10, với chủ đề: “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khát vọng phát triển, đổi mới sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh; phấn đấu đến năm 2025 Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước”.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Lê Quang Tùng – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị cho biết, với khát vọng vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả quan trọng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước và cao hơn mức tăng bình quân của cả nước; cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng; đã xác định được một số hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế - xã hội, chủ động biến khó khăn, bất lợi thành tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Quảng Trị phấn đấu lọt nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước - 2

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - Lê Quang Tùng nhấn mạnh đến khát vọng vươn lên, phát triển kinh tế - xã hội những năm tới. 

Huy động và sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội có hiệu quả; nhiều dự án trọng điểm đã được khởi động.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng. Bộ máy chính quyền tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thông suốt. Đảng bộ tỉnh đã thực hiện cơ bản mục tiêu “đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước”. 

Lãnh đạo Quảng Trị nhìn nhận, kỳ vọng về một nhiệm kỳ “bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội” nhưng kết quả chưa được như mong muốn; Quảng Trị vẫn còn nhiều khó khăn. Một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng, cơ bản không đạt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Khát vọng phát triển đột phá, mạnh mẽ hơn về kinh tế xã hội

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị nhấn mạnh: Khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà là quê hương có bước phát triển đột phá, mạnh mẽ hơn về kinh tế xã hội, để Quảng Trị không chỉ được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, anh hùng trong kháng chiến, là “địa chỉ đỏ” trong hành trình tri ân, về nguồn của cả nước; còn phải là địa phương có những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật, vững bền hơn nữa.  

Quảng Trị phấn đấu lọt nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước - 3

Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, Quảng Trị có nhiều tiềm năng để phát triển. Ảnh: Đăng Đức

Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao những thành tựu đạt được của Quảng Trị trong nhiệm kỳ qua.

Ông Phan Đình Trạc – Trưởng ban Nội chính Trung ương cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Quảng Trị đã huy động nhiều nguồn lực, thực hiện khá tốt các lĩnh vực xã hội, có nhiều chương trình, hoạt động tri ân và chăm sóc tốt các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Trưởng ban Nội chính Trung ương chỉ rõ, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, Quảng Trị cũng còn những hạn chế, yếu kém và đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như: Kinh tế tăng trưởng khá cao, nhưng chất lượng chưa thực sự bền vững, quy mô còn nhỏ và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; một số chương trình, đề án trọng điểm chưa được hiện thực hóa, còn chậm tiến độ; một số chỉ tiêu quan trọng, cơ bản chưa đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra. Công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, đoàn kết nội bộ có lúc, có nơi, có việc vẫn còn hạn chế...

Ông Phan Đình Trạc đề nghị, nhiệm kỳ tới, tỉnh Quảng Trị cần đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm phát triển kinh tế, phát triển trục hành lang kinh tế Đông - Tây; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, khắc phục hạn chế và phát huy lợi thế của tỉnh trong quá trình phát triển.

Tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, ý chí quật cường, hành động quyết liệt, sáng tạo của nhân dân Quảng Trị trong những năm chống Mỹ cứu nước anh hùng để xây dựng, phát triển tỉnh nhà.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Có cơ chế thu hút, chọn lựa nhà đầu tư chiến lược, thực sự có năng lực, khuyến khích đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn các ngành công nghiệp có lợi thế.

Phát triển toàn diện nông, lâm, thuỷ sản, gắn với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đầu tư phát triển đồng bộ thương mại, du lịch, dịch vụ. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ 2020-2025 thể hiện khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phấn đấu đưa Quảng Trị nằm trong nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước và năm 2030.

Để thực hiện mục tiêu này, Quảng Trị đưa ra một số giải pháp căn cơ nhằm tạo sự phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Chủ động hội nhập, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, tranh thủ cơ hội và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; ứng dụng công nghệ số để tạo động lực thúc đẩy phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển trên 3 trụ cột chính, đó là công nghiệp – xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ du lịch; nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế, công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chú trọng liên kết vùng để phát triển.

Phát huy sức mạnh nội lực, tranh thủ ngoại lực và chủ động nắm bắt thời cơ. Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, phát triển hài hoà, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đại biểu dự Đại hội Đảng ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Trước đó, trong phiên Đại hội nội bộ chiều ngày 14/10, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị - ông Đào Mạnh Hùng đã kêu gọi đại biểu dự Đại hội Đảng bộ, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tấm lòng hảo tâm tham gia ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ.

Quảng Trị phấn đấu lọt nhóm 30 địa phương tốp đầu cả nước - 4

Các đại biểu ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: TT Báo chí Đại hội

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, đến chiều 14/10, tỉnh Quảng Trị có 12 trường hợp người chết, 3 người mất tích, 4 người bị thương.

Ngoài ra, có gần 41.000 hộ dân với 125.500 nhân khẩu đang chịu cảnh ngập lụt, hơn 100 nhà dân bị thiệt hại...

Sau lời kêu gọi của UBMTTQVN tỉnh, các đại biểu dự Đại hội đã quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. 

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm