“Quái xế” học trò lĩnh án cho màn đua xe đêm 20/11

(Dân trí) - Nhóm “bão đêm” hơn 20 bị cáo hầu tòa toàn những cậu trai 15 - 16 tuổi, vẫn là học sinh trung học. Các “tay đua” liều chết bị bắt vào đêm 20/11.

Ngày 24/1, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 21 bị cáo thuộc 8 nhóm đua xe gây náo loạn các tuyến phố từ 23h đêm 20/11 đến 3h sáng 21/11/2010. Trong số đó có Vũ Việt Anh.
 
Theo cáo trạng truy tố, đêm ngày 20, rạng sáng 21/11/2010, cảnh sát cơ động Hà Nội bắt được một nhóm thanh thiếu niên chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến phố của thủ đô.
 
“Quái xế” học trò lĩnh án cho màn đua xe đêm 20/11 - 1
21 "quái xế" trong phiên tòa ngày cuối năm.
 
Nhóm của Vũ Việt Anh (20 tuổi, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) được xác định là đầu trò, khơi mào cuộc đua… liều chết. Từ 23h đêm, cả nhóm rủ nhau đi tìm đoàn đua xe để cổ vũ và tham gia. Xuất phát từ phố Cảm Hội, nhóm của Việt Anh, hầu hết là kẹp ba đến ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền. Tại đây, bọn họ thấy một đoàn xe phóng bạt mạng liền nhập hội.
 
Đoàn xe tăng tốc, lạng lách, đánh vòng, bấm còi inh ỏi đồng thời thực hiện các "chiêu" gạt chân chống và cần phanh xuống đường làm tóe lửa. Người đi đường khiếp vía trước những cú "vỉa" của nhóm đua, đã phải đi dạt vào vỉa hè để tránh. Chạy liên tục 3 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm, nhóm Việt Anh đã bị cảnh sát bắt giữ.
 
Tiếp tục đến khoảng 24h đêm, tại phố Lê Lai, cảnh sát bắt được thêm 4 dân "bão" khác. Nhóm này chạy đến dốc Bác Cổ đã nhập với đoàn khoảng 20 - 30 xe khác rồi chúng bắt đầu cùng tăng tốc. Đến ngã Tư Tràng Tiền - Hàng Bài, chúng nhập với một nhóm 20 xe khác chạy về phía tượng đài Lý Thái Tổ thì bị bắt giữ.
 
Liên tục trong đêm hôm đó, cảnh sát đã bủa vây và bắt được nhiều nhóm thanh niên khác tham gia đua. 8 nhóm chạy xe tốc độ lớn, gây mất trật tự công cộng bị bắt. Trong số này, có nhóm của Vũ Thanh Tùng (22 tuổi, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng).
 
Tổng cộng có 21 thanh niên bị bắt giữ và truy tố, tuổi từ 15, 16 đến 22, nhiều bị cáo còn đang học cấp 3, hoặc tại các trường trung cấp, đại học ở Hà Nội.
 
Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận việc rủ nhau chạy xe lạng lách, đánh võng trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Có mặt tại phiên xử, nhiều bậc phụ huynh đã thừa nhận có lỗi trong việc quản lý con cái để xảy ra hậu quả đáng tiếc, con cái phải đứng trước vành móng ngựa.
 
2 bị cáo được xác định “đầu trò” Vũ Thanh Tùng nhận án 13 tháng tù, Vũ Việt Anh 12 tháng, nhóm còn lại từ 3 đến 7 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.
 
P.Thảo