1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

"Quận Gò Vấp có thể nới giãn cách diện rộng, nhưng siết điểm nguy cơ cao"

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết quyết định cuối cùng sẽ có trong ngày mai (14/6), tuy nhiên bước đầu nhận định, quận Gò Vấp có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách trên diện rộng.

Sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp nhằm tìm ra phương án phòng, chống dịch Covid-19 sau quãng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

"Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong sáng mai vì phải cân đối với thực tế tình hình của thành phố. Nhận định bước đầu, quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp giãn cách diện rộng toàn quận nhưng siết chặt ở những nơi có nguy cơ cao để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh lãng phí công sức phòng, chống dịch trong 2 tuần qua", ông Dương Anh Đức đánh giá.

Số F0 tại quận Gò Vấp đang giảm

Báo cáo tại buổi họp, đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết tính đến 16h ngày 12/6, quận có 124 người nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 115 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố, 9 người thuộc diện nghi nhiễm. Địa bàn đang có 31 điểm phong tỏa tại 12 phường.

Phân tích các số liệu về dịch bệnh, quận Gò Vấp cho biết sau 12 ngày giãn cách xã hội, địa bàn có tỷ lệ mắc Covid-19 mới từ 5-10 ca mỗi ngày, số lượng này đang giảm dần. Cao điểm trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, quận ghi nhận 10 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. 

Quận Gò Vấp có thể nới giãn cách diện rộng, nhưng siết điểm nguy cơ cao - 1

Quận Gò Vấp còn nhiều lúng túng trong những ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16 (Ảnh: Hải Long).

Đến nay, đa số bệnh nhân mới đều liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ những ca F1 đã được cách ly từ trước.

Số điểm phong tỏa tại quận Gò Vấp đạt mức cao nhất trong ngày 9/6 với 49 khu vực, đến nay, chỉ còn 31 địa điểm được phong tỏa do ca mắc, nghi mắc Covid-19.

Trong những ngày đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, địa bàn quận có tỷ lệ lây nhiễm cao so với TPHCM với 3,92%. Đỉnh điểm là ngày 4/6, quận có tỷ lệ lây nhiễm 34,62% so với toàn thành phố và đến ngày 10/6, tỷ lệ này chỉ còn 3,28%.

Do là lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 trên quy mô cấp quận, Gò Vấp cho biết địa phương còn nhiều lúng túng tại khu vực cửa ngõ, ảnh hưởng không ít đến việc đi lại của người dân và cơ quan, doanh nghiệp. Công tác điều tra dịch tễ những ngày đầu còn khó khăn do thành viên của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng khai báo không trung thực. 

Quận Gò Vấp có thể nới giãn cách diện rộng, nhưng siết điểm nguy cơ cao - 2

Biểu đồ phân bố ca mắc Covid-19 tại quận Gò Vấp tính đến ngày 12/6.

Ngoài ra, với dân số đông, nhiều tuyến đường hẻm nhỏ, công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch còn có nhiều điểm chưa thuận lợi. Công tác lấy nhiễm xét nghiệm trên diện rộng còn chưa tạo được sự phối hợp chặt chẽ trong ngày đầu.

Đặc biệt, một số người dân và cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu vẫn còn chủ quan, cố tình vi phạm và không chấp hành nghiêm. Nhiều người còn đi ra đường khi không cần thiết.

Từ những số liệu trên, UBND quận Gò Vấp kiến nghị dừng thực hiện Chỉ thị 16 hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên toàn địa bàn cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

UBND quận Gò Vấp có thể tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15 để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

"Chúng tôi kiến nghị thành phố quan tâm sớm tổ chức tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ quận, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch, để yên tâm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh", lãnh đạo quận Gò Vấp mong muốn.

Ngoài ra, quận Gò Vấp đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sớm xem xét, chấp thuận hỗ trợ kinh phí cho quận Gò Vấp chăm lo đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và động viên lực lượng chống dịch.

Cơ bản để cuộc sống người dân trở lại bình thường

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức định hướng về cơ bản, quận Gò Vấp xem xét cơ bản nới lỏng các biện pháp không cần thiết, tạo điều kiện để người dân trở lại cuộc sống bình thường. Ngoài ra, việc giảm giãn cách trên diện rộng có thể giúp thành phố giãn áp lực, tập trung nhân sự cho những khu vực trọng điểm trong bối cảnh nhân lực hạn hẹp.

"Thời gian tới, quận Gò Vấp vẫn cần ý thức rằng nguồn lây có thể còn lảng vảng trong cộng đồng do các ca bệnh liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng ở bên ngoài trong thời gian tương đối lâu. Ngoài ra, công tác khoanh vùng, dập dịch cần làm triệt để hơn nữa", ông Dương Anh Đức lưu ý.

Quận Gò Vấp có thể nới giãn cách diện rộng, nhưng siết điểm nguy cơ cao - 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhận định Gò Vấp đã làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Quang Huy).

Đối với các cơ sở y tế, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị ngành y nhận thức rõ nguy cơ đến từ các bệnh nhân. Ngoài ra, nhân viên y tế cần ý thức cao phòng, chống Covid-19 trong quá trình tiếp xúc người nhà, gia đình, người thân.

Ông Dương Anh Đức lấy ví dụ về trường hợp chiến sĩ công an mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ và nhấn mạnh lực lượng tuyến đầu chống dịch khi có triệu chứng và yếu tố dịch tễ cần sớm khai báo và kiểm tra sớm.

"Tinh thần chung là quận Gò Vấp đã làm khá tốt các biện pháp phòng, chống dịch và tình hình không còn khác biệt quá nhiều so với TPHCM'", ông Dương Anh Đức đánh giá.

Quận Gò Vấp có thể nới giãn cách diện rộng, nhưng siết điểm nguy cơ cao - 4
Các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ quận Gò Vấp trong thời gian giãn cách xã hội (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giải pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 15+ được TPHCM áp dụng từ 0h ngày 31/5, khi ghi nhận 40 người mắc Covid-19 liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thì phải phong tỏa theo chỉ thị 16 cùng vào thời điểm trên.

Kết thúc 13 ngày giãn cách xã hội, TPHCM ghi nhận tổng cộng 719 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. 

Sáng 13/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 25 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, 3 trường hợp là những ca tiếp xúc F1 với những bệnh nhân đã được công bố, 22 người tiếp tục được điều tra dịch tễ, làm rõ nguồn lây.