Quận Hà Đông “né” câu hỏi liên quan đến việc phá dỡ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông không trả lời được câu hỏi tại sao lực lượng chức năng phá dỡ khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, trong quá trình cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 11/2, đại diện UBND quận Hà Đông nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến quá trình cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng tại khu công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương) của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 vào ngày 15-16/1.

Xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm

Cụ thể, phóng viên đã đặt vấn đề về việc, sau khi quận tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình đã có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó, có ý kiến cho rằng, đây là việc “phá dỡ chứ không phải tháo dỡ”. Dư luận đề nghị UBND quận Hà Đông cho biết, phương án được phê duyệt là cưỡng chế tháo dỡ hay phá dỡ?. Nếu là phá dỡ thì vì sao phải đập phá khối tài sản hàng trăm tỷ trong khi có thể tháo dỡ?

Ngoài ra, dư luận đặt vấn đề Công viên nước Thanh Hà là công trình lớn đã được xây dựng trong thời gian rất lâu, vậy UBND quận có biết không và các cán bộ, đơn vị có liên quan công trình này đã bị xử lý trách nhiệm như thế nào?.

Quận Hà Đông “né” câu hỏi liên quan đến việc phá dỡ Công viên nước Thanh Hà - 1

Ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông

Trước vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, khu vực công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5 và quy hoạch của khu xây dựng dự án này là khu đất công cộng. “Ở đây, chủ đầu tư xây dựng không có phép nên cơ quan Hà Đông đã thiết lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng không phép đối với công trình này. Việc thiết lập hồ sơ, các bước theo đúng các quy định pháp luật quy định”, ông Ngọc nói.

Liên quan đến thông tin một số hạng mục công trình không vi phạm mà cưỡng chế, ông Ngọc cho rằng, qua biên bản thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đã thiết lập 19 hạng mục công trình thuộc Công viên nước Thanh Hà là vi phạm.

Dù được đề nghị làm rõ quan điểm của quận Hà Đông trong quá trình cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà là tháo dỡ hay phá dỡ, nhưng trong phần trả lời, ông Ngọc lòng vòng giải thích quá trình triển khai, xử lý các hạng mục trong Công viên nước Thanh Hà đảm bảo đúng trình tự quy định pháp luật.

Chưa hài lòng trước câu trả lời của ông Ngọc, một số phóng viên đã tiếp tục hỏi về việc phương án cưỡng chế được phê duyệt chưa và đây phá dỡ hay tháo dỡ, có đúng quy định không? Theo ông Ngọc, quận đã thuê các đơn vị lập phương án cưỡng chế, cơ quan chuyên môn thẩm định phương án và UBND quận ra văn bản phê duyệt phương án đối với cấu trúc công trình vi phạm đảm bảo quy định pháp luật…

Quá trình tổ chức thực hiện, doanh nghiệp cố tình không chấp hành, vì vậy sự nghiêm minh của pháp luật quận đã ban hành quy trình tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng nhấn mạnh thêm, hiện UBND quận đang xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý xây dựng và cá nhân có liên quan đến công trình này. “Hiện chúng tôi đang xem xét và sai đến đâu, trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó”, ông Ngọc nêu rõ.

Toàn bộ hạng mục xây lắp bị đập bỏ

Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, Công viên nước Thanh Hà, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 có đơn đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết việc quận Hà Đông cưỡng chế khắc phục hậu quả vi phạm hành chính không đúng pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của doanh nghiệp.

Trong đơn kiến nghị Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 cho biết, trước những sự cố gần đây, đơn vị này đã xác định không tiếp tục vận hành Công viên nước Thanh Hà và sẽ có phương án tháo dỡ, di chuyển tài sản để xây dựng công viên nước tại địa phương khác. Do vậy, khi quận Hà Đông yêu cầu dừng khai thác, vận hành công viên, công ty không phản đối hay khiếu nại gì.

Quận Hà Đông “né” câu hỏi liên quan đến việc phá dỡ Công viên nước Thanh Hà - 2

Công viên nước Thanh Hà bị cưỡng chế những ngày cận Tết Nguyên đán

Khi quận Hà Đông có yêu cầu tháo dỡ (27/11/2019) các hạng mục xây dựng trong công viên nước, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, đơn vị này cũng đã tháo dỡ các hạng mục. Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục lắp đặt tại công viên có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật… nên công ty này đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn và tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Đến ngày 24/12/2019, quận Hà Đông đã có quyết định cưỡng chế tháo dỡ 19 hạng mục xây dựng trong công viên nước Thanh Hà. Ngày 30/12/2019, phường Phú Lương có thông báo về việc quyết định cưỡng chế buộc Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 phải tự tháo dỡ 19 hạng mục theo yêu cầu của quận Hà Đông xong trước 17h ngày 10/1/2020.

Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 cho biết, trước các yêu cầu trên, đơn vị này tiếp tục tháo dỡ các hạng mục trong công viên nước Thanh Hà. Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và kỹ thuật phức tạp, trong khi lại cận Tết Nguyên đán, nên công ty này không thể mời chuyên gia của nhà thầu nước ngoài sang thao dỡ nên không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của quận Hà Đông. Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 có văn bản trình bày rõ nội dung này gửi quận Hà Đông để nắm bắt và chỉ đạo.

Ngày 15/1 (21/12 âm lịch), UBND phường Phú Lương đã tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm 100 người và khoảng 10 xe cơ giới đến đập phá toàn bộ các hạng mục xây dựng trong khuôn viên Công viên nước Thanh Hà. Toàn bộ tài sản Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư hơn 200 tỷ đồng đều đã bị UBND quận Hà Đông đập phá, hủy hoại và không có giá trị sử dụng.

Theo Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, việc quận Hà Đông không thao dỡ các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên Công viên nước Thanh Hà mà thực hiện phá dỡ, đập bỏ toàn bộ là không phù hợp với quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể, nếu công trình không phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép thì phải tháo dỡ; nếu đơn vị vi phạm không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế.

“Quy định nêu rõ việc tháo dỡ (bảo toàn giá trị tài sản, công năng sử dụng) công trình vi phạm chứ không quy định việc phá dỡ (hủy hoại giá trí tài sản và công năng sử dụng). Tuy nhiên, quận Hà Đông đã không tháo dỡ các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên Công viên nước Thanh Hà mà thực hiện phá dỡ, đập bỏ toàn bộ các hạng mục xây dựng và lắp đặt”, đơn kiến nghị của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 nêu rõ.

Quang Phong