Đà Nẵng:
Quán ăn “VIP” vẫn bán thức ăn có chứa hàn the, formol
(Dân trí) - Hôm nay 30/6, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết: Sau một tuần kiểm tra các quán ăn có thương hiệu trên địa bàn, cơ quan chức năng đã phát hiện hai quán vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm có hàn the, formol.
Tại quán Phở 75, 91 Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, do bà Nguyễn Thị Thu Hà làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện trên phở và bột màu dùng làm gia vị có dấu hiệu dương tính với formol. Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tiêu huỷ 2kg bánh phở và bột màu nói trên.
Được biết bà Hà thường sử dụng nguyên liệu phở lấy từ cơ sở làm bánh phở của ông Vũ Hồng Bài, 21 Lý Thái Tổ, phường Phước Mỹ.
Đoàn cũng đã test nhanh trên chả cá hấp và chả cá viên chiên tại quán bún chả cá của bà Lê Thị Hoa (27 đường Lê Hồng Phong) và đều cho kết quả dương tính với hàn the. Đoàn đã lập biên bản và tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm này.
Bà Hoa khai, số chả cá này được mua từ chủ hàng Nguyễn Thị Sen, hiện kinh doanh tại Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng. Đoàn đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tiêu huỷ toàn bộ số thực phẩm trên.
Trao đổi với PV Dân trí, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cảnh báo, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, các loại bánh phở, mì Quảng, bún, chả… rất dễ bị ôi thiu. Vì vậy, các cơ sở sản xuất thường cho hàn the hay formol vào để giữ cho thực phẩm tươi lâu và có vị giòn, ngon. Đây là hai loại hoá chất có khả năng gây ung thư, nằm trong danh mục cấm dùng trong thực phẩm. Do đó, ngành y tế dự phòng khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác.
Hoài Lương - Khánh Hồng