Chủ nhật, 10/09/2017 - 14:04

Quảng Ninh

Quảng Ninh lên tiếng trước nguy cơ quá tải tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện

Dân trí

Trước nguy cơ đối mặt với tình trạng quá tải tro xỉ từ các nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng.

Những bãi tro xỉ mênh mông như thế này nhưng cứ đầy lên trông thấy mỗi ngày
Những bãi tro xỉ mênh mông như thế này nhưng cứ đầy lên trông thấy mỗi ngày

Cụ thể tại cuộc làm việc với phóng viên Dân Trí mới đây, ông Phạm Văn Cường, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động, với hơn 6 triệu tấn tro xỉ được thải ra từ các nhà máy này mỗi năm theo công suất thiết kế. Điều này cho thấy mặc dù tro xỉ theo phân tích là chất thải rắn công nghiệp, không phải chất thải nguy hại nhưng vẫn là một áp lực rất lớn đối với tỉnh về môi trường bởi nếu kiểm soát, quản lý không chặt chẽ sẽ dẫn tới việc phát tán bụi.

Cũng theo ông Cường, trong số các nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động này, hiện mới có bãi tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện (công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm phả - TKV) đã hết tải nhưng sắp tới, vào khoảng giữa năm 2018, nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 cũng sẽ rơi vào tình trạng trên và tiếp đó sẽ là những nhà máy khác.

Trước thực trạng trên, ông Cường cho rằng, để giải quyết tình thế, cấp bách trong khi chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Xây dựng về việc sử dụng tro xỉ, loại đáy lò (riêng loại xỉ tro bay do có thể sử dụng làm phụ gia cho sản xuất xi măng nên được tiêu thụ nhanh) làm nguyên vật liệu, đóng gạch không nung, san lấp mặt bằng… thì trước mắt đối với các bãi tro xỉ đã đến ngưỡng hết tải các nhà máy cần chủ động điều chỉnh các thiết kế cao tầng của bãi, be bờ cao hơn, qui hoạch thêm các bãi chứa mới…Tuy nhiên, công tác quản lý, giám sát phải chặt chẽ tuân thủ các qui định về bảo vệ môi trường.

Bãi tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 cũng sẽ hết tải vào giữa năm 2018
Bãi tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 cũng sẽ hết tải vào giữa năm 2018

Về lâu dài, theo ông Cường, đầu năm 2018, Bộ Xây dựng sẽ ban hành hàng loạt các qui chuẩn, tiêu chuẩn về tro xỉ thải và có hướng dẫn cụ thể, khi có sẽ tổ chức tái sử dụng loại tro xỉ này.

Tuy nhiên cũng theo ông Cường, chính các nhà máy nhiệt điện cần chủ động lên phương án, lộ trình tái sử dụng cụ thể như: liên doanh, liên kết với các đơn vị xây dựng đặt một dây chuyền sản xuất ngay trong nhà máy để tái sử dụng tro xỉ. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện đang có rất nhiều dự án trọng điểm đang thi công, cần san lấp mặt bằng nên tro xỉ cũng sẽ là một trong những lựa chọn.

An Nhiên