Thứ ba, 04/05/2021 - 16:47

Quảng Nam họp khẩn, tranh thủ "giờ vàng" chống dịch

Dân trí

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở ngành nắm bắt diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở TP Đà Nẵng để tranh thủ "giờ vàng" phòng chống Covid-19.

Quảng Nam họp khẩn, tranh thủ giờ vàng chống dịch - 1

Tỉnh Quảng Nam họp khẩn để bàn phương án ứng phó với dịch Covid-19.

Sáng 4/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn với các ngành để đề ra phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, TP Đà Nẵng phát hiện một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhưng sinh sống trên địa bàn TP Hội An (Quảng Nam). Vì vậy, bệnh nhân này được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam xem là ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng tại địa phương.

Quảng Nam họp khẩn, tranh thủ giờ vàng chống dịch - 2

Nơi bệnh nhân N.T.N. (BN 2982, nam, SN 1993, trú Hội An, Quảng Nam) sinh sống hàng xóm đều đóng cửa.

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh đã cách ly y tế tập trung 69 người và thực hiện cách ly y tế tại nhà 186 người. Ngoài ra, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 86 người, trong đó 61 F1 (ca dương tính Đà Nẵng) và 25 F2. Trong tổng số 86 mẫu xét nghiệm đã có 51 mẫu âm tính và 35 mẫu chưa có kết quả.

Về công tác điều tra, truy vết, ông Nguyễn Văn Văn cho hay, ngành y tế tỉnh giám sát các trường hợp có liên quan đến các ca dương tính, các trường hợp F1, F2; khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định; tiếp tục rà soát các trường hợp đi về từ địa phương có dịch; tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà"; yêu cầu những người đi về từ khu vực có dịch phải thực hiện khai báo y tế trung thực, xem xét lấy mẫu xét nghiệm, cách ly phù hợp.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường 100% quân số lên các chốt tuyến biên giới ở huyện Nam Giang và Tây Giang giáp với tỉnh Sê Kông (Lào) để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đề xuất, chỉ đạo các huyện biên giới kích hoạt lại các khu cách ly trên địa bàn; tăng cường phối hợp giữa chính quyền và lực lượng Bộ đội Biên phòng từ trung tâm huyện đến các xã biên giới.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành y tế của tỉnh cần theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở TP Đà Nẵng để có phương án ứng phó kịp thời dịch bệnh.

Đặc biệt, tại TP Hội An trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, du khách, người dân đi lại rất đông, đối tượng F1 và F2 đến thời điểm này chưa có đầy đủ kết quả, vì vậy cần phải siết chặt cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo ngành y tế tỉnh tranh thủ "giờ vàng" ứng phó với dịch bệnh; không để dịch lan ra khắp nơi, lúc đó sẽ rất tốn kém và khó khăn.

Ông Lê Trí Thanh cũng yêu cầu ngành giáo dục tỉnh khẩn trương đề nghị phụ huynh khai báo lịch trình của con em mình trong dịp lễ; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang y tế nơi cộng đồng.

Công Bính

Đáng quan tâm